HOPR là gì? Nền tảng bảo mật dữ liệu trên blockchain

spot_imgspot_img

Một trong những mối đe dọa lớn nhất của việc chúng ta ngày càng phụ thuộc vào internet là thiếu quyền riêng tư. Tất cả các hoạt động của chúng ta trên web có thể bị ISP, trình duyệt, ứng dụng và chính trang web đó theo dõi. Bất kỳ cá nhân nào có đủ kỹ năng phù hợp đều có thể tiếp cận (và lưu giữ) những khía cạnh riêng tư nhất trong cuộc sống của người dùng chỉ bằng cách theo dõi dấu vết kỹ thuật số để lại trên mạng. Mặc dù biết vậy nhưng từ bỏ internet là điều không thể trong thế giới ngày nay.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi tương tác trên mạng đều được mã hóa? Và bên duy nhất khác có thể truy cập dữ liệu hoặc thông tin là những người mà chúng ta gửi nó cho họ?

Đó là ý tưởng đã truyền cảm hứng cho sự ra đời của HOPR. Nhưng không giống như VPN, không có công ty nào đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư của chúng ta. Thay vào đó, nó là một mạng độc lập, ngang hàng, phi tập trung do người dùng quản lý. Do vậy, HOPR không thể bị bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào ảnh hưởng.

Giới thiệu về HOPR

Tiến sĩ Sebastian Burgel, một doanh nhân công nghệ đóng góp rất nhiều vào ngành công nghiệp blockchain ở Thụy Sĩ, đã thành lập HOPR. Anh cũng là đồng sáng lập kiêm CTO cho Validity Labs và Sonect.

Hội đồng của HOPR Association | Nguồn: hoprnet.org

Cùng với team bao gồm các nhà đổi mới giàu kinh nghiệm – là những người có cùng nỗi sợ hãi về việc thiếu quyền riêng tư và bảo mật trong các hoạt động trực tuyến, Burgel đã quyết định tận dụng công nghệ blockchain để xây dựng một mạng lưới riêng tư phi tập trung và an toàn.

Vào đầu năm 2019, dự án đã thu hút sự chú ý của team Binance và nhận được khoản đầu tư 1 triệu đô la vào giữa năm 2020.

Một số thành viên xây dựng HOPR Network | Nguồn: hoprnet.org

HOPR là gì?

HOPR (đọc là “hopper”) là một dự án được xây dựng để bảo mật dữ liệu và thông tin của người dùng, cũng như xóa dấu vết kỹ thuật số. Nó dựa trên công nghệ blockchain và sử dụng token HOPR để trao đổi giá trị.

HOPR dự định cung cấp trải nghiệm internet thực sự riêng tư bằng cách sử dụng một số phương tiện khác nhau, tất cả đều dựa trên blockchain.

Đầu tiên, giao thức HOPR là một cơ sở hạ tầng thay thế trên internet giúp siêu dữ liệu không thể bị theo dõi.

Sau đó là mạng HOPR, một blockchain phi tập trung độc lập với bất kỳ thế lực ảnh hưởng nào. Nền tảng được tập thể người dùng quản lý và họ sẽ nhận phần thưởng khi thực hiện các hoạt động trên HOPR.

HOPR hoạt động như thế nào?

HOPR Network là mạng mixnet (tạm dịch: mạng trộn) phi tập trung được khuyến khích, đảm bảo bảo mật hoàn toàn dữ liệu và siêu dữ liệu cho tất cả người dùng. Dữ liệu được gửi qua nhiều chặng, vì vậy không ai ngoài người gửi và người nhận biết được nguồn gốc, điểm đến hoặc nội dung của quá trình truyền dữ liệu.

Cơ chế Proof-of-Relay duy nhất của HOPR có nghĩa là mọi người chạy node đều được khuyến khích chuyển tiếp dữ liệu một cách chính xác để đổi lấy token HOPR. Bất kỳ ai cũng có thể vận hành node HOPR để kiếm token HOPR và góp phần bảo mật dữ liệu trực tuyến.

Giải pháp mở rộng quy mô layer 2 tùy chỉnh của HOPR dựa trên các kênh thanh toán xác suất. Điều này đảm bảo thanh toán hoàn toàn phi tập trung mà không có phí giao dịch blockchain không cần thiết, đồng thời bảo vệ siêu dữ liệu của người chạy node.

Tính năng của HOPR

HOPR tận dụng những công nghệ hiện có để tạo ra mạng bảo mật phi tập trung. Nền tảng có một số tính năng quan trọng như:

Mixnet

“Mixnet” là từ ghép giữa “mix” (trộn) và “network” (mạng), là cụm từ để chỉ các giao thức định tuyến gây khó khăn cho việc theo dõi dữ liệu được trao đổi trên internet. Cấu trúc này sử dụng máy chủ proxy để trộn dữ liệu và tin nhắn từ các nguồn khác nhau. Sau đó, dữ liệu đã xáo trộn được phân phối riêng lẻ đến nguồn của chúng.

Mạng HOPR

Yếu tố quyết định nằm ở chỗ cần phá vỡ liên kết trực tiếp giữa người gửi và người nhận để dữ liệu và tin nhắn khó bị theo dõi.

Cover Traffic 

Cover traffic (Lưu lượng bao phủ) là dữ liệu ngẫu nhiên được gửi qua mixnet. Những dữ liệu này không có giá trị nội tại của riêng chúng, nhưng có chức năng bổ sung thêm lưu lượng trong mixnet. Càng nhiều dữ liệu trong mixnet, nó càng hiệu quả và càng khó theo dõi từng gói dữ liệu.

Khi lưu lượng ở mức thấp trong mixnet, những người dùng khác được khuyến khích bằng token HOPR để gửi các gói dữ liệu tùy ý vào mixnet.

Cover traffic cung cấp tính ẩn danh một cách hiệu quả, khiến việc liên kết siêu dữ liệu với người gửi trở nên khó khăn và gần như không thể.

Token HOPR

Token HOPR liên kết tất cả các khía cạnh của giao thức HOPR với nhau. Nó là phương tiện trao đổi và được sử dụng để khuyến khích người dùng thực hiện các hoạt động trên node. Token HOPR có 3 chức năng chính: Thanh toán, staking và biểu quyết.

Thanh toán

Chức năng số một của token HOPR là thưởng cho các nhà vận hành node vì vai trò của họ trong việc chuyển tiếp siêu dữ liệu một cách riêng tư.

Các holder HOPR cũng có thể chuyển tiếp dữ liệu như một thành viên của mạng. Vì vậy, khi người dùng cần gửi dữ liệu bảo mật và riêng tư qua mạng, holder sẽ mở một node.

Node của holder đó được mạng (HOPR) thanh toán token cho mỗi gói dữ liệu anh ta gửi. Và mỗi người chuyển tiếp trong node sẽ được hưởng một phần của khoản thanh toán.

Staking

Chức năng thứ hai mà token thực hiện là giúp những người vận hành node kiếm tiền. Điều này được thực hiện thông qua cơ chế staking của HOPR.

Người dùng có thể khóa token trong các node của họ để staking. Càng nhiều dữ liệu họ chuyển tiếp qua node, họ càng kiếm được nhiều token. Thu nhập đến từ cả tính năng thanh toán cũng như thông qua việc cung cấp cover traffic.

Biểu quyết

HOPR là mạng phi tập trung đặt ra mục tiêu đưa quyền kiểm soát và quản lý cơ sở hạ tầng vào tay người dùng. Để làm được điều này, bất kỳ ai nắm giữ token HOPR sẽ có thể bỏ phiếu giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến giao thức, bao gồm mạng, xác định các tham số và nhiều đề xuất khác.

Chủ sở hữu token cũng có thể đăng ký làm thành viên của HOPR Association. HOPR Association là một pháp nhân phi lợi nhuận tại Thụy Sĩ. Nó cung cấp tư cách pháp lý cho HOPR bất cứ khi nào nó tương tác với thế giới thực để bảo vệ danh tính của holder.

Association này thực chất là một DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung).

Lợi ích của HOPR

Cấu trúc internet hiện tại hoạt động theo cách yêu cầu thông tin riêng tư của người dùng trước khi cho phép tương tác với người khác. Thông tin này có thể bị các bên khác truy cập, kể cả hợp pháp và bất hợp pháp.

Các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP), trình duyệt, trang web… có thể truy cập địa chỉ IP của người dùng (theo tiện ích mở rộng, vị trí và tên). Họ thậm chí theo dõi các mối quan hệ, lịch sử trình duyệt, lượng dữ liệu gửi và thời gian gửi.

Các bên độc hại cũng có thể xâm nhập vào những gói dữ liệu này, trích xuất tất cả thông tin cá nhân, riêng tư của người dùng và tùy ý sử dụng.

HOPR đặt ra mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng che giấu siêu dữ liệu để các gói dữ liệu không tiết lộ một phần thông tin về người dùng internet. Nó cũng phá vỡ mọi liên kết giữa dữ liệu bạn gửi cho chính bạn.

So sánh HOPR và VPN

Nhiều người dùng hiểu biết về internet cho rằng VPN (Mạng riêng ảo) cũng có thể thực hiện các chức năng này. Tuy nhiên, VPN vẫn do các tổ chức tư nhân lưu trữ. Ngay cả khi các nhà cung cấp VPN không có ý định xấu, họ vẫn có thể bị xâm phạm theo một số cách vì họ là các thực thể tư nhân và có thể bị theo dõi. Nếu một cơ quan chính phủ yêu cầu cung cấp thông tin người dùng, họ buộc phải tuân thủ, nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả thảm khốc.

Mặt khác, mạng HOPR tận dụng công nghệ blockchain để cung cấp hệ thống phi tập trung và tự duy trì. HOPR được chính người dùng quản lý, những người này sẽ ẩn danh và không thể theo dõi.

Bằng cách nhận thưởng token HOPR, mỗi người dùng trong một node đương nhiên được khuyến khích chuyển tiếp dữ liệu và cover traffic.

Nguồn cung token HOPR

Khi ra mắt, có tổng cộng 1 tỷ token HOPR. Con số này rất nhiều, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ có sẵn để lưu hành.

Số lượng lớn token sẽ bị khóa trong staking. Ngoài ra, rất nhiều danh mục phân bổ token được phát hành dần dần trong 4 năm thông qua các kênh khác nhau, chẳng hạn như kho bạc, pre-sale, tiền thưởng, cover traffic, phân phối công khai,…

Biểu đồ nguồn cung và phân phối token

Vào thời điểm ra mắt, chỉ có khoảng 130 triệu HOPR được lưu hành, hầu hết trong số đó vẫn bị khóa thông qua staking.

Kết luận

Internet đã thâm nhập vào hầu hết các khía cạnh của cuộc sống con người. Không thể tưởng tượng được chuyện gì sẽ xảy ra nếu tất cả thông tin và dữ liệu riêng tư bị những kẻ có ý đồ xấu lợi dụng. Tuy nhiên, đây là thực tế chúng ta đang phải đối mặt.

Chúng ta xứng đáng được bảo vệ dữ liệu của mình và khôi phục quyền riêng tư. Với cơ sở hạ tầng của HOPR, chúng ta cũng có thể trở thành một phần của mạng để đảm bảo quyền riêng tư của chính mình.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once