Hồng Kông chính thức hợp pháp hoá giao dịch Crypto vào tháng 6.2023

spot_imgspot_img

Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông Paul Chan nói rằng quy định về tiền điện tử sẽ tuân theo khuôn khổ tương tự như tài chính truyền thống.

Hồng Kông chính thức hợp pháp hoá giao dịch Crypto vào tháng 6.2023
Hồng Kông chính thức hợp pháp hoá giao dịch Crypto vào tháng 6.2023

Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông Paul Chan cho biết chính phủ đã hoàn thành khung quy định về tiền điện tử, sẽ có hiệu lực vào tháng 6 năm 2023.

Theo Nhật báo Thương mại Hồng Kông, Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã thông qua “Dự luật Chống Rửa tiền và Khủng bố (Sửa đổi) năm 2022” nhằm củng cố hệ thống chống rửa tiền và khủng bố của quốc gia này, song song đó xây dựng các quy định về tiền kỹ điện tử và thiết lập khung pháp lý toàn diện, cân bằng để bảo vệ các nhà đầu tư, qua đó củng cố vị thế của Hồng Kông như một trung tâm tài chính quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh POW’ER Web3 vào ngày 9 tháng 1, Chan nói rằng khung pháp lý cần thiết để cấp giấy phép cho các nhà cung cấp tài sản ảo đã được hoàn thiện.

Ông nói thêm rằng các quy định đối với các nhà cung cấp tài sản ảo sẽ tương tự như những gì hiện đang áp dụng cho các tổ chức tài chính truyền thống. Cụ thể:

  • Những người điều hành các sàn giao dịch tài sản ảo phải nộp đơn xin giấy phép từ Ủy ban Chứng khoán và Tương lai (Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái);
  • Các sàn giao dịch sẽ được yêu cầu nêu chi tiết cách họ lên kế hoạch chống rửa tiền và thực thi bảo vệ nhà đầu tư bao gồm các quy định như: Xem xét thẩm định khách hàng và hồ sơ lưu trữ; Cách bảo quản tài sản của khách hàng an toàn, ổn định tài chính và tránh xung đột lợi ích.
  • Các chi nhánh của sàn giao dịch phải thường xuyên nộp tài khoản được kiểm toán và thông tin tài chính của mình cho Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái, và cơ quan này có quyền vào văn phòng kinh doanh của sàn để kiểm tra và điều tra khi cần thiết.

Các quy định sửa đổi trên đây sẽ có hiệu lực theo từng giai đoạn bắt đầu vào quý II năm 2023, cho phép các công ty/tổ chức liên quan có đủ thời gian để chuẩn bị các hồ sơ cần thiết theo yêu cầu quy định mới. Hệ thống cấp phép cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo và các sửa đổi khác liên quan đến chống rửa tiền và huy động vốn khủng bố có hiệu lực vào ngày 1 tháng 6 năm 2023.

Justin Sun cũng từng liên tục nói rằng thị trường “uptrend” tiếp theo sẽ được thúc đẩy bởi dòng tiền từ phương Đông giống như trước năm 2020.

Trong quá khứ, giai đoạn “uptrend” năm 2017, cặp giao dịch BTC / CNY (Nhân dân tệ Trung Quốc) vẫn rất chiếm ưu thế. Nhiều nhà đầu tư đã kiếm bộn tiền nhờ chênh lệch giá cặp Nhân dân tệ và cặp đô la Mỹ.

Nhưng tất cả những điều trên đây đã biến mất khi Trung Quốc cấm tiền điện tử vào cuối năm 2021. Nhưng với động thái này cho thấy có khả năng cao nó sẽ sớm trở lại, với nhiều cặp tiền hơn nữa.

Đầu tháng 1.2023, Hồng Kông đã bày tỏ mong muốn trở thành cường quốc tiền điện tử vào năm 2023 bất chấp khủng hoảng trong năm 2022.

Hồng Kông đã ủng hộ tiền điện tử từ năm 2022

Bất chấp lập trường chống tiền điện tử của chính phủ Trung Quốc, Hồng Kông đã thực hiện các bước để trở thành một sự đổi mới tiền điện tử thúc đẩy ngoại lệ, kéo theo rất nhiều quỹ đầu tư, công ty/tổ chức tài chính lớn toàn cầu dần chuyển trụ sở chính sang Hồng Kông.

  • 11/07/2022, Hồng Kông ra mắt giấy phép cho các nền tảng tiền mã hóa thông qua Luật AML. Luật mới điều chỉnh không gian tiền mã hóa ở Hồng Kông nhằm thực hiện chế độ cấp phép cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền mã hóa. Các thay đổi tương ứng đối với các quy tắc chống rửa tiền (anti-money laundering – AML) của khu vực đã được đệ trình lên cơ quan lập pháp, đồng thời một báo cáo được xuất bản gần đây cũng đã xem xét các mối đe dọa có liên quan.
Máy ATM bitcoin, do Coinhero vận hành, ở Hồng Kông, vào ngày 21 tháng 12. Hồng Kông có nhiều máy ATM bitcoin hơn bất kỳ thành phố châu Á nào khác. Ảnh:Bloomberg
Máy ATM bitcoin, do Coinhero vận hành, ở Hồng Kông, vào ngày 21 tháng 12. Hồng Kông có nhiều máy ATM bitcoin hơn bất kỳ thành phố châu Á nào khác. Ảnh:Bloomberg

“Chính sách về phát triển tài sản mã hóa ở Hồng Kông” do chính phủ Hồng Kông phát hành vào ngày 31 tháng 10 tập trung vào các token được hỗ trợ bằng tài sản (ABT), có nghĩa là Hồng Kông, với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế, sẽ tập trung vào việc phát triển sản phẩm tài sản mã hóa.

Gian hàng Sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số Hồng Kông trong Tuần lễ Fintech 2022 tại Hồng Kông vào ngày 31 tháng 10. Ảnh: AFP
Gian hàng Sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số Hồng Kông trong Tuần lễ Fintech 2022 tại Hồng Kông vào ngày 31 tháng 10. Ảnh: AFP
  • 05/12/2022, Đại học Hồng Kông ra mắt chương trình học về blockchain, đây là hệ thống cấp bằng thạc sĩ (MScBT) đầu tiên ở Hồng Kông được xây dựng tập trung vào đổi mới công nghệ cơ sở hạ tầng cơ bản, chẳng hạn như thiết lập và bảo mật các dApp chủ yếu dựa trên Blockchain.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once