Khai thác Bitcoin tiêu tốn 0.5% năng lượng của thế giới đã gây sốc cho giới chuyên gia.

spot_imgspot_img

Nhà kinh tế Alex de Vries, người đã công bố bài báo về “Vấn đề tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng của Bitcoin” ngày 16/05 trên tạp chí khoa học Joule, nói với Independent rằng khai thác Bitcoin (BTC) sẽ tiêu tốn 0.5% năng lượng của thế giới vào năm 2018.

De Vries kết luận rằng mạng lưới BTC hiện đang tiêu thụ khoảng 2.55 GW điện và sẽ tiêu thụ tới 7.67 GW trong tương lai (Ireland tiêu thụ 3.1 GW và Áo là 8.2 GW), mạng đang “có một vấn đề lớn và ngày càng gia tăng nhanh chóng”. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các giải pháp như Lightning Network “có thể làm giảm bớt tình trạng này”.

Khai thác Bitcoin đòi hỏi năng lượng để thực hiện các phép tính – hash – cung cấp phần thưởng Bitcoin cho các miner. Vào giữa tháng Hai, đã có báo cáo rằng việc khai thác tiền mã hóa ở Iceland sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với việc sử dụng của các hộ gia đình vào năm 2018. Cuộc tranh luận về việc liệu khai thác Bitcoin có quá có hại cho môi trường hay không không phải là vấn đề, mà là do nhu cầu thực sự của Bitcoin ở các nước kém phát triển.

Tuy nhiên, De Vries nói với Independent rằng “con số 0.5% đã gây sốc khá lớn”:

“Đó là một sự khác biệt cực lớn so với hệ thống tài chính thông thường, và nhu cầu điện ngày càng tăng này chắc chắn sẽ không giúp chúng ta đạt được các mục tiêu về khí hậu”.

Nghiên cứu khoa học đi sâu vào chi tiết về các loại miner Bitcoin khác nhau và cách sử dụng năng lượng cá nhân của chúng, lưu ý rằng “cố gắng đo lượng điện tiêu thụ bởi các máy khai thác Bitcoin tạo ra tất cả những tính toán hash vẫn là một thách thức cho đến nay”. De Vries sử dụng máy đào Antminer của Bitmain là ví dụ chính để thể hiện lượng điện năng mà mỗi máy sử dụng trong suốt cuộc đời của nó.

Theo nghiên cứu của De Vries, đây là lần đầu tiên dữ liệu về vấn đề tiêu thụ năng lượng của Bitcoin được xem xét ngang hàng, ông hy vọng bài báo của ông sẽ “bắt đầu cuộc thảo luận”, khi ông tin rằng thế giới cần “thảo luận khoa học hơn về nơi mà mạng này đang hướng tới” thay vì “tính nhẩm những phép toán cơ bản”, ông nói với Independent.

Ngược lại, công nghệ đằng sau Bitcoin, Blockchain, đang được sử dụng nhằm giảm bớt những tác động đến môi trường trong một số trường hợp. Tuần này, IBM đã công bố hợp tác với Veridium Labs với mục đích mã hóa tín dụng carbon để cho phép các công ty theo dõi tốt hơn lượng khí thải carbon của họ thông qua blockchain, có khả năng cho phép họ giảm tác động carbon của họ.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once