Immutable X là gì?

spot_imgspot_img

Immutable X là giải pháp mở rộng quy mô layer 2 đầu tiên cho NFT trên Ethereum, blockchain được sử dụng nhiều nhất trên thế giới trong lĩnh vực NFT. Nó được đánh giá là một nền tảng độc đáo và có giá trị.

Ngoài việc cho phép các đối tác khách hàng phát triển thị trường, ứng dụng, game,.. với xác nhận giao dịch tức thì, nó còn cung cấp nhiều tính năng tuyệt vời cho người dùng.

Immutable X cũng có thể mở rộng với khả năng xử lý lên đến 9.000 giao dịch mỗi giây mà không tính phí gas, nhưng cũng không ảnh hưởng đến quyền custody (lưu ký) của người dùng.

Immutable X giải quyết các vấn đề khó khăn của Ethereum

Token không thể thay thế (NFT) là một loại tài sản kỹ thuật số mới. NFT bao gồm nhiều hình thức tài sản, từ thẻ giao dịch kỹ thuật số, đến tác phẩm nghệ thuật và bất động sản ảo hoặc các vật phẩm game.

Game NFT cũng bùng nổ gần đây. Các nhà phát triển game đang khám phá NFT như một cách mới để cung cấp khả năng mới lạ cho game thủ. Các thị trường đang mọc lên như nấm để người chơi và người sưu tập có thể mua và trao đổi các vật phẩm trong game.

Theo báo cáo từ công ty theo dõi công nghệ L’Atelier BNP Paribas và nonfungible.com, các khoản đầu tư vào NFT tăng 300% trong năm 2020 và trở nên phổ biến với một số nhân khẩu học chưa tiếp cận tài sản kỹ thuật số.

Người tạo NFT và những người mua đi bán lại kiếm được hàng triệu đô la lợi nhuận. Nghệ sĩ Beeple đã thiết lập kỷ lục nghệ thuật kỹ thuật số “khủng” sau khi bán một tác phẩm với giá 69,3 triệu đô la và trở thành một trong những nghệ sĩ giàu có nhất.

Mặc dù blockchain Ethereum vẫn là nơi phổ biến nhất để phát hành và giao dịch NFT nhưng vẫn đặt ra rất nhiều vấn đề. Một số đợt phát hành NFT đã làm tắc nghẽn hệ thống và phí gas bùng nổ khi mạng “nóng lên”.

Những vấn đề này có thể không ảnh hưởng đến người đang mua NFT trị giá 1 triệu đô la, nhưng Ethereum không chỉ là một nền tảng cho nghệ thuật xa xỉ.

Immutable X là gì?

Mặc dù tốc độ giao dịch chậm hơn và giá gas tăng là trở ngại đối với Ethereum, nhưng Immutable X có thể giải quyết những vấn đề này mà không buộc người dùng rời khỏi nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, Immutable X cũng thu hút các công ty làm việc trong lĩnh vực game, DeFi, sưu tầm và thị trường với tư cách là đối tác công nghệ và nhà cung cấp blockchain đáng tin cậy.

Với Immutable X, chi phí và công suất không còn phụ thuộc vào trạng thái của hệ sinh thái Ethereum. Do đó, công suất được mở rộng và cơ cấu phí dựa trên doanh thu mà khách hàng kiếm được – không phải phí gas trên mạng.

Đặc biệt, các nhà phát triển tập trung vào việc tạo ra thứ gì đó hoạt động với Ethereum thay vì cạnh tranh với nó. Quả thật không có gì sai khi khẳng định Immutable X là giải pháp layer 2.

Do đó, nó vẫn có bảo mật được phát triển tốt, kết nối hệ sinh thái và thu hút cộng đồng tổng thể trên mạng Ethereum.

Ngoài ra, nền tảng Immutable X cũng trung hòa carbon.

Theo Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum:

Hệ sinh thái Ethereum có khả năng trở thành nền tảng cho các rollups, đóng vai trò như chiến lược mở rộng quy mô cho tương lai gần và trung hạn.

Immutable X đang lấy thiết kế này làm lý tưởng và tạo ra giải pháp layer 2 thế hệ tiếp theo cho NFT.

