IMF khuyến nghị tiêu chuẩn cho CBDC và tiền điện tử toàn cầu

spot_imgspot_img

Các chính sách mới do IMF khuyến nghị nhằm mục đích hạn chế rủi ro tài chính liên quan đến việc áp dụng tiền điện tử toàn cầu.

 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã ban hành một loạt các chính sách hành động cho các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển để đảm bảo sự ổn định tài chính trong bối cảnh tiền điện tử có thể được  áp dụng  trên toàn cầu.

IMF tin tưởng vào tiềm năng của tài sản tiền điện tử như một công cụ để thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn và rẻ hơn, với lý do giá trị của thị trường tiền điện tử tăng mạnh bất chấp xu hướng giảm từ tháng 5 năm 2021. Báo cáo cho biết lợi nhuận cao, chi phí giao dịch và tốc độ và giảm các tiêu chuẩn Chống rửa tiền (AML) là động lực chính cho việc áp dụng tiền điện tử.

Để đối phó với những thách thức về ổn định tài chính do tăng cường giao dịch tài sản tiền điện tử, IMF khuyến nghị:

“Các nhà hoạch định chính sách nên thực hiện các tiêu chuẩn toàn cầu cho tài sản tiền điện tử và nâng cao khả năng giám sát hệ sinh thái tiền điện tử bằng cách giải quyết các lỗ hổng dữ liệu. Các thị trường mới nổi phải đối mặt với rủi ro tiền mã hóa nên củng cố các chính sách kinh tế vĩ mô và cân nhắc lợi ích của việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương”.

Báo cáo của IMF cho thấy định giá thị trường tiền điện tử đã mở rộng ra ngoài Bitcoin (BTC) cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của các dịch vụ stablecoin. Dữ liệu của IMF trong ba năm cho thấy lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro của các tài sản tiền điện tử không ổn định như Bitcoin có thể so sánh với các tiêu chuẩn chính thống khác như S&P 500, như được trình bày chi tiết trong hình bên dưới:

/upload/image/users/user_42/image/031005.png

Bên cạnh việc phát hành CDBC, IMF khuyến nghị thêm “quy định tương xứng với rủi ro và phù hợp với các stablecoin toàn cầu”. Ngoài ra, các chính sách khử đô la hóa sẽ giúp các chính phủ giải quyết các rủi ro tài chính vĩ mô.

 

Quay trở lại tháng 7 năm 2021, Cointelegraph đã báo cáo về kế hoạch của IMF để “đẩy mạnh” việc giám sát các loại tiền kỹ thuật số. Làm nổi bật những lợi ích của tài sản kỹ thuật số, một báo cáo cũ của IMF cho rằng “các khoản thanh toán sẽ trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn, rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn và sẽ nhanh chóng vượt qua biên giới. Những cải tiến này có thể thúc đẩy hiệu quả và sự hòa nhập, và mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.”

IMF trước đây cũng đã lên kế hoạch gặp tổng thống Nayib Bukele của Salvador để thảo luận về các tác động và khả năng của việc áp dụng Bitcoin rộng rãi .

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once