Kazakhstan sẵn sàng hợp pháp hóa tiền điện tử khi người Nga đổ vào

spot_imgspot_img

Một ngân hàng lớn ở Kazakhstan đã hoàn thành giao dịch mua tiền điện tử đầu tiên cho fiat cũng như tổng thống đất nước này đã sẵn sàng chấp thuận các hoạt động giao dịch.

Theo hãng tin địa phương Informburo đưa tin vào ngày 28/9, Tổng thống của Kazakhstan, ông Kassym-Jomart Tokayev đã sẵn sàng hợp pháp hóa cơ chế chuyển đổi tiền điện tử sang tiền mặt nếu có nhu cầu.

Phát biểu tại diễn đàn quốc tế Digital Bridge 2022, Tokayev nhấn mạnh rằng Kazakhstan đặt mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo quốc tế trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số, hệ sinh thái tiền điện tử khai thác theo quy định. Ông cho biết chính phủ Kazakhstan đã soạn thảo các sửa đổi trong luật quốc gia để thí điểm cơ chế chuyển đổi tiền điện tử tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Astana.

Tokayev tuyên bố rằng:

Chúng tôi đã sẵn sàng để tiến xa hơn. Nếu công cụ tài chính này cho thấy nhiều sự liên quan và bảo mật hơn nữa, nó chắc chắn sẽ nhận được sự công nhận đầy đủ về mặt pháp lý.

Tổng thống của đất nước này được cho là đã đến thăm gian hàng chung của Ngân hàng Á-Âu – một đơn vị cho vay lớn tại địa phương và sàn giao dịch tiền điện tử Intebix tại sự kiện Digital Bridge 2022.

Theo các báo cáo địa phương, Ngân hàng Á-ÂuIntebix đã thông báo rằng họ đã cùng nhau hoàn thành giao dịch mua tiền điện tử theo quy định đầu tiên của ngân hàng cho fiat. Tiền lệ này đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc áp dụng tiền điện tử của Kazakhstan, cho phép người dân Kazakhstan mua tiền điện tử một cách hợp pháp cho đồng tiền của quốc gia là Tenge.

Các công ty khác trong các dự án tiền điện tử thí điểm bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử như ATAIX cũng như ngân hàng lớn nhất của Kazakhstan là Ngân hàng HalykNgân hàng Altyn.

Thông tin này được đưa ra khi hàng nghìn người Nga vào Kazakhstan chỉ một tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố huy động một phần quân dự bị để tham chiến ở Ukraine. Vào ngày 21 tháng 9, Ngân hàng Halyk đã đình chỉ việc sử dụng thẻ thanh toán Mir của Nga trong bối cảnh Bộ Tài chính Hoa Kỳ cảnh báo lệnh trừng phạt.

Kazakhstan không phải là quốc gia duy nhất nổi lên như một điểm đến phổ biến cho những người Nga rời khỏi đất nước và đang nỗ lực thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử. Nước láng giềng là Georgia cũng đang tiến hành đưa ra các quy định mới về tiền điện tử để trở thành một trung tâm tiền điện tử toàn cầu.

Trong khi các quốc gia như GeorgiaKazakhstan dường như đón nhận tiền điện tử cùng với việc người Nga chạy trốn khỏi lệnh huy động, thì châu Âu ngày càng lo ngại về việc người Nga chuyển sang sử dụng tiền điện tử để tiếp cận tiền của họ. Sau khi hạn chế các khoản thanh toán của Nga vào ví tiền điện tử của Châu Âu ở mức 10.000 euro vào tháng 4, Liên minh Châu Âu hiện cũng có kế hoạch cấm các công dân và thực thể Nga nắm giữ bất kỳ tài sản nào trong ví tiền điện tử của Liên minh Châu Âu.

Như đã đưa tin trước đây, Nga chủ yếu dựa vào cơ sở hạ tầng tiền điện tử nước ngoài để tiến hành các hoạt động tiền điện tử. Ngân hàng Trung ương Nga đã nhiều lần lập luận rằng quốc gia này không nên hợp pháp hóa bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử địa phương nào.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once