Khai thác Bitcoin là gì ?

spot_imgspot_img

Ngay cả khi bạn đã hiểu được tiền kĩ thuật là gì, bạn cũng chưa chắc hiểu được việc khai thác Bitcoin là như thế nào. Đó là quá trình giúp tiền kĩ thuật số thực hiện chức năng của mình và mang Bitcoins mới cho ví kỹ thuật số trên toàn thế giới.

Vì vậy, khai thác Bitcoin là gì ? Đó là quá trình mà các giao dịch tiến hành với Bitcoin được thêm vào sổ cái công cộng. Đó là một phương pháp tương tác với blockchain mà Bitcoin được xây dựng và dành cho những người tham gia vào hoạt động phức tạp về tính toán, nơi các Bitcoin token được kiếm ra.

Các vấn đề cơ bản của khai thác Bitcoin

Khai thác tiền kĩ thuật số nói chung, và Bitcoin nói riêng, có thể là một chủ đề phức tạp. Nhưng nó có thể gói gọn trong một tiêu đề đơn giản: “Thợ đào”, họ mua các chip máy tính mạnh mẽ được thiết kế cho quá trình này và sử dụng chúng để chạy phần mềm được tạo ra một cách đặc biệt cả ngày lẫn đêm. Phần mềm đó buộc hệ thống hoàn thành các tính toán phức tạp – hãy tưởng tượng họ đào bới các lớp đá số (digital rock) – và nếu tất cả diễn ra theo kế hoạch, các thợ đào sẽ được thưởng một số Bitcoin khi kết thúc công việc.

Khai thác là một quá trình rủi ro. Nó không chỉ yêu cầu các chip khai thác hoạt động nặng nhọc, mà còn tốn điện, làm mát, và kết nối mạng mạnh mẽ. Phần thưởng cuối cùng thậm chí không được đảm bảo, vì vậy nó là một việc rất rủi ro.

Tại sao chúng ta cần khai thác

Bitcoin hoạt động khác với các loại tiền tệ truyền thống. Trong khi các ngân hàng và các tổ chức tài chính xử lý đồng USD và bảng Anh, họ sẽ xác nhận khi nào các giao dịch xảy ra, Bitcoin hoạt động dựa trên hệ thống sổ cái. Để các giao dịch được xác nhận – tránh việc một Bitcoin được sử dụng hai lần, ví dụ: một số nút Bitcoin (Bitcoin node), do các thợ đào trên toàn thế giới điều hành, cần phải có dấu chấp nhận của họ.

Vì lý do đó, họ được thưởng các khoản phí giao dịch từ những người thực hiện và trong khi vẫn có thêm Bitcoins mới – hiện tại có hơn 16,8 triệu trong số 21 triệu Bitcoin – kèm một phần thưởng riêng, để khuyến khích việc đào này.

Khi tham gia khai thác, các thợ đào tạo ra Bitcoins mới để bổ sung vào lưu thông chung, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch, giúp Bitcoin thực hiện chức năng của mình.

Đào qua các đống đổ nát kỹ thuật số

Lý do nó được gọi là khai thác mỏ không có nghĩa nó liên quan đến hoạt động đào vật lý. Bitcoin là token thẻ kỹ thuật số hoàn toàn không cần khai quật tay chân, nhưng chúng có hình thức thăm dò và thu lại, đó là lý do tại sao có thuật ngữ “khai thác mỏ”.

Các thợ đào tiềm năng tải về và chạy phần mềm khai thác – trong đó có một số lựa chọn phổ biến – và thường tham gia vào một nhóm các thợ đào khác để làm việc cùng nhau. Dù làm một mình hay làm chung, phần mềm tích hợp các giao dịch Bitcoin gần đây thành các khối và chứng minh tính hợp lệ của chúng bằng cách tính toán ” proof of work ” bao gồm tất cả các dữ liệu trong các khối đó. Việc này liên quan đến phần cứng khai thác thực hiện một số lượng lớn các dự đoán tại một số nguyên cụ thể cho đến khi họ tìm thấy kết quả chính xác.

Đó là một quá trình tính toán mãnh liệt, và gặp nhiều khó khăn vì ngày càng nhiều thợ đào cố gắng tạo ra khối tiếp theo trong chuỗi. Đó là lý do tại sao mọi người tham gia các nhóm thợ đào và tại sao chỉ có ASIC (application specific integrated circuit – các mạch tích hợp ứng dụng riêng) lại có hiệu quả trong việc khai thác mỏ Bitcoin ngày nay.

Thợ đào cá nhân hoặc các nhóm là những người đầu tiên tạo ra proof of work cho một khối sẽ được thưởng phí giao dịch cho những giao dịch đã được xác nhận và khoản Bitcoin khuyến khích. Khoản này được tạo thành từ Bitcoin mới được tạo ra thông qua quá trình khai thác. Điều đó sẽ tiếp tục xảy ra cho đến khi tất cả 21 triệu bị khai thác hết.

Không có gì đảm bảo rằng bất kỳ thợ đào hoặc nhóm thợ đào sẽ tạo ra số nguyên chính xác cần thiết để xác nhận một khối và do đó kiếm được phần thưởng. Đó chính là lý do tại sao các thợ đào tập hợp thành nhóm. Mặc dù phần thưởng của họ nhỏ hơn rất nhiều nếu họ khai thác block tiếp theo, nhưng cơ hội lại tăng lên rất nhiều khi làm việc cùng nhau và tăng khả năng kiếm lợi.

Duy trì hiện trạng

Bitcoin ban đầu được thiết kế để cho phép bất cứ ai cũng có thể tham gia vào quá trình khai thác với một máy tính ở nhà và do đó tận hưởng quá trình tự khai thác mỏ, nhận được phần thưởng cho các dịch vụ của họ. Các thợ đào ASIC đã biến việc này trở nên bất khả thi, không phải ai cũng có thể đầu tư hàng ngàn đô la, được sử dụng điện năng rẻ và dồi dào. Đó là lý do tại sao việc đào trên mây (cloud mining) trở nên phổ biến.

Mặc dù vấn đề phần cứng đã khiến nhiều thợ đào dừng cuộc chơi, có những biện pháp bảo vệ tại chỗ để ngăn chặn tất cả các Bitcoins còn lại được khai thác trong một khoảng thời gian ngắn.

Thứ nhất là khó khăn ngày càng gia tăng trong việc tính toán khai thác. Mỗi 2,016 khối – với tốc độ 6 khối mỗi giờ, khoảng hai tuần một lần – khó khăn trong khai thác được tính lại. Hầu hết nó sẽ tăng lên khi nhiều thợ đào và phần cứng khai thác mỏ tham gia vào mạng lưới, nhưng nếu tổng công suất khai thác mỏ giảm, thì sự khó khăn sẽ giảm xuống để duy trì thời gian tạo block khoảng 10 phút.

Mục đích của khoảng thời gian 10 phút là do theo cách này số lượng Bitcoins được tạo ra bởi quá trình này sẽ chậm, ổn định và được kiểm soát. Điều này kết hợp với việc giảm tiền thưởng cho các khối khai thác sau mỗi 210.000 khối. Mỗi lần đạt ngưỡng đó, phần thưởng sẽ bị giảm đi một nửa. Vào đầu năm 2018, việc khai thác một block được 12,5 Bitcoins, trị giá khoảng 125.000 đô la.

Trong tương lai khi phần thưởng khai thác giảm, giao dịch được thưởng cho các thợ đào sẽ chiếm một tỷ lệ lớn hơn thu nhập của người thợ đào. Với việc khai thác Bitcoin ngày càng gặp khó khăn, phần cứng khai thác ngày càng phát triển và phần thưởng đang giảm, dự báo cho Bitcoins cuối cùng sẽ được khai thác hết vào thế kỷ 22.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once