Kỷ niệm 12 năm thanh toán bằng BTC đầu tiên: Pizza Bitcoin Day

spot_imgspot_img

Từ năm này qua năm khác, Bitcoin Pizza Day trở thành ngày lễ thu hút nhiều người hâm mộ Bitcoin. Mặc dù, giá BTC đã giảm mạnh kể từ mức ATH. Nhưng hãy nhớ rằng, 10,000 BTC từng chỉ mua được 2 chiếc Pizza vào 12 năm trước.

12 năm sau giao dịch nổi tiếng 10,000 BTC để trả tương đương 41 USD cho hai chiếc pizza. Nhưng đến tháng 5 năm 2022, số tiền đó sẽ tương đương với 11% cổ phần của công ty Papa John’s International và khoảng 301,502,700 USD. Điều này tái khẳng định sự nổi tiếng huyền thoại “những chiếc pizza đắt nhất trong lịch sử”.

Bitcoin Pizza day

Lazlo Hanyecz (người đã mua hai chiếc pizza) đã nhắc lại rằng anh ấy “không hối tiếc” về trải nghiệm trên. Vì anh ấy chắc chắn là người tiên phong trong việc sử dụng Bitcoin làm hình thức thanh toán. Hãy cùng nhìn lại kiến nghị ban đầu của Lazlo Hanyecz trên diễn đàn Bitcoin Talk vào năm 2010:

“Tôi sẽ trả 10,000 BTC cho một vài chiếc pizza, có thể là 2 chiếc lớn, để có thứ gì đó cho tương lai. Lý do tôi chọn bánh Pizza, vì tôi thích mua chúng. Bạn có thể mang nó đến nhà của tôi hoặc đặt hàng cho tôi từ nơi giao hàng. Những gì tôi đang tìm là ai đó giao thức ăn cho tôi để đổi lấy Bitcoin. Tôi thích hành tây, ớt chuông, xúc xích, nấm, cà chua, pepperoni,…những topping tiêu chuẩn thôi. Chiếc bánh không cần cá hoặc bất cứ thứ gì tương tự. Tôi cũng thích pizza phô mai, có thể chúng sẽ có giá rẻ hơn”.

Sau 12 năm, Bitcoin đã có giá trị và mua được nhiều thứ ngoài Pizza

Tính đến ngày 22 tháng 5 năm 2022, Bitcoin được giao dịch ở mức 30,000 USD. Tuy nhiên, mức giá này thấp hơn 57% so với mức ATH 69,000 USD. Mặc dù vốn hóa thị trường của BTC thay đổi hàng ngày. Nhưng 10,000 BTC dao động trong khoảng 300 triệu USD đến 690 triệu USD. Những con số này là quá cách biệt với giá Bitcoin của 12 năm trước.

Tương lai của Bitcoin (BTC) đầy hứa hẹn hay phức tạp?

Nhưng sự kiện và dự đoán Bitcoin cho năm 2022
Ảnh minh họa

Vào đầu tháng 4, BTC đã đạt được một cột mốc mới: 19 triệu BTC trong số tổng cung 21 triệu đơn vị đã được khai thác, chiếm tỷ lệ 90.5% nguồn cung. Trong tương lai, 2 triệu còn lại sẽ được khai thác hoặc đút ra trong 118 năm tới. Nếu phân phối 21 triệu BTC cho 7 tỷ cư dân thì chỉ tương ứng với 0.003 Bitcoin mỗi người. Chính vì sự khan hiếm của loại tài sản này mà giá trị của BTC thường tăng cao.

Thậm chí, thị trường tiền điện tử liên tục thay đổi và cải tiến. Sau ngày Bitcoin Pizza 2021, El Salvador đã thông qua Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp. Sau đó, chính phủ ra mắt Ví Chivo làm ví lư trữ chính thức và tạo ra Luật Bitcoin.

Chưa dừng lại ở đó, El Salvador công bố sự phát triển của Thành phố Bitcoin. Thú vị thay, khu vực này bắt đầu khai thác BTC bằng năng lượng của một ngọn núi lửa. Vào tháng 4 năm nay, Cộng hòa Trung Phi đã tiếp bước El Salvador và chấp nhận Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp. Có thể thấy, thị trường Bitcoin đã thay đổi đáng kể so với lần kỷ niệm năm ngoái.

Nhưng sự kiện và dự đoán Bitcoin cho năm 2022

Vào tháng 1, nhà đầu tư Bitcoin và người ủng hộ trung thành, Max Keizer cho biết ông “ có bằng chứng” rằng một quốc gia Mỹ Latinh khác sẽ chấp nhận Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp trong năm.

Trước đó, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cũng từng “dự đoán” rằng hai quốc gia trong khu vực sẽ chấp nhận BTC một cách hợp pháp trong năm nay. Trùng hợp thay, dự đoán đó đã chính xác được 50% và chúng ta vẫn còn 7 tháng để chờ đợi quốc gia thứ 2.

Người quản lý hoạt động của sàn giao dịch Buda.com, Jazmín Jorquera, cho rằng Bitcoin “đã duy trì” các nguyên tắc cơ bản của nó. Bất chấp những thăng trầm về giá của nó kể từ cuối năm 2021, ông chia sẻ rằng:

“Chúng tôi tin rằng Bitcoin tiếp tục duy trì các nguyên tắc cơ bản của nó, nó không hề thay đổi, mặc dù chúng tôi lo ngại về những gì đang xảy ra trong các loại tiền điện tử khác và thật không may vì có những người đầu tư đằng sau nó. Bằng cách nào đó, sẽ có các cơ quan chức năng nắm bắt điều này để nói hàng triệu điều liên quan đến thị trường tiền điện tử. “

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ phận Truyền thông tại Buda.com, Diego Vera, đã lập luận rằng khoảng 65% nguồn cung BTC trên thị trường “đã không được chạm tới” trong hơn một năm. BTC nằm trong tay các nhà đầu tư dài hạn và lượng dự trữ có sẵn trên các sàn giao dịch ở mức tối thiểu trong hơn 3 năm. Giá Bitcoin không nằm ngoài áp lực gấu những “vàng kỹ thuật số” cũng phục hồi sau vài ngày.

Nhiều người lý tưởng hóa Bitcoin

Trong phần phỏng vấn tại sự kiện WeCrypto Sài Gòn Meetup, Anh Trình Nguyễn Ba, Founder Việt Crypto Investors, nhận định rằng:

“Số lượng Bitcoin có thể lưu hành sẽ giảm đi hằng năm. Vì có nhiều người mất ví hoặc không dùng đến số Bitcoin trong ví. Trong giới Crypto, có một nhóm người có suy nghĩ lý tưởng hóa. Họ muốn Bitcoin mã giữ giá trị nên họ không muốn bán Bitcoin để tổng cung Bitcoin không tăng lên”

WeCrypto Sài Gòn Meetup: Khai mở định hướng đầu tư, ươm mầm vườn cây ‘crypto’
Ảnh minh họa

Nhìn chung, cộng đồng tiền điện tử đã chứng kiến nhiều sự kiện so với Bitcoin Pizza Day năm 2021. Một vài sự kiện mang tính lịch sử, cũng có nhiều sự kiện đáng tiếc. Điều này chứng minh tiền điện tử vẫn ở giai đoạn sơ khai và còn nhiều triển vọng phát triển.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once