Team

James Ferguson (Đồng sáng lập): James trước đây đã lãnh đạo nhóm phát triển phần mềm tại một công ty thương mại điện tử trị giá tỷ đô la. Anh có bằng Cử nhân Luật và Cử nhân Thương mại (Tài chính) của Đại học University of Sydney. Anh ấy đã tự học cách viết code theo lộ trình học online tại MIT (Massachusetts Institute of Technology) và chuyển đến Silicon Valley vào năm 2014. Cùng với anh trai Robbie của mình, trước đây họ đã xây dựng nhiều doanh nghiệp, bao gồm cả một nền tảng thương mại điện tử sử dụng học máy để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, cũng như quỹ cho vay và kinh doanh chênh lệch giá tiền điện tử. Sau khi đến với Ethereum vào năm 2015, họ đã không thể dứt ra và kể từ đó xây dựng game blockchain nhiều người chơi đầu tiên trên thế giới, game thẻ sưu tập blockchain đầu tiên và ZK-rollup đầu tiên cho NFT.

Robbie Ferguson (Đồng sáng lập): Robbie trước đây đã xây dựng nền tảng thu thuế lãi vốn tự động tại KPMG, được cấp phép trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Úc. Quá đam mê với Ethereum, anh bỏ học ngành Luật/Khoa học Máy tính tại Đại học Sydney vào năm 2015 để thành lập Immutable. Anh đã được trao học bổng Thiel Fellowship vào năm 2020. Robbie tin rằng các thế hệ tương lai sẽ dành phần lớn thời gian trong thực tế ảo và muốn đảm bảo thế giới kỹ thuật số mà họ đang sống có ý nghĩa kinh tế như thế giới chúng ta hiện tại.

Alex Connolly (CTO): Tài sản trong game là niềm đam mê gắn liền với cuộc đời Alex. Lúc 9 tuổi, anh ấy đã biết viết scripts để thu thập dữ liệu giá từ sàn giao dịch nổi tiếng Runescape. Năm 13 tuổi, anh là người đóng góp hàng đầu cho trang web định giá vật phẩm TF2 lớn nhất thế giới, đồng thời hoạt động với tư cách bán chuyên nghiệp. Năm 17 tuổi, anh tốt nghiệp trung học và là học sinh đồng thứ hạng cao nhất ở Úc sau khi đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate). Alex đã tham gia vào hệ sinh thái mã nguồn mở Ethereum vào năm 2017, xây dựng một ngôn ngữ lập trình bất khả tri blockchain cho các máy ảo hợp đồng thông minh. Anh gia nhập Immutable sau khi bỏ học ngành Luật/Khoa học Máy tính liên kết tại Đại học University of Sydney. Vào tháng 4/2019, Alex đã phổ biến hệ thống có khả năng mở rộng nhất để tạo NFT được thiết kế sau đó, sử dụng nó để tạo ra hàng triệu thẻ Gods Unchained mà không tác động đến mạng nào trên Ethereum, thường được gọi là “đúc theo đợt”. Anh hiện đang biến tất cả những tác vụ này trở nên bình thường thông qua Immutable X.

Immutable X: Các tính năng

Giá trị của Immutable X nằm ở chỗ là giải pháp trực tiếp cho các vấn đề chính về chi phí, công suất và khả năng mở rộng mà cộng đồng Ethereum phải đối mặt trong vài năm qua.

Công ty đã phát triển 3 yếu tố cốt lõi, trong đó có giao thức Immutable X, sử dụng công nghệ ZK rollup của StarkWare. Do vậy, nền tảng hoạt động với tốc độ giao dịch cực kỳ nhanh chóng, nhưng vẫn duy trì mức độ bảo mật tuyệt vời của Ethereum.

Token Immutable X (IMX) là token tiện ích ERC-20, cho phép người nắm giữ stake, quản trị và thanh toán phí giao dịch. Nó cũng có thể được giao dịch giống như bất kỳ token ERC-20 nào khác, có lẽ hấp dẫn đối với một số người dùng.

Ngoài ra, Immutable X Marketplace là sàn giao dịch NFT đầu tiên cung cấp dịch vụ đúc/giao dịch NFT không phí gas, tạo điều kiện cho các nghệ sĩ không có đủ khả năng trả phí quá cao.

Dưới đây là một số tính năng khác của Immutable X:

Token IMX

Phần thưởng sẽ được thêm vào theo thời gian và cơ hội nhận phần thưởng bao gồm giao dịch NFT, gửi NFT, giữ NFT hoặc xây dựng trên Immutable X.

IMX có nguồn cung 20 triệu đô la, do đối tác của Immutable X là Digital Worlds NFTS tạo, phát hành và phân phối.

·       51,5% cho các ưu đãi, như phần thưởng người dùng và tài trợ nhà phát triển.

·       25% để phát triển dự án.

·       (lên đến) 17% cho người mua sớm.

