Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Khác biệt chung giữa parachain slot giữa Polkadot vs Kumasa

Cho đến nay, lô parachain đầu tiên đã có mặt trong lịch sử bao gồm Acala, Moonbeam, Astar, Parallel và Clover . Mặc dù hiện tại có ít người hơn trên thị trường quan tâm đến các cuộc đấu giá Polkadot parachain, nhưng xét cho cùng, chính các đợt đấu giá này đã kích thích lượng TVL trong thị trường Polkadot ảm đạm.

Trong cuối cùng chúng ta cũng thấy sự xuất hiện của nhiều trò chơi hơn. Sau cùng, các chức năng cơ bản như hợp đồng thông minh, ứng dụng Dapp và DeFi đã bắt đầu có bố cục rõ ràng. Miễn là parachain khởi chạy trơn tru, Polkadot không còn bị gọi là "chuỗi trống" mà là một "trung tâm chuỗi chéo" thực sự. 

1. Từ góc độ số lượng người tham gia

So với việc tham gia đấu giá slot Kusama , số lượng người tham gia đấu giá slot Polkadot lớn hơn rất nhiều. Điều này xảy ra là bốn dự án đầu tiên cũng đã đấu thầu thành công vị trí Parachain trên Kusama . So với hai dự án, rõ ràng là số lượng người tham gia vào phiên đấu giá vị trí Polkadot Parachain về cơ bản đã tăng hơn gấp đôi. Tất nhiên, Số liệu thống kê trong hình chắc chắn là Không thể loại trừ sự can thiệp của những người tham gia vào nhiều dự án cùng lúc, nhưng dữ liệu vẫn có thể chứng minh kết luận của đó.

Có nhiều lý do giải thích cho vấn đề này, một là hầu hết mọi người coi các dự án sinh thái Kusama như những tấm lưới chắn gió , phớt lờ hoặc không lạc quan về giá trị của chúng.

Thứ hai là các dự án parachain có được vị trí trên Kusama đã liên tiếp khởi chạy và mở các giao dịch, các giao dịch này mở ra một cách tự nhiên và các bên dự án này đã mang lại cho những người tham gia Crowdloan của họ một khoản lợi nhuận tương đối dồi dào. Với hiệu quả làm giàu của dự án sinh thái Kusama phía trước , phiên đấu giá parachain slot của Polkadot đương nhiên thu hút nhiều người tham gia hơn .

Thứ ba, việc phân phối chip của Polkadot và Kusama là khác nhau. Kusama chủ yếu được các nhà đầu tư ban đầu cho phát sóng trực tuyến, trong khi Polkadot đã trải qua các đợt chào bán công khai quy mô lớn và bản thân Polkadot đã đạt được nhiều sự đồng thuận hơn Kusama của Pioneer . Với nhiều người ủng hộ hơn, việc phân phối chip là cũng trở nên dày đặc hơn hơn.

2. Từ góc độ số lượng hồ sơ dự thầu

Được biết, cổng cộng có 99.113.200 DOT đã tham gia đấu giá cho 5 slot đầu tiên, chiếm 8,6% trên tổng số 1.146 tỷ . Tỷ lệ tham gia Polkadot Staking hiện tại là 63,8%, do đó tỷ lệ DOT lưu hành là 27,6%.

Tuy nhiên, Polkadot hiện tại hơi khác so với Kusama, không thể xem nó theo giả thiết chính thức trước đây là "Lưu hành: Khóa khe: Khóa chốt = 17:33:50". Vì tỷ lệ đặt cược tốt nhất của Kusama là 50%, Polkadot vẫn chưa đưa ra parachain, do đó, tỷ lệ đặt cược tốt nhất hiện tại là 75%. Sau đó, khi parachain được chính thức khởi động, thông số này sẽ được điều chỉnh trở lại 50% thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.

3. Khoảng cách giữa kết quả cuối cùng và ước tính

Từ kết quả, với bản xem trước của phiên đấu giá vị trí Kusama , phiên đấu giá vị trí sinh thái của Polkadot có tham chiếu. Nhiều bên dự án và người tham gia đã điều chỉnh chiến lược của họ trong giai đoạn này. Do đó, tình hình đấu giá chung của Polkadot tương tự như Kusama, nhưng cũng có những điểm đặc biệt.

