Kenya đánh thuế 20% các giao dịch ngang với hoa hồng ngân hàng

spot_imgspot_img

Các nhà chức trách ở Kenya đã thông báo rằng họ sẽ đánh thuế tiền điện tử giống như đánh thuế các giao dịch ngân hàng.

Cơ quan doanh thu Kenya (KRA) đã tiến một bước trong việc đánh thuế tiền điện tử. Các nhà lập pháp của đất nước đang tìm cách thông qua Dự luật Thị trường Vốn, họ sẽ áp thuế tiền điện tử đối với các giao dịch. Các khoản phí sẽ tương tự như thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các giao dịch ngân hàng.

Thuế tiền điện tử cometh

Hiện tại, các ngân hàng ở Kenya tính thuế tiêu thụ đặc biệt 20% đối với tất cả các khoản hoa hồng và phí giao dịch ngân hàng. Nếu dự luật được thông qua, người Kenya thực sự sẽ phải trả thuế lãi vốn đối với tiền điện tử khi giá tăng. Những người kiếm được lợi nhuận từ các giao dịch tiền điện tử của họ có thể sẽ phải trả thuế cho thu nhập.

Dự luật được tài trợ bởi Nghị sĩ Mosop Abraham Kirwa, ông đã có phát biểu về thuế như sau:

“Trường hợp tiền kỹ thuật số được nắm giữ trong khoảng thời gian dưới 12 tháng, các luật liên quan đến thuế thu nhập sẽ được áp dụng, còn đối với khoảng thời gian hơn 12 tháng, các luật liên quan đến thuế lãi vốn được áp dụng.”

Dự luật cũng yêu cầu các nhà giao dịch tiền điện tử ở Kenya cung cấp cho chính quyền thông tin họ cần để xử lý thuế tiền điện tử. Điều này bao gồm số tiền thu được từ giao dịch, chi phí liên quan đến giao dịch và lãi hay lổ với giao dịch đó.

Kenya dẫn đầu cuộc đua sở hữu tiền điện tử

Tiền điện tử rất phổ biến ở Kenya, với quốc gia có tỷ lệ công dân sở hữu tiền điện tử cao nhất ở Châu Phi. Dữ liệu từ Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đã nêu bật điều này và khuyến nghị đánh thuế.

Chỉ có bốn quốc gia có tỷ lệ công dân sở hữu tiền điện tử cao hơn Châu Phi: Ukraine, Nga, Venezuela và Singapore. UNCTAD cũng khuyến nghị đăng ký bắt buộc đối với các sàn giao dịch tiền điện tử và ví kỹ thuật số.

Quyền sở hữu tiền điện tử theo dân số: UNCTAD

Khu vực này đã được cải thiện đáng kể trên nhiều mặt liên quan đến thị trường tiền điện tử. Điều này giải thích tại sao các nhà chức trách muốn kiểm soát nó một cách nhanh chóng.

Việc áp dụng tiền điện tử và blockchain ở Châu Phi nhanh chóng

Việc áp dụng tiền điện tử cũng đang gia tăng ở Trung Đông và Bắc Phi. Khu vực này phát triển nhanh nhất so với phần còn lại của thế giới vào năm 2022.

Châu Phi cận Sahara cũng đang phát triển tốt về mặt áp dụng, với nhiều người sử dụng loại tài sản cho các khoản thanh toán dưới 1000 đô la. Châu Phi cũng đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng lớn về tinh thần kinh doanh , với nhiều công ty khởi nghiệp blockchain ra mắt trong khu vực.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once