Hồng Kông ra mắt giấy phép cho các nền tảng tiền mã hóa thông qua Luật AML

spot_imgspot_img

Luật mới điều chỉnh không gian tiền mã hóa ở Hồng Kông nhằm thực hiện chế độ cấp phép cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền mã hóa. Các thay đổi tương ứng đối với các quy tắc chống rửa tiền (anti-money laundering – AML) của khu vực đã được đệ trình lên cơ quan lập pháp, đồng thời một báo cáo được xuất bản gần đây cũng đã xem xét các mối đe dọa có liên quan.

Những sửa đổi được thiết kế để điều chỉnh thị trường tiền mã hóa ở Hồng Kông đã được trình bày cho các thành viên của Hội đồng lập pháp của đặc khu hành chính của Trung Quốc. Dự luật Phòng chống Rửa tiền và Tài trợ Khủng bố (Sửa đổi) 2022, được công bố trên công báo của chính phủ vào tháng 6, sẽ cần phải phê duyệt trong hai lần nữa để có thể trở thành luật chính thức.

Các tác giả của dự thảo tìm cách giới thiệu giấy phép cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) và đăng ký cho các đại lý kinh doanh kim loại và đá quý (DPMS). Mục tiêu là áp đặt các nghĩa vụ chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố đối với các doanh nghiệp hoạt động trong hai lĩnh vực này.

Ví dụ: các tổ chức làm việc với tiền mã hóa muốn khởi chạy một nền tảng giao dịch sẽ phải có giấy phép từ Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hồng Kông (SFC) và đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Đề xuất có tính đến các khuyến nghị của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính về Rửa tiền (FATF), cơ quan đặt ra các tiêu chuẩn toàn cầu trong lĩnh vực này.

Các yêu cầu mới đối với VASP có thể so sánh với các yêu cầu áp dụng cho các tổ chức truyền thống trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và họ sẽ phải đáp ứng các yêu cầu tương tự về tài chính. Theo ý kiến ​​của Andrew Leelarthaepin, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền mã hóa Bitstamp tại Châu Á Thái Bình Dương, điều này công nhận các công ty tiền mã hóa là một thành phần của hệ thống tài chính của Hồng Kông.

Theo luật sắp tới, SFC cũng sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo áp dụng các chính sách niêm yết và giao dịch phù hợp cũng như các thủ tục báo cáo tài chính và công bố thông tin. Ủy ban sẽ quan sát việc thực hiện các cơ chế được thiết kế để ngăn chặn sự thao túng thị trường và xung đột lợi ích.

Khi các nhà lập pháp chuẩn bị thông qua framework quy định mới, ấn bản mới nhất của Báo cáo đánh giá rủi ro tài trợ khủng bố và rửa tiền của Hồng Kông đã đặc biệt chú ý đến các mối đe dọa và lỗ hổng trong không gian tiền mã hóa. Trong khi thừa nhận tiềm năng và sự phổ biến ngày càng tăng của chúng, tài liệu cũng nhấn mạnh tính dễ biến động của tài sản ảo trước nhiều rủi ro khác nhau và những thách thức mà chúng đặt ra đối với việc bảo vệ nhà đầu tư.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once