Điểm giống nhau nằm ở chỗ trước đây chúng tôi đã dự đoán rằng cuộc cạnh tranh slot ban đầu sẽ rất khốc liệt, cũng có những tình huống giành lấy chiếc đầu tiên và giành lấy chiếc cuối cùng. Sự khác biệt là một số bên tham gia dự án cũng nhận thức rõ ràng điều này và chọn cách tránh xa và trực tiếp tham gia đấu giá từ parachain slot thứ sáu, hoặc họ chưa tham gia vào dự án Kusama trước đó và chọn lấy năm vị trí hàng đầu . Do đó, có rất nhiều điểm khác biệt giữa các vật phẩm tham gia đấu giá và năm vị trí đầu tiên của Kusama .

Những người tham gia tương tự cũng liên tục điều chỉnh chiến lược của họ. Vì Moonbeam hoạt động tốt trên Moonriver trên Kusama , nhiều người tham gia đã tích cực tham gia Moonbeam, điều này khiến Moonbeam trở thành dự án có nhiều DOT nhất và nhiều người ủng hộ nhất trong năm vị trí hàng đầu. Karura của Acala trên Kusama vượt xa các dự án khác. Điều này một lần nữa phản ánh một trong những lợi ích của việc chạy Xianxian trên Kusama .

Tuy nhiên, từ dữ liệu hiện tại, một số người có thể nói rằng tỷ lệ của năm vị trí đầu tiên của Polkadot là dưới 9% và số lượng hỗ trợ DOT thu được từ các dự án tiếp theo cũng rất nhỏ, không quá năm hơn một triệu, và Polkadot sau Rất khó để đạt được 33% khối lượng khóa vị trí đã đặt trước đó. Có phải hệ sinh thái không thể làm điều đó?

Vậy, chúng ta nên nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Trước hết, mặc dù Kusama đã bắt đầu bình thường hóa đấu giá vị trí, tổng cộng 48 vị trí sẽ được bán đấu giá trong chu kỳ một năm, nhưng Polkadot vẫn chưa công bố kế hoạch bình thường hóa các cuộc đấu giá. Do đó, số lượng vị trí hiện tại của Polkadot vẫn còn tương đối hạn chế và sự khan hiếm sẽ gây áp lực lên các dự án muốn có được vị trí càng sớm càng tốt, do đó làm tăng nhu cầu về DOT .

Thứ hai, từ tình hình của Kusama , nhiều dự án đợt 2 đã nhận được hỗ trợ cao hơn đợt 1, và hầu hết đều không tham gia khi đợt đầu mở bán đấu giá. Và hầu hết các dự án này đều chưa tham gia đấu giá Parachain Slot của Polkadot, có thể nói là những người chơi tiềm năng chưa tham gia, vì vậy không thể chỉ lấy 5 slot đầu tiên mà kết luận trực tiếp hệ sinh thái Polkadot đã không làm nó.

Mặc dù Polkadot đã chính thức hỗ trợ hàng trăm nhóm phát triển thông qua tài trợ hoặc ngân khố, nhưng các dự án sinh thái đã thực sự đủ trưởng thành để có thể trực tuyến trên mạng chính và kết nối đến Polkadot không nhiều. , nếu Polkadot thực sự mở 48 khe cắm parachain như Kusama , và bán đấu giá trong chu kỳ hai năm, thì quả thực sẽ có một khoảng thời gian vì Polkadot vẫn chưa hoàn thiện hệ sinh thái, và số lượng khe cắm vẫn là một lot., khiến độ khan hiếm slot không cao.

Nhưng bây giờ hơn chuỗi logic sinh thái đang dần được xác minh, lực lượng thống trị của DeFi, tỷ lệ chiếm của Ethernet Square DeFi Lock cũng giảm từ hơn 90% trong quá khứ xuống còn khoảng 65% ngày nay , và với DeFi, NFT , DAO, Chain games và nhiều hướng ứng dụng hoàn thiện khác, vì vậy câu chuyện về đa chuỗi sẽ được thị trường kiểm chứng nhiều hơn và Polkadot có thể nhanh chóng khởi chạy các chuỗi và cho phép các chuỗi này kết nối với Polkadot và tận hưởng toàn bộ hệ sinh thái của Polkadot. Với nhiều lợi thế mang lại bởi chuỗi chéo và khả năng mở rộng, tôi tin rằng sự ra đời của nhiều parachains hơn sẽ không còn quá xa vời với chúng ta.
 

Comment Subcibe