Khi các nhà bảo vệ môi trường tẩy chay Bitcoin, cộng đồng tiền điện tử sẽ hành động

spot_imgspot_img

Bất chấp những động thái gần đây của Bitcoin trên các phương tiện truyền thông chính thống. Những lo ngại xung quanh tác động của Bitcoin lên môi trường vẫn tiếp tục gia tăng.

Năm nay, số lượng những người nổi tiếng, các nhà đầu tư và các tổ chức lớn lên tiếng chống lại Bitcoin đã gia tăng đáng kể. Một số thậm chí đã bỏ hoàn toàn tùy chọn thanh toán bằng Bitcoin ra khỏi nền tảng của họ. 

Phản ứng dữ dội về vấn đề môi trường của Bitcoin

Tiêu thụ năng lượng khai thác Bitcoin gần đây luôn là một chủ đề nóng. Các phương tiện truyền thông, các nhà phát triển và các nhà đầu tư trong không gian rất quan tâm về vấn đề này.

Trong một bình luận gần đây với tờ báo Financial Times. Giáo sư Brian Lucey từ Đại học Trinity, Dublin đã gọi Bitcoin là “tiền tệ bẩn”. 

Lucey tuyên bố rằng “chỉ riêng nó đã tiêu thụ lượng điện như một quốc gia châu Âu quy mô trung bình”.

Một nghiên cứu gần đây của Cambridge chỉ ra mức tiêu thụ điện hàng năm của Bitcoin. Nó xếp hạng thứ 33 trên toàn cầu. Tuy nhiên, đây vẫn là những thống kê được phỏng đoán.

Thường rất khó để xác định nguồn năng lượng được sử dụng để cung cấp cho các cơ sở khai thác Bitcoin đến từ đâu. 

Mỹ giành ngôi thống trị ngành khai thác Bitcoin

Ở Trung Quốc, thông thường năng lượng của các hoạt động khai thác được cung cấp bằng than đá và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

Đất nước này dẫn đầu thế giới về cả tiêu thụ điện và khai thác bitcoin. Có tới 70% các hoạt động khai thác trên toàn cầu diễn ra ở Trung Quốc. 

Hoa Kỳ ngày càng nhận thấy vị trí của bản thân. Nó đang đứng giữa các vấn đề về môi trường và cuộc trò chuyện tiền điện tử. Gần đây nhất, các báo cáo về việc nhà máy điện Greenidge đã nổi lên.

Atlas Holdings gần đây đã mua lại nhà máy điện. Nhà máy này từng bị bỏ hoang và bị chỉ trích vì nguồn năng lượng kém hiệu quả. Nó sẽ được dùng để khai thác Bitcoin. 

Một số người coi đây là một bước tiến tới sự thống trị ngành khai thác Bitcoin của Mỹ. Làm giảm bớt cái gọi là độc quyền của Trung Quốc đối với ngành này.

Tuy nhiên, nó bị các nhà hoạt động môi trường địa phương xem xét kỹ lưỡng. Các nhóm nhà hoạt động địa phương đã có các hành động pháp lý chống lại công ty.   

Giá GRT có thể thiết lập ATH mới quang phạm vi 4 USD

Các thương hiệu lớn phớt lờ Bitcoin 

Đã có một số phản ứng dữ dội đáng chú ý hơn nữa. Đến từ những tên tuổi và thương hiệu lớn đã từng ủng hộ tiền điện tử. 

Greenpeace là một tổ chức hàng đầu trong việc tổ chức các hoạt động vì môi trường. Trước đây họ đã từng tự hào khi chấp nhận các khoản đóng góp bằng bitcoin. Nhưng giờ đây, Greenpeace cho tạm dừng tùy chọn quyên góp bằng tiền kỹ thuật số.

Trước khi tạm dừng thanh toán, tổ chức đã chấp nhận quyên góp BTC kể từ năm 2014. Lý do này phù hợp với mối quan tâm ngày càng tăng dành cho môi trường vì tính bền vững. 

Greenpeace nói với Financial Times. “Khi lượng năng lượng cần thiết để chạy Bitcoin ngày càng rõ ràng. Chính sách này không còn có thể thực hiện được nữa.” 

Vẫn là Tesla

Một cú đánh lớn khác đến từ việc Tesla tạm dừng thanh toán bằng Bitcoin. Cũng là do việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. 

Tesla không chỉ là một thương hiệu nhận được sự quan tâm theo dõi rất nhiều từ người trong giới. Mà ngay cả ông chủ của nó, Musk. Ông đang là một trong những người có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tiền điện tử.

Một số nhà phân tích trong không gian đã liên kết các hành động này với sự cố của BTC gần đây. Trong tuyên bố của Musk trên Twitter, ông tin tiền điện tử trong tương lai sẽ không có rủi ro về môi trường. 

Kevin O’Leary, nhà đầu tư Shark Tank, cũng giữ lập trường cứng rắn của mình. Ông không chấp nhận bất kỳ “bitcoin máu” nào từ Trung Quốc. Có được từ việc đốt than để cung cấp năng lượng cho các hoạt động khai thác. 

Một số người đang làm việc trong cộng đồng tiền điện tử cũng bày tỏ lo ngại về tính bền vững của hệ thống hiện tại. 

Giám đốc điều hành Ripple Chris Larsen cho biết cơ chế Proof-of-work (POW) đã lỗi thời. Ông nhấn mạnh sự lo ngại của mình đối với môi trường ngày nay.

Ông ủng hộ việc chuyển đổi hệ thống sang các lựa chọn thay thế. Chẳng hạn như cơ chế Proof-of-Stake (POS). POS yêu cầu ít năng lượng hơn đáng kể. Và nó còn cung cấp nhiều trường hợp sử dụng hơn cho các mã thông báo.

Các bước đổi mới thành tiền điện tử xanh

Cùng với Larsen, không gian tiền điện tử có rất nhiều nhà đổi mới mong muốn giải quyết vấn đề này. 

Trong một cuộc trò chuyện gần đây với Yahoo News trên Twitter. Người sáng lập Cardano và IOHK, Charles Hoskinson, đã nhận xét về xu hướng tài sản của các tổ chức. 

Như từ POW sang các lựa chọn khác “bền vững” hơn. Cardano đã tiên phong trong việc sử dụng POS. Đây được xem là lý do đằng sau đợt tăng giá gần đây của ADA . 

Một sự phát triển xanh khác là sự ra mắt của mã thông báo EEE (Energy Efficient Ethereum). Nhằm cải thiện sản lượng năng lượng của Ethereum.

Nó sử dụng giao thức Ethereum 2.0, được thiết kế phù hợp với hiệu quả của người dùng. Đây là tài sản đầu tiên được ra mắt trên Sàn giao dịch khí hậu tiền điện tử (CCE). 

CCE đặt mục tiêu trở thành sàn giao dịch đầu tiên trên thế giới. Sàn tài trợ riêng cho việc hỗ trợ các sáng kiến ​​hành động vì khí hậu trong không gian. 

Chia Network đã kiếm được 61 triệu USD trong vòng tài trợ mới nhất của họ. Khi các nhà đầu tư của mạng đã hành động bắt kịp xu hướng đối với các dự án tiền điện tử xanh.

Chia hy vọng sẽ dẫn đầu trong không gian tiền điện tử. Nhờ vào blockchain tiết kiệm năng lượng và đồng tiền xanh bản địa, Chia (XCH). Nó sẽ nỗ lực làm cho việc khai thác trở nên dễ tiếp cận hơn và ít gây tổn hại đến môi trường hơn. 

Cách khai thác truyền thống trở nên sáng tạo hơn

Ngoài việc lựa chọn phát triển ra các dự án thân thiện với môi trường. Một số người khác đang chọn cách tiếp cận các phương pháp truyền thống bằng các giải pháp. 

Argo Blockchain Solutions đã hợp tác với DMG Blockchain Solution. Họ sẽ tạo ra pool khai thác Bitcoin đầu tiên chạy hoàn toàn bằng năng lượng sạch. Họ sử dụng năng lượng thủy điện để khai thác và do đó tạo ra “bitcoin xanh”.

Một sự hợp tác khác đã được thỏa thuận giữa Wesco Operating Inc và EZ Blockchain. Họ đã tạo ra một cách để thu năng lượng từ pháo sáng. Sau đó, dùng nó để khai thác năng lượng. 

Các hoạt động khai thác được di chuyển tại chỗ nhờ công nghệ EZ Smartgrid. Đồng thời sử dụng điện năng chuyển hóa từ khí đốt. 

Tương lai của bitcoin phụ thuộc vào việc áp dụng các công nghệ. Và những lo ngại về môi trường có thể gây hại cho điều này trong tương lai. Sự thay đổi của cộng đồng sẽ là chìa khóa để xác định tương lai của Bitcoin.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once