Ian Balina đối mặt với vụ kiện từ SEC vì cung cấp chứng khoán chưa đăng ký

spot_imgspot_img

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã cáo buộc Giám đốc điều hành Ian Balina của Token Metrics về việc cung cấp chứng khoán chưa đăng ký vào năm 2018.

Theo đơn khiếu nại của SEC, Ian Balina đã quảng bá mã thông báo SPRK trong khi không tiết lộ khoản phí mà anh ta nhận được từ nhà phát hành tài sản tiền điện tử, Sparkster Ltd. Hơn nữa, SEC cáo buộc rằng Balina đã ký một hợp đồng ràng buộc anh ta đầu tư 5 triệu USD vào ICO của Sparkster để đổi lấy 30% tiền thưởng và để quảng cáo tài sản này trên phương tiện truyền thông xã hội. Theo cơ quan này, Balina đã không tiết lộ khoản tiền thưởng 30% cho SEC. Anh ta cũng bị cáo buộc đã không gửi đơn đăng ký với SEC về việc bán mã thông báo SPRK cho các thành viên của một nhóm đầu tư.

Ian Balina, 33 tuổi, người Uganda có quốc tịch Mỹ, đã trở nên nổi tiếng sau khi công khai một bảng tính vào năm 2017 với thông tin về tất cả các khoản đầu tư của mình, đã được hơn một triệu nhà đầu tư truy cập hàng tháng. Sáng kiến ​​này đã biến thành Token Metrics, một công ty nghiên cứu đầu tư tiền điện tử, mà Ian Balina hiện đang giữ chức vụ CEO. Bảng tính được gọi là “bảng tính ICO” chứa danh sách những gì Ian Balina cho là những thương vụ ICO sinh lợi nhất trong một năm cụ thể.

Cáo buộc của SEC chống lại Ian Balina

Một đợt ICO cũng tương tự như đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và được sử dụng để gây quỹ cho công ty phát hành loại tiền điện tử đó. Nhà phát hành cung cấp các tài sản tiền điện tử mới để đổi lấy Bitcoin, Ethereum hoặc tiền tệ fiat và thường dựa vào các nỗ lực quảng bá của những người nổi tiếng có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Theo SEC, sự kiện ICO của Sparkster diễn ra vào năm 2018 trên chuỗi khối Ethereum. Whitepaper của công ty tuyên bố rằng số tiền gây quỹ sẽ được dùng để tài trợ cho một ứng dụng lập trình phần mềm “không cần mã”, một sáng kiến ​​lấy cảm hứng từ MIT được thiết kế để dạy mã hóa cho trẻ em. Ứng dụng sẽ chạy trên một loại đám mây phi tập trung.

Sparkster đã hợp tác với Balina để quảng bá ICO trên từ rất sớm. Một cuộc trò chuyện nội bộ của Sparkster đã tiết lộ ý định của CEO “Ian Belina đã giúp ICO bán được từ 12 triệu token lên 36 triệu trong một ngày. . . Bởi vì nó xuất hiện trên bảng tính của anh ấy. . . Ian khiến mọi thức trở nên dễ dàng.”

Sau chiến thắng của Sparkster trong một cuộc thi do Balina tổ chức, Balina đã yêu cầu Sparkster cấp cho anh ta một khoản phân bổ SPRK lớn hơn mức cho phép của các nhà đầu tư khác trong khu vực là 3,500,000 USD. Các cuộc đàm phán sau đó dẫn đến việc Balina ký hợp đồng mua 5,000,000 USD bằng SPRK, bao gồm tiền thưởng 30% SPRK. Balina sau đó đã đánh dấu SPRK là ICO hàng đầu trong năm đó trên bảng tính của mình.

Theo SEC, Balina đã không tuân thủ luật chứng khoán liên bang khi không tiết lộ rằng anh ta đã nhận tiền từ một công ty phát hành chứng khoán với số tiền liên quan. Anh ta cũng vi phạm luật liên bang sau khi cung cấp cho khoảng 50 người một phần trong số tiền thưởng SPRK của anh ta bằng cách đóng góp ETH vào một nhóm đầu tư, một động thái được SEC gọi là một đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký.

SEC yêu cầu một phán quyết cấm Balina vi phạm Mục 17 (b) của Đạo luật Chứng khoán [15 U.S.C. § 77q (b)] và tham gia mua bán chứng khoán. Hơn nữa, cơ quan này ủng hộ việc giải ngân các khoản tiền bị lừa đảo và thanh toán các hình phạt dân sự.

Ian Balina phủ nhận cáo buộc

“Rất vui khi được công khai cuộc chiến này. Khoản phí phù phiếm của SEC đặt ra một tiền lệ xấu cho toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử. Nếu đầu tư vào một đợt bán riêng với chiết khấu là một tội ác thì toàn bộ không gian VC tiền điện tử đang gặp rắc rối. Tôi đã từ chối dàn xếp, trừ khi họ đưa ra bằng chứng,” Balina tweet để đáp lại các cáo buộc.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2017, Ian Balina nói “Từ kênh YouTube của tôi, tôi đã có một lượng lớn người theo dõi… Nhưng chưa ai thực sự chắt lọc đầu tư vào ICO một cách rất kỹ lưỡng và đơn giản”. Cho đến nay, SEC đã không gắn cờ bất kỳ hoạt động ICO nào trước đó của Balina.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once