IMF coi “tiền điện tử” là mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu.

spot_imgspot_img

Trong Báo cáo Ổn định Tài chính Toàn cầu hai năm một lần, IMF nói rằng việc sử dụng tiền điện tử làm tiền tệ quốc gia “mang lại những rủi ro đáng kể và là một đường tắt không thể lường trước được”. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lo ngại về sự “tiền điện tử hóa” của các nước đang phát triển.

Trong Báo cáo Ổn định Tài chính Toàn cầu hai năm một lần, IMF nói rằng việc sử dụng tiền điện tử làm tiền tệ quốc gia “mang lại những rủi ro đáng kể và là một đường tắt không thể lường trước được”.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lo ngại về sự “tiền điện tử hóa” của các nước đang phát triển.

Trong Báo cáo Ổn định Tài chính Toàn cầu được công bố hôm thứ Ba, tổ chức tài chính toàn cầu cho biết rằng tiền điện tử – việc sử dụng ngoại tệ hoặc tiền kỹ thuật số của một quốc gia “mang lại những rủi ro đáng kể và là một đường tắt không thể lường trước được” đối với các nước đang phát triển đang cố gắng thúc đẩy nền kinh tế của họ.

Báo cáo của IMF cho biết việc tiền điện tử hóa, chẳng hạn như việc El Salvador áp dụng bitcoin làm đấu thầu hợp pháp, có thể cản trở nỗ lực của các ngân hàng trung ương trong việc thiết lập chính sách tiền tệ, gây ra rủi ro về thanh khoản và gây bất ổn cho nền kinh tế.

/upload/image/article/M2KOIF3L25FIFCUQ72KSNQFOO4.jpg

Mặc dù báo cáo không nêu tên El Savador, IMF đã nhiều lần nói rằng luật bitcoin của quốc gia Trung Mỹ này đặt ra “các vấn đề về kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý”.

Báo cáo nhấn mạnh ba “sự chuyển đổi gây chú ý” cho nền kinh tế toàn cầu: đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và tiền điện tử. Trong những tháng gần đây, IMF đã bày tỏ sự dè dặt sâu sắc về tác động của đồng tiền điện tử, ngay cả khi họ cố gắng khuyến khích sự đổi mới có thể giúp các nước đang phát triển.

Để tránh rủi ro của việc mã hóa, báo cáo đề xuất rằng các quốc gia nên ban hành các chính sách có thể giúp giảm bớt nhu cầu tiền điện tử ngày càng tăng, bao gồm tăng cường chính sách tiền tệ, bảo vệ sự độc lập của ngân hàng trung ương và thực hiện “các biện pháp pháp lý và quy định hiệu quả để hạn chế việc sử dụng ngoại tệ”.

Ngoài ra, báo cáo cũng đề xuất rằng các chính phủ ở các nước đang phát triển xem xét tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể giảm tiền điện tử hoá bằng cách đáp ứng nhu cầu nội địa về cải thiện công nghệ thanh toán.

Stablecoin

Báo cáo cũng xác định các Stablecoin như Tether và USDC là những mối đe dọa tiềm tàng đối với hệ thống tài chính toàn cầu và đề xuất rằng “sự nâng cấp cơ bản” các tiêu chuẩn công bố thông tin đối với các nhà phát hành stablecoin, ngang bằng với các ngân hàng thương mại và quỹ thị trường tiền tệ, cần được sử dụng để đảm bảo sự ổn định của thị trường stablecoin. Ngành công nghiệp stablecoin trị giá 120 tỷ đô la đang bùng nổ và hầu như không được kiểm soát – điều đã trở thành điểm yếu đối với các cơ quan quản lý ở Mỹ và toàn cầu.

Báo cáo cũng nêu bật các nguy cơ hoạt động đối các công ty phát hành stablecoin, trích dẫn đợt bán hàng hoảng loạn vào tháng 6 đã đưa mã thông báo  TITAN của Iron Finance về gần bằng 0 như một ví dụ. Theo báo cáo, các cuộc chạy đua có thể có rủi ro hệ thống lớn hơn, bao gồm cả việc “kích hoạt (việc) bán thương mại bùng nổ”.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once