Indonesia sẽ không cấm tiền điện tử như Trung Quốc

spot_imgspot_img

Một quan chức chính phủ cho biết, các nhà chức trách ở Indonesia không có ý định làm theo tấm gương của Trung Quốc về việc áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử, đồng thời lưu ý rằng quốc gia này sẽ tự giới hạn để đảm bảo chúng không bị sử dụng trong các hoạt động bất hợp pháp.

Indonesia thắt chặt các quy định mà không cấm giao dịch tiền điện tử

Bộ trưởng Bộ Thương mại – Muhammad Luthfi nhấn mạnh rằng chính phủ Indonesia sẽ không đi theo bước chân của Trung Quốc – quốc gia đã ban hành lệnh cấm đối với tất cả các giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng chính phủ đang xem xét cách làm thế nào để chúng ít bị sử dụng vào các hoạt động tài chính bất hợp pháp:

“Chúng tôi không cấm nhưng chúng tôi sẽ thắt chặt các quy định.”

/upload/image/users/user_42/image/260903_2.jpg
Muhammad Luthfi

Các loại tiền điện tử như bitcoin, ethereum và dogecoin hiện được coi là tài sản và hàng hóa ở Indonesia. Điều này cho phép cư dân của quốc gia thuộc  Đông Nam Á này giao dịch tiền kỹ thuật số, nhưng việc sử dụng chúng làm phương tiện thanh toán thì thì  không được phép.

Tuần này, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố rằng các giao dịch liên quan đến tiền điện tử là bất hợp pháp, lặp lại các hạn chế được áp đặt trước đây. Tất cả các hoạt động tài chính liên quan, bao gồm giao dịch tiền điện tử, bán token và giao dịch với các dẫn xuất tiền ảo cũng bị cấm. Thông báo này được đưa ra sau một cuộc đàn áp kéo dài nhiều tháng đối với hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin trên khắp đất nước và đã gây ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử.

Giao dịch tiền điện tử Indonesia tăng mạnh trong nửa đầu năm nay

Việc Trung Quốc nhấn mạnh quan điểm của mình về tiền phi tập trung cũng ảnh hưởng đến giá tiền điện tử ở Indonesia. Bitcoin (BTC) đã giảm 7,4% trên sàn giao dịch lớn nhất của nước này – Indodax, xuống mức 595 triệu rupiah Indonesia (dưới 41.000 USD) ngay sau thông báo của PBOC vào thứ Sáu. Giá của đồng này kể từ đó đã phục hồi lên 609 triệu rupiah (42.650 USD vào thời điểm viết bài).

Theo các báo cáo, giao dịch tiền điện tử của Indonesia đã phát triển mạnh mẽ trong nửa đầu năm nay. Các giao dịch trên 13 sàn giao dịch trong nước được ủy quyền bởi Ban giám sát Sở giao dịch tương lai đã tăng 40% trong 5 tháng đầu năm 2021. Dữ liệu được trích dẫn cho thấy, trong năm 2020, khối lượng giao dịch đạt 65 nghìn tỷ rupiah (4,5 tỷ USD).

Trong khi đó, số lượng cá nhân tham gia giao dịch đã vượt quá 6,5 triệu vào tháng 5. Luno Indonesia, một sàn giao dịch lớn khác đang hoạt động trong nước, bày tỏ niềm tin rằng họ có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lượng khách hàng từ 700.000 người dùng hiện tại.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once