·       6,5% phí cho Digital Worlds.

ZK-rollup

Cấu trúc ZK-rollup là một tính năng quan trọng của Immutable X, được xem như kỹ thuật hàng đầu để mở rộng quy mô blockchain công khai.

Nó cho phép thực hiện hàng nghìn giao dịch cùng một lúc bằng cách sử dụng cryptographic proof (bằng chứng mật mã). Ra mắt vào năm 2020, ZK-rollup có bảo mật cơ bản giống như blockchain.

Immutable X là ZK-rollup đầu tiên được sử dụng để mở rộng các giao dịch NFT.

Do API điều khiển

Tích hợp API không cần cho phép giúp các nhà phát triển không có kiến thức về blockchain tích hợp sản phẩm của họ mà không cần kinh nghiệm chuyên sâu.

Nó tạo ra một giao diện người dùng và trải nghiệm quy trình tốt hơn cho nhà phát triển cũng như người tạo thị trường. Cách tiếp cận API được chấp nhận trên toàn cầu cho phép tập trung vào một ngôn ngữ và cấu trúc chung để phát triển.

API là tiêu chuẩn ngành để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái và hợp tác với những người muốn tham gia phát triển nền tảng của riêng họ.

Tất cả các hành động của người dùng chỉ sử dụng API REST, tạo ra trải nghiệm tích hợp đơn giản bỏ qua các cấu hình blockchain, thư viện mới, ngôn ngữ mới hoặc hợp đồng thông minh.

Chris Clay, Giám đốc trò chơi tại Gods Unchained, nhận xét:

Immutable X cho phép chúng tôi triển khai các hệ thống mới, toàn diện hơn trong game mà trước đây không thể

Khả năng tương tác và tùy chỉnh thị trường

Immutable X là hệ sinh thái lưu trữ một số nền tảng và sàn giao dịch khác nhau, được xây dựng trên Ethereum.

Người dùng không phải thay đổi nền tảng mà họ đang sử dụng để khám phá hoặc mua nội dung mới. Do đó, điều này giúp thu hút người dùng cho bất kỳ nền tảng nào xây dựng trên giao thức Immutable X.

Các nhà phát triển có thể tạo, sở hữu UX của họ và thậm chí xây dựng phiên bản cải tiến của sàn giao dịch bên thứ 3 để tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn đồng thời tận hưởng chi phí thấp hơn và công suất cao hơn của Immutable X.

Với Immutable X, các ứng dụng có thể thêm chức năng thông qua bên thứ ba, sau đó sử dụng nó để tạo nền tảng của riêng họ trong khi hoàn toàn sở hữu toàn bộ trải nghiệm front-end bao gồm thị trường, bán hàng, airdrop, UX và thanh khoản của NFT.

Ứng dụng có thể chọn loại phí và tiền bản quyền để thu. Phần thưởng khác khá độc đáo là họ cũng sẽ nhận được tiền bản quyền vĩnh viễn trên thị trường thứ cấp cho những tài sản mà họ tạo ra.

Immutable phát triển thành một nền tảng có ảnh hưởng

Immutable, trước đây là Fuel Games, do anh em James Ferguson và Robbie Ferguson thành lập vào năm 2018, có trụ sở tại Úc. Sản phẩm chính của họ là Immutable X giải quyết một số lo ngại cấp bách mà team nhận thấy trong không gian NFT.

Mục tiêu của nó là nâng cao khả năng mở rộng trong hệ sinh thái Ethereum, công suất và giảm chi phí.

Công ty cũng đã tung ra Gods Unchained, một trong những game thẻ bài blockchain thành công nhất của Chris Clay, cựu giám đốc của Magic the Gathering Arena.

Công ty có trụ sở tại Úc nhắm mục tiêu đến các nhà phát triển hợp tác với Immutable để sử dụng giao thức xây dựng nền tảng của riêng họ trên Immutable X nhằm thúc đẩy Immutable X. Đồng thời, các nhà đầu tư tiền điện tử, nhà đầu tư truyền thống, thành viên cộng đồng ETH & NFT cũng được quan tâm để phát triển token.

Immutable X có nguồn tài trợ dồi dào và sẵn sàng mang lại nhiều sáng kiến hơn

Immutable X đã hoàn thành thành công vòng gây quỹ hạt giống huy động 2,4 triệu đô la vào năm 2018 và vòng Series A 15 triệu đô la vào năm 2019.

Nền tảng có các nhà đầu tư và cố vấn như Naspers, Galaxy Digital, Coinbase, Apex Capital và Nirvana Capital.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once