Khan hiếm nguồn cung, nguyên nhân đằng sau sự tăng trưởng mạnh mẽ của Bitcoin

spot_imgspot_img

Bitcoin đang trong một tiến trình tăng trưởng mạnh mẽ chưa từng được nhìn thấy kể từ năm 2017. Sự khan hiếm về nguồn cung dường như là nguyên nhân căn bản của đợt đi lên này. 

Theo phân tích mới nhất của Chainalysis, giá Bitcoin tăng được bắt nguồn từ nhu cầu đối với đồng coin này tăng mạnh. Khi mà trên thị trường có tương đối ít Bitcoin để mua. 

“Khi tổng nguồn cung tăng lên mỗi ngày do nhiều coin đã được đào thêm thì số lượng thực để có thể mua được phụ thuộc vào những người nắm giữ muốn bán nó hay không.”

Theo Chainalysis

Hiện nay, có 77% trong tổng số 14,8 triệu Bitcoin đã được đào nằm trong các ví ít thanh khoản. Đây là những ví gửi đi ít hơn 25% số Bitcoin mà họ đã nhận được. Như vậy, chí có khoảng 3,4 triệu BTC sẵn sàng để cung cấp cho người mua khi nhu cầu đang tăng cao. 

Theo nhà phân tích thị trường coin này thì làn sóng nhập cuộc gần đây của các tổ chức đầu tư lớn là một minh chứng cho nhu cầu tăng cao đối với BTC. MicroStrategy khởi đầu mua 450 triệu Bitcoin, sau đó là một loạt các nhà đầu tư tầm cỡ khác như: Square, Bridge Stone, Mode…

Nhu cầu đến từ các nhà đầu tư tổ chức

Điều khác biệt trong làn sóng tăng trưởng hiện nay của Bitcoin so với năm 2017, theo Chainalysis nằm ở người mua. Trong cơn sốt năm 2017, nhu cầu chủ yếu đến từ các cá nhân và những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Trong khi năm 2020 này, một số lượng lớn nguồn tiền đổ vào thị trường Bitcoin đến từ các nhà đầu tư tổ chức. 

Sự tham gia của họ dường như được bắt đầu thúc đẩy bởi triển vọng kinh tế vĩ mô không chắc chắn. Khi đó, sự khan hiếm nguồn cung vẫn chưa xảy ra như hiện tại. Nhà quản lý quỹ phòng hộ Paul Tudor Jones từng nhận định:

“Trở lại tháng 3 và tháng 4, khi đó thực sự hoảng sợ. Đó là chính sách tiền tệ mà Fed theo đuổi, chính sách nới lỏng định lượng đáng kinh ngạc và từ các ngân hàng trung ương khác khiến chúng ta rơi vào một thời khoảng thời gian chưa có tiền lệ… Và người ta bắt đầu nghĩ về cách bảo vệ mình khỏi lạm phát.”

Với sự tích lũy Bitcoin hiện tại và xu hướng nắm giữ lâu dài, Chainalysis cho rằng, lần đầu tiên những người mua Bitcoin tìm cách giảm bớt tiền fiat để đổi lấy Bitcoin một nơi trú ẩn. Trong bối cảnh triển vọng kinh tế vĩ mô ảm đảm. Đó cũng là nguyên nhân làm cho nhu cầu đối với BTC tăng cao. 

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once