Khác biệt giữa Sàn giao dịch Cryptocurrency tập trung và phi tập trung

spot_imgspot_img

Đối với phần lớn giới đầu tư tiền tệ kỹ thuật số, có thể nói sàn giao dịch tập trung là một phương tiện giao dịch quan trọng nhất. Các sàn giao dịch kiểu tập trung là các nền tảng trực tuyến được sử dụng để mua bán tiền điện tử. Hiện nay đó là một trong những phương tiện phổ biến nhất mà các nhà đầu tư sử dụng để mua bán tài sản cryptocurrency.

Có lẽ một số nhà đầu tư cho rằng khái niệm sàn giao dịch “tập trung” là khá sai lệch, vì các đồng tiền kỹ thuật số thường được mô tả tính chất “phi tập trung”. Hãy cùng tìm hiểu tính “tập trung” của các sàn giao dịch và tầm quan trọng của họ đối với thành công của toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử.

Sử dụng các bên thứ ba

Trong thuật ngữ “sàn giao dịch cryptocurrency tập trung”, khái niệm tập trung chỉ việc sử dụng trung gian hoặc bên thứ ba nhằm hỗ trợ tiến hành các giao dịch. Người mua và người bán đều đặt niềm tin vào bên trung gian và giao cho họ xử lý tài sản của mình. Điều này rất phổ biến tại các ngân hàng, nơi khách hàng tin tưởng giao cho ngân hàng cất giữ tiền của họ.

Lý do là vì các ngân hàng cung cấp tính bảo mật và giám sát mà cá nhân không thể tự thực hiện. Các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung cũng áp dụng nguyên tắc tương tự. Người giao dịch một mặt tin tưởng sàn giao dịch sẽ hoàn thành giao dịch an toàn cho họ, mặt khác tận dụng mạng lưới người dùng của sàn để tìm kiếm đối tác giao dịch.

Đối với tiền ảo thường được cất trữ trong ví kỹ thuật số, một cá nhân có thể thất thoát hàng trăm hoặc hàng ngàn đô la tài sản tiền kỹ thuật số chỉ vì quên mã khóa cá nhân mở ví. Các sàn giao dịch sẽ không để tình trạng đó xảy ra vì họ thay mặt nhà đầu tư cá nhân bảo vệ tài sản sở hữu của nhà đầu tư.

Khác biệt giữa sàn giao dịch tập trung và phi tập trung

Các sàn giao dịch tập trung có thể được sử dụng để thực hiện giao dịch từ đồng tiền pháp định đến tiền kỹ thuật số (hoặc ngược lại). Ngoài ra còn có chức năng giao dịch giữa hai đồng tiền tiền kỹ thuật số khác nhau. Mặc dù đặc tính này phù hợp với tất cả các loại giao dịch tiềm năng nhưng vẫn có một kiểu sàn giao dịch khác đang tỏa sáng.

Sàn giao dịch cryptocurrency phi tập trung là một phương tiện thay thế; tại đó không có trung gian hoặc bên thứ ba bởi định kiến môi trường “không đáng tin” nếu có sự xuất hiện của trung gian. Các sàn giao dịch này hoạt động theo kiểu ngang cấp. Họ không bao giờ cất giữ tài sản dưới dịch vụ ủy thác, và tiến hành các giao dịch hoàn toàn dựa trên hợp đồng thông minh và hoán đổi nguyên tử.

Khác biệt lớn nhất giữa sàn giao dịch tập trung và sàn phi tập trung là sự tồn tại của bên trung gian. Các sàn phi tập trung thường ít phổ biến hơn so với sàn tập trung. Tuy nhiên, hiện nay số lượng sàn giao dịch phi tập trung luôn nhiều hơn và có thể thách thức các sàn tập trung trong tương lai.

Cặp tiền pháp định/tiền điện tử

Hiện tại các sàn giao dịch tập trung chủ yếu cung cấp giao dịch các cặp tiền điện tử với nhau. Điều này cho phép khách hàng giao dịch chẳng hạn như bitcoin với token ether. Số ít sàn cung cấp các cặp tiền pháp định/tiền điện tử, tức là ví dụ cho phép giao dịch bitcoin với USD.

Một số sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất trên thế giới là những sàn cung cấp giao dịch cặp tiền pháp định/tiền điện tử. Một phần lý do là vì họ đóng vai trò như một điểm truy cập trực tiếp tới thị trường cryptocurrency.

Vì nhiều nhà đầu tư trong không gian là người mới “nhập môn” đầu tư vào tiền tệ kỹ thuật số, họ có xu hướng sử dụng các sàn giao dịch như trên. Có thể kể tên một số sàn phổ biến như Coinbase, Robinhood, Kraken, và Gemini.

Các yếu tố chính của sàn giao dịch tập trung

Các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số tập trung mới nổi mọc lên rất nhiều. Tuy nhiên, không phải tất cả các sàn đều thành công, nhưng cũng không nhiều sàn đóng cửa. Sàn giao dịch thành công hay thất bại phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác nhau. Tuy nhiên, yếu tố thành công lớn nhất chính là khối lượng giao dịch.

Nói chung, khối lượng giao dịch càng nhiều thì độ biến động và khả năng thao túng thị trường của sàn giao dịch càng thấp. Tính biến động là một yếu tố cân nhắc cực kỳ quan trọng. Do khoảng thời gian cần hoàn thành giao dịch, giá token hoặc đồng tiền nhất định có thể thay đổi trong khoảng thời điểm khởi động giao dịch và thời điểm hoàn tất. Khối lượng giao dịch càng cao và tốc độ xử lý giao dịch càng nhanh thì càng ít khả năng trục trặc do biến động.

Một yếu tố quan trọng khác của sàn giao dịch tập trung có hiệu quả là bảo mật. Dù không có sàn giao dịch nào hoàn toàn miễn nhiễm trước các hoạt động độc hại như hack (tấn công), một số sàn vẫn an toàn hơn các sàn khác.

Phản ứng của các sàn giao dịch trước sự cố ví dụ như bị hack hầu như không cố định. Một số sàn nỗ lực khắc phục hậu quả nhằm hoàn lại tiền thất thoát của khách hàng, trong khi một số khác lại ít thành công trong bước khắc phục sau sự cố. Thậm chí một số sàn giao dịch phải đóng cửa do các cuộc tấn công.

Đối với các nhà đầu tư muốn tham gia không gian cryptocurrency, sàn giao dịch tập trung vẫn là phương tiện phổ biến nhất. Khi lựa chọn sàn giao dịch, bạn cần lưu ý đến nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, bao gồm cặp giá trị được phép giao dịch, khối lượng giao dịch cũng như các biện pháp an ninh mà sàn giao dịch đó đã áp dụng để bảo vệ khách hàng.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once