Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Hoạt động của Balancer trong Q1 2022

Bất chấp thị trường suy giảm hồi năm ngoái, Balancer vẫn tiếp tục tiến độ hoàn thành các mục tiêu chính của mình trong quý vừa qua. Mặc dù một số người dùng cuối đã rút lui khỏi thị trường, độ sụt giảm của Balancer không quá nghiêm trọng so với những công ty cùng ngành. Bên cạnh đó, nền tảng ghi nhận hàng loạt thay đổi quan trọng về công cụ và cơ chế quản trị mới.

Tổng quan dự án

Balancer là giao thức tạo thị trường tự động (AMM) sử dụng các pool có cơ chế tự cân bằng. Giao thức cho phép tất cả mọi người tạo pool tài sản với tỷ trọng phần thưởng được xác định từ trước. Balancer mong muốn trở thành nền tảng hỗ trợ các DAO và giao thức khác xây dựng công cụ cung cấp tính thanh khoản cho người dùng cuối và sản phẩm của họ. Giao thức được quản lý bởi cộng đồng Balancer DAO, hiện tương thích với mạng Ethereum, Polygon và Arbitrum. Kể từ khi ra mắt phiên bản V2 vào tháng 8/2021, dòng sản phẩm của Balancer đã mở rộng như sau:

Weighted Pool: Với các pool có tỷ trọng cố định, nhà cung cấp thanh khoản có thể tạo quỹ chỉ số tái cân bằng, giảm rủi ro tổn thất tạm thời và có định hướng khi cung cấp thanh khoản.

Stable Pool: Sử dụng thuật toán tỷ trọng khác (thuật toán ổn định với hệ số khuếch đại, cân bằng tổng và tích số không đổi) để tăng tính thanh khoản cho những tài sản có giá tương đương (stablecoin, wBTC / renBTC / sBTC, v.v.). Stable Pool vừa thu hẹp mức chênh lệch vừa nâng cao thanh khoản cho các giao dịch lớn, củng cố vault được cập nhật trong phiên bản V2.

MetaStable Pool: Đây là sự kết hợp giữa Weighted và Stable Pool. MetaStable được dùng cho những tải sản có tính tương quan cao nhưng không ổn định, điển hình là các token mang lại lợi nhuận cao hơn so với token gốc (DAI-cDAI, ETH-stETH).

Liquidity Bootstrapping Pool (LBP): Thay đổi tỷ trọng token trong pool theo thời gian, giúp quá trình phát hành diễn ra mượt mà hơn. Pool có thể khởi đầu với nguồn vốn ít hơn (80% token/ 20% stablecoin thay vì 50% stablecoin). Mục đích là để giảm bớt áp lực mua/ bán trong khoảng thời gian cố định.

Managed Pool: Một tùy chọn có nhiều tính năng cho phép tạo tối đa 50 token. Một số tính năng bao gồm: Trình quản lý pool (Pool Manager), Phí quản lý (MAanagement Fees), Danh sách cho phép của LP (Liquidity Provider Allowlists), Tối đa 50 token (Up to 50 Tokens), Quản lý token đang hoạt động (Active Token Management), Thêm, loại bỏ, thay đổi tỷ trọng token (Add, Remove, Change token weights), Công cụ ngắt mạch phòng tránh token độc hại/ bị xâm nhập (Circuit Breakers to protect from malicious/compromised tokens).

Boosted Pool: Cho phép giao dịch stablecoin chặt chẽ trong khi sử dụng tài sản khác trên nền tảng cho vay. Các pool này mang lại hiệu quả sử dụng vốn cao hơn cho LP và tính thanh khoản tương tự cho người giao dịch.

Custom Pool: Sử dụng cơ sở hạ tầng pool và vault của Balancer để tạo phương trình định giá của riêng người dùng.

Tổng quan vĩ mô

Vì mục tiêu của Balancer DAO là tối ưu hóa và quản lý khối xây dựng cho các giao thức khác, số lượng pool mới có thể đánh giá việc áp dụng các công cụ do Balancer tạo ra. Trong quý đầu tiên, số pool mới theo đà tăng trưởng trở lại (+16,9%) và vượt trội hơn hẳn nhiều DEX hàng đầu. Tốc độ này cho thấy sản phẩm ngày càng được áp dụng rộng rãi.

Trước sự suy thoái của thị trường nói chung, khối lượng giao dịch của Balancer giảm đáng kể so với quý 4 năm 2021. Một hình thức ít bị ảnh hưởng bởi giá hơn là giao dịch hoán đổi (swap). Mặc dù người dùng cuối có số lần hoán đổi ít hơn 15,2% so với quý trước, mức giảm này vẫn không đáng kể so với tỷ lệ 31,1% AMM hàng đầu Uniswap.

Doanh thu của các LP đã sụt giảm 68,3% từ 43,7 triệu đô la trong quý 4/2021 xuống còn 13,9 triệu đô la vào quý đầu năm nay. Sự giảm giá của toàn thị trường và số lượng swap chắc chắn là những yếu tố lớn nhất. Sự thay đổi khối lượng của Weighted Pool và LBP cũng có tác động lớn do hai sản phẩm trước đây thường có phí cao hơn nhiều.

Vào ngày 4/1, Balancer bắt đầu nhận 10% phí giao thức từ LP cho kho dự trữ DAO. Do đó, với mỗi 1 đô người giao dịch trả, Balancer nhận được 0,10 đô la và LP nhận được 0,90 đô la. Nếu không có thay đổi này, mức phí vẫn sẽ giảm 61% so với quý trước.

Giao thức tiếp tục phát triển trên Polygon, không bị cản trở bởi phe bán trên thị trường. Tổng cộng 563 pools mới đã được khởi chạy trên Polygon trong quý, nâng tổng số pool trên layer 2 lên 1,059. Weighted Pool có mức tăng trưởng cao nhất với 453 thị trường mới được thêm vào con số 314 trước đó. Các Stable Pool ghi nhận tăng trưởng trong mức thanh khoản và khối lượng giao dịch, có thể là do sự biến động trong việc neo giá của stablecoin cho phép nhiều cơ hội chênh lệch giá và nhiều người dùng cũng hướng đến lựa chọn an toàn hơn.

Tương tự như Polygon, Arbitrum tiếp tục chứng kiến sự cải thiện trong các lệnh swap, khối lượng giao dịch và lượng pool mới. Thanh khoản ròng đã giảm trong quý đầu tiên. Số lượng pool tăng so với hồi quý 4 năm ngoái.

Tổng quan vi mô

Hầu như mọi hoạt động mới trên Balancer đều có mặt trong phiên bản V2, vốn được phát hành vào quý 2/2021. Việc ứng dụng V2 trên Polygon và Ethereum ngày càng phổ biến nhanh chóng với số thị trường mới tăng 89% trong quý. Ngoài ra, trái ngược với xu hướng giảm mạnh của toàn thị trường, thanh khoản chỉ giảm 6%. Sự khác biệt phần lớn đến từ mức gia tăng thanh khoản trong Stable Pool trên Balancer V2. Mức thanh khoản của những pool này tăng gấp đôi trên Polygon và tăng 23% trên Ethereum.

Hai pool có khối lượng cao nhất trong quý của Balancer thuộc về Stable Pool. Trong đó, staBAL3 sử dụng DAI/USDC/USDT có khối lượng cao nhất (1,4 tỷ đô la). Con số này đến từ các cá voi, tức người dùng giao dịch hơn 1 triệu đô la trên Balancer.

Số nhà giao dịch tần suất cao (người dùng thực hiện trên 50 giao dịch/ngày bất kể ở pool nào) vẫn không đổi so với quý trước. Tuy nhiên, thị phần của họ tăng từ khoảng 10% lên gần 17%.

Stable Pool USDC/TUSD/DAI/USDT trên Polygon là pool có khối lượng lớn thứ hai, đạt hơn 1,1 tỷ đô la. Pool lớn nhất Polygon có tốc độ vô cùng ấn tượng khi thu hút được hơn 350.000 người dùng và đạt khối lượng hơn 1 tỷ đô la. Trong đó, gần 1/3 khối lượng đến từ nhà giao dịch tần suất cao (tài khoản thực hiện hơn 50 giao dịch hoán đổi/ngày ở bất kể pool nào).

Hầu hết Stable Pool đều phải đối mặt với bài toán hiệu quả sử dụng vốn của LP stablecoin. Stablecoin pool lớn nhất trên Balancer có tỷ lệ sử dụng trung bình 21,4% (khối lượng trung bình hàng ngày/ thanh khoản trung bình hàng ngày) trong quý 4, khiến phần lớn vốn không sinh lời. Một giải pháp khả thi là lấy thanh khoản của pool cho Aave, Compound vay hoặc những nền tảng cho vay thanh khoản khác khi cần. Tuy nhiên, quy trình này bị chứng minh là kém hiệu quả do tiêu tốn phí gas.

Ngày 13/12, Balencer ra mắt Boosted Pool để giải quyết vấn đề trên. Giao thức đã tạo ra Linear Pool. Đây là các pool tài sản kết hợp với phiên bản sinh lời của cùng một tài sản (ví dụ: DAI-aDAI), sử dụng đường cong định giá tuyến tính để khuyến khích các nhà kinh doanh chênh lệch giá duy trì mức giá phù hợp. Tiếp đến, Balancer xây dựng một nhóm Linear Pool của nhiều stablecoin khác nhau. Những nhóm này tạo nên Boosted Pool. Nhờ vậy, Balancer có thể cung cấp một stablecoin pool tiết kiệm phí gas và vốn hơn mà không ảnh hưởng đến tính thanh khoản hàng ngày. Thay vì neo (wrap) và bỏ neo (unwrap) token khỏi một giá trị nhất định theo yêu cầu, các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ giữ cho Linear Pool được cân bằng. Trong khi đó, LP trong các stablecoin pool có thể kiếm thêm lợi nhuận từ vốn của họ. Nó cũng tạo ra một thị trường thanh khoản cao hơn giúp những người nắm giữ token sinh lời có thể giao dịch dễ dàng hơn.

Trong toàn bộ quý đầu, Aave Boosted Stable Pool sử dụng USDC/USDT/DAI chiếm 16% thanh khoản stable pool trên Ethereum và 5,7% tổng thanh khoản. Mặc dù sở hữu khối lượng giao dịch bằng khoảng một phần tư khối lượng stable pool DAI/USDC/USDT thông thường, Boosted Pool gần như đã vượt mặt pool còn lại về tính thanh khoản ngay sau khi quý 1 khép lại. Các giao dịch USDC và USDT chỉ được thực hiện bởi tài khoản có tổng khối lượng từ 10.000-50.000 đô la trong khi DAI được giao dịch hoàn toàn bởi người dùng có khối lượng trên 1 triệu đô la. Lý giải cho việc DAI được sử dụng rộng rãi hơn, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ những nhà kinh doanh chênh lệch giá, tính thanh khoản và sự biến động của DAI trong quý 1.

Xét về V2, Weighted Pool tiếp tục dẫn đầu về số lượng thị trường và giao dịch hoán đổi. V2 Weighted Pool có dữ liệu tăng gấp đôi trong quý. Kể từ khi Balancer giới thiệu cơ chế chia sẻ doanh thu (revenue-share) ngày 4/1, các pool này thu được khoản lợi nhuận đáng kể 2,4 triệu đô la. Tính về khối lượng, DAI/WETH 40/60 là Weighted Pool năng động nhất trên Balancer, đạt doanh thu hơn 840 triệu đô la trong quý. Tiếp sau là AAVE/WETH 80/20 (một pool V1) và WBTC/WETH 50/50 với cùng mức doanh thu 600 triệu đô la.

Vị trí dẫn đầu về giao dịch trên mạng Ethereum thuộc về DAI/WETH 40/60. Khối lượng, giao dịch và người dùng đều ghi nhận mức tăng. Pool nói trên đứng thứ ba về tổng khối lượng trong tất cả pool Balancer và đứng đầu Weighted Pool về khối lượng. Đồng thời, đây cũng là pool nhận được incentive khai thác thanh khoản (LM) lớn thứ hai theo chương trình LM của Balancer.

Mặt khác, Liquidity Bootstrapping Pool trải qua một quý không có nhiều biến chuyển. Điều này có thể do các điều kiện vĩ mô và môi trường có phần kém thuận lợi để tăng thanh khoản. Khối lượng LBP giảm 80% và chỉ 179 LBP được tạo lập, thấp hơn đáng kể so với với con số 243 hồi quý trước. Ba LBP có khối lượng lớn nhất đều được khởi chạy trên Copper, một nền tảng tạo LBP thông qua Balancer. Các đợt ra mắt PDT, SYNR và RSS3 có doanh số trong bốn ngày lần lượt là 38 triệu, 30 triệu và 25 triệu đô la.

Lượng dự trữ 

Tổng số tài sản nắm giữ trong kho tiền của Balancer đã giảm từ 79,5 triệu đô la trong quý 4/2021 xuống còn 67,2 triệu đô la vào quý 1/2022, duy trì mức ổn định 98% trong ví DAO Multisig. Trong quý 1, số dư token của BAL trong DAO Multisig giảm 5%, trong khi giá trị USD của BAL trong kho tiền giảm 16%. DAO Multisig đã thực hiện một số phân bổ mới, bao gồm Aave Boosted USD Pool và pool WBTC/WETH 50/50. Loại trừ các khoản đầu tư sinh lời, 99% token của Multisig là BAL. Balancer có ba ví dự trữ khác trên Polygon, Arbitrum và Fantom. Hai ví đầu tiên chứa khoảng 400.000 đô la và 250.000 đô la tương ứng được đầu tư vào các pool Balancer. Ví trên Fantom có 10 triệu BEETS được phân bổ vào kho dự trữ trong đợt friendly fork của Beethoven X để chuyển các pool Balancer đến Fantom.

Chương trình cải thiện thanh khoản đã được khởi động trong quý đầu tiên, dù sau đó đã đổi theo cơ chế khuyến khích mới. Trong quý 1, Balancer đã sử dụng 1,37 triệu BAL để khuyến khích cho việc tăng thanh khoản. Pool BAL/WETH 80/20 vẫn là người hưởng lợi lớn nhất khi nhận được 325.000 token BAL. Cặp DAI/WETH 40/60, staBAL3 (USDC/DAI/UST) và WBTC/ WETH 50/50 đều nhận được 192.000. Cuối cùng, Boosted Stable Pool nhận được 180.000 BAL. Tổng cộng, 34 pool đã nhận được phần thưởng cải thiện thanh khoản.

Ngày 21/3, DAO đã trao quyền cho subDAO của kho dự trữ để đầu tư phí giao thức. Đến cuối quý, khoảng 13% mainnet DAO Multisig đã được đầu tư vào các pool Rari, Balancer V2, Lido và các pool khác với số dư 87% token BAL còn lại. SubDAO có thể càn quét lượng token lên đến hơn 10.000 đô la trong kho tiền DAO. Vào cuối tháng 3, khoảng 1,3 triệu đô la được đầu tư chủ yếu vào pool WBTC/WETH 50/50 và boosted USD pool, bên cạnh 1,2 triệu đô la được rót vào pool WBTC/WETH.

Phương pháp kiếm doanh thu của Balancer đã tạo ra một nguồn thu nhập đa dạng cho giao thức, đồng thời cho phép giao thức không cần phụ thuộc vào BAL. Trong quý đầu tiên, Balancer đã kiếm được các khoản phí bằng ít nhất 57 token khác nhau, thậm chí không kể đến token của LP hoặc các pool. Hai token có lợi nhuận tính theo USD lớn nhất trong quý là wstETH và ETH, cả hai đều trên 500.000 đô la. Vị trí tiếp theo thuộc về wBTC với hơn 100.000 đô la. Đáng chú ý, 28,36 wstETH đã được trả lại cho LP do một lỗi trong bộ thu phí giao thức.

Các thông báo nổi bật của quý 1

veBAL

Chắc chắn tin tức nổi bật nhất trong quý là sự chuyển đổi tokenomics thành veBAL. Trước khi bàn về cách veBAL thay đổi cách khuyến khích cho giao thức, hãy cùng xem lại cách hoạt động của các tokenomic này.

Chính thức ra mắt bởi Fernando Martinelli ngày 3/2, veBAL được airdrop trên Balancer vào ngày 28/3. veBAL đã giới thiệu cơ chế vote esrow tokenomics đến Balancer. Theo đó, veTokenomics cung cấp cho chủ sở hữu động lực lock token của họ trong một khoảng thời gian cố định. Dựa trên khoảng thời gian mà người nắm giữ lock token, họ sẽ nhận được các phần thưởng theo từng cấp và có quyền bỏ phiếu quản trị, nhận phần thưởng thanh khoản và quyền biểu quyết để tăng phần thưởng cho một số pool nhất định. Theo hệ thống mới, BAL sẽ không còn là token quản trị nữa và tất cả phiếu bầu sẽ được thực hiện dựa trên số lượng veBAL được năm giữ.

Không giống như Curve nhận veCRV để lock CRV, người dùng không thể có được veBAL bằng cách lock BAL. Người nắm giữ BAL phải cung cấp thanh khoản cho pool BAL/WETH 80/20 để nhận được Balance Pool Token (BPT). Lúc này, lock BPT sẽ giúp họ có được veBAL. Thời gian lock dài nhất là một năm, và lock càng lâu thì mức tăng càng lớn (tương tự như Curve). Khoảng thời gian lock dài đảm bảo rằng quyền biểu quyết sẽ thuộc về những người dùng có tầm nhìn dài hạn đối với giao thức.

Điều này đã tái thiết hoàn toàn cơ chế quản trị và tokenomics của Balancer. Bằng cách lấy veBAL làm token quản trị, BAL trở thành token tiện ích với giá trị phụ thuộc vào thị trường cung - cầu. Hiện tại, mặt cung của phương trình đã được xác định và cố định dựa trên lịch trình cung cấp lạm phát mới. Trong khi đó, mặt cầu sẽ được xác định bởi các lực lượng thị trường cân nhắc nhu cầu về doanh thu giao thức trong tương lai kết hợp với phí quản trị. Phía cầu phức tạp hơn một chút vì để có được veBAL, người dùng phải cung cấp một cặp thanh khoản và do đó cần phải cân nhắc giá trị tương đối của BAL và ETH.

Quan trọng nhất, tokenomics mới cố gắng điều chỉnh phần thưởng khuyến khích cho những người nắm giữ veBAL trong giao thức. Để tăng doanh thu, nhà phát triển cần thúc đẩy khối lượng giao dịch cho giao thức. Phần thưởng có thể giúp những người nắm giữ veBAL khởi chạy các sản phẩm và pool mới trong ngắn hạn. Ngoài ra, ưu đãi cung có thể được hướng đến những pool ít bị ảnh hưởng thanh khoản do sản phẩm hoặc phần thưởng cạnh tranh.

Tuy nhiên, hệ thống mới vẫn còn một số vấn đề tiềm ẩn. Trước hết, không rõ liệu veBAL có thực sự khuyến khích người nắm giữ mở rộng sử dụng Balancer hay chỉ đơn giản là chuyển phần thưởng cho các pool hiện có. Một cuộc bỏ phiếu snapshot sau đó sẽ bổ trợ cho việc này và có thể đưa ra mức thưởng tốt hơn.

Ngoài ra, tokenomics cũng có thể lấn át các dự án mới có chi phí đầu vào cao hơn để tài trợ cho pool mới. Ví dụ: ngoài khả năng thanh khoản cần thiết để cấp vốn cho một pool trên Balancer, nhà đầu tư có thể cần phải mua BAL/WETH để có được veBAL cho việc trao thưởng và cạnh tranh. Điều này đồng nghĩa, chi phí có thể cắt giảm nếu nhận được phần thưởng thanh khoản được trợ cấp từ Balancer với chi phí cấp vốn cho pool BAL / WETH thay vì đầu tư theo kiểu khác.

Theo hệ thống hiện tại, chủ sở hữu veBAL bỏ phiếu biểu quyết liệu các pool mới trong danh sách có được nhận phiếu bầu cho phần thưởng tăng cường. Một nguy cơ có thể xảy ra là cử tri sẽ đề cao trách nhiệm hơn là lợi ích lâu dài, từ đó không muốn thêm pool mới vào danh sách, làm giảm phần thưởng của chính họ. Nhưng nếu chủ sở hữu veBAL có thể khởi động các pool mới, họ có thể tăng doanh thu cho toàn bộ giao thức và nhận được một phần lợi nhuận như đã nêu.

Đội ngũ đã lên tiếng cảnh báo cộng đồng về hai rủi ro khác trong đề xuất quản trị: tính bất biến của hệ thống làm suy giảm khả năng thích ứng trong tương lai và các nền tảng được xây dựng trên Balancer có thể chiếm quyền kiểm soát đa số phiếu bầu và tạo ra sự thất bại chung. Cuối cùng, nhiều chủ sở hữu tỏ ra thất vọng khi biết veBAL chỉ có thể kiếm được trên mạng chính Ethereum L1 vì nhiều người thích sử dụng Polygon và Arbitrum để giảm phí gas. Các pool L2 vẫn có thể nhận được phần thưởng, nhưng chỉ BPT từ Ethereum mới đủ điều kiện bị lock để thu được veBAL.

subDAO

Ngày 17/1, Balancer DAO bỏ phiếu thành lập các subDAO để cải thiện quản trị khi giao thức phát triển. Balancer DAO đã hoạt động với Multisig và