Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Hợp nhất Ethereum sắp ra mắt vào tháng 8 

Nếu các nhà phát triển có thể hoàn thành việc hợp nhất (Merge) với PoS vào tháng 8, họ sẽ không phải lo lắng về việc trì hoãn "difficulty bomb" nữa.

Điểm qua những ý chính:

  • "Difficulty bomb" sẽ bắt đầu làm chậm mạng lưới Ethereum hiện tại.
  • Các nhà phát triển Ethereum hy vọng sẽ nhanh chóng chuyển đổi sang PoS

Việc Ethereum chuyển sang PoS có khả năng sẽ diễn ra trong mùa hè này. 

Tại hội nghị Permissionless, nhà phát triển cốt lõi của Ethereum, Preston Van Loon phát biểu rằng tồn tại động lực đằng sau việc hoàn thiện động thái trong ba tháng tới.

Van Loon cho biết nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoach và không phải di chuyển "difficulty bomb", thì quá trình hợp nhất sẽ diễn ra vào tháng 8 này. 

Justin Drake, một trong những thành viên của hội đồng quản trị quỹ đầu tư Ethereum, cũng lưu ý rằng có một mong muốn mạnh mẽ để biến điều này thành hiện thực trước khi xảy ra "difficult bomb" vào tháng 8 tới.

Sự kiện mà cả Van Loon và Drake đang đề cập chính là The Merge, hợp nhất Ethereum với PoS. Động thái này sẽ chuyển mạng từ mining sang staking, khi đó các holder Ethereum có thể gửi ETH của họ để đổi lấy phần thưởng.

Difficulty bomb là một phần tử được mã hóa trong blockchain và làm chậm mạng. Mục đích đằng sau nó là gia tăng đột ngột về độ khó mining để ngăn cản các miner chọn ở lại với cơ chế PoW sau khi chuyển đổi sang PoS. Chính vì vậy, các nhà phát triển đã quyết định không tiến hành merge ngay trong tháng 5 này.

Mặc dù cả PoW và PoS đều giúp giữ cho mạng an toàn và phi tập trung, nhưng PoS sở hữu một số ưu điểm vượt trội hơn cả. Bên cạnh việc sử dụng ít năng lượng hơn, PoS cũng sẽ giúp tham gia vào điều hành mạng trở nên dễ dàng hơn, cho phép phi tập trung hơn nữa và tăng cường bảo mật.

Nhưng lý do thực sự khiến nhiều người chờ đợi The Merge là vì nó dự kiến ​​sẽ cắt giảm việc phát hành ETH khoảng 90%. Tất nhiên, ít ETH hơn trong lưu thông có nghĩa là cung ít hơn và nhu cầu cao hơn, điều này sẽ đẩy giá của coin lên. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, tính đến ngày hôm nay, 1 ETH có giá 2.000 USD. Có ý kiến cho rằng The Merge có thể đưa giá của tài sản này trở lại mức ATH là 4,891 USD.

Về mặt kỹ thuật, PoS đã hoạt động từ tháng 12 năm 2020, với việc hoàn thành Phase 0 của "Ethereum 2.0", một bộ nâng cấp để mở rộng mạng đồng thời làm cho mạng an toàn hơn.

Nhưng đó chỉ là beacon chain, một mạng lưới PoS mà người dùng không thể làm gì trên đó. Cho đến nay, ngươi dùng chỉ có thể lock ETH của họ vào mạng này với những hứa hẹn về các khoản thanh toán trong tương lai. Và việc hợp nhất chuỗi hiện có với beacon chain sẽ thay đổi điều đó.

Tuy nhiên, đây không phải là bản nâng cấp lớn cuối cùng của Ethereum. Cụ thể, chiến lược "Ethereum 2.0" còn bao gồm một thành phần quan trọng khác là sharding hay nói cách khác là chia mạng lưới ra thành nhiều chuỗi nhỏ. Theo quỹ đầu tư của Ethereum, khi sharding diễn ra, các validator chỉ cần lưu trữ/chạy dữ liệu cho shard mà họ đang xác thực, chứ không phải toàn bộ mạng như hiện nay. Điều này sẽ tăng tốc độ và giảm đáng kể yêu cầu phần cứng."

Comment Subcibe