Rate this post

Để lưu giữ các Bitcoin cũng như các cryptocurrency một cách an toàn khó hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Giữ coin trong một ví mà bạn kiểm soát được private key chỉ là bước đầu tiên. Người sử dụng cũng nên tạo ra bản sao lưu cho ví và giữ an toàn không bị tổn hại. Một người dùng Reddit gần đây đã mất ví cứng cũng như cả hai bản sao lưu do một đám cháy. Chúng ta có thể học được nhiều điều từ câu chuyện không may này.

Ngọn lửa hoàn toàn có thể thiêu hủy tài sản kỹ thuật số

Toàn bộ câu chuyện về user này của Reddit khá thú vị, nhưng cũng có thể nói là một sự việc là đau lòng. Người dùng nói rằng một ví Bitcoin được lưu trên SSD đã bắt cháy. Thật ra không phải ổ cứng SSD này là nơi bắt lửa mà là một phần khác máy tính bị lỗi. Hiện nay trên mạng xã hội cũng có những câu chuyện liên quan đến ổ đĩa cứng bị cháy. Có vẻ như một tai nạn đã khiến máy tính bị bắt lửa. Điều này thật sự đã làm nhiều người phải “thức tỉnh” và cẩn thận hơn với chiếc ví Bitcoin của mình.

Khi xảy ra, người dùng đã sao lưu ví và làm bản sao lưu ngoại tuyến các thông tin cần thiết để khôi phục khi xảy ra sự cố. Những recovery seed đã được viết trên một mảnh giấy – không hẳn là ý tưởng tốt nhất, nhưng vẫn đáng khen ngợi – cũng như lưu trữ trên một ổ USB. Cả hai giải pháp sao lưu đều được lưu trữ gần ổ đĩa cứng chứa địa chỉ ví Bitcoin, mà đây lại là quyết định tồi tệ nhất.

Ví hardware – Trezor

Thật vậy, cả hai giải pháp sao lưu đã bị mất trong đám cháy. Đó là cái giá cho những nhà đầu tư không cẩn thận trong quá trình sao lưu ví. Khi mọi người tạo bản sao lưu cho ví của Bitcoin, họ luôn phải giữ ít nhất một bản sao ngoại tuyến ở những vị trí không gần máy tính. Đặc biệt nếu giải pháp đó là dựa trên giấy, thì chắc chắn phải cân nhắc đầu tư vào vật liệu chống cháy để đảm bảo an toàn. Điều tương tự cũng áp dụng cho các ổ USB, vì lửa cũng có thể phá hủy các ổ đĩa USB một cách dễ dàng. Trong trường hợp này, người dùng đã mất khoảng 17 BTC, trị giá khoảng 50.000 USD.

Nếu một sự cố đáng tiếc xảy ra và xóa tất cả các bản sao lưu, việc khôi phục các tệp hoặc các quỹ Bitcoin có thể là một thách thức. Cũng may, phục hồi dữ liệu từ một ổ cứng bị tiêu hủy bởi lửa thật sự rất dễ.

Các công ty chuyên phục hồi dữ liệu trên đĩa cứng vẫn tồn tại. Người dùng đang bàn giao một ổ lưu trữ thông tin Bitcoin có giá trị cho một bên thứ ba để có thể phục hồi. Mặc dù rất ít công ty thực sự muốn làm điều đó, vì nó gây ra vấn đề về lòng tin đối với người sử dụng Bitcoin. Tự phục hồi dữ liệu là điều không thể, khiến người dùng có ít lựa chọn khác.

Thật đáng khen ngợi khi nhìn thấy mọi người đang áp dụng khái niệm về việc tạo một bản sao lưu ví như ngày hôm nay một cách nghiêm túc. Các phương pháp mà họ sử dụng để đạt được mục tiêu đó có thể không thể chấp nhận. Một giải pháp dựa trên giấy hoặc bất cứ thứ gì dễ bị giả mạo bên ngoài thì nên tránh. Giữ sao lưu ví cryptocurrency ở một vị trí an toàn là một điều phức tạp, nhưng như sự cố này cho thấy, nó là một điều cần thiết tuyệt đối.

https://thecoindesk.com/tong-hop-cac-hinh-thuc-luu-tru-tien-dien-tu/

(Dịch bởi: Leopard – Thecoindesk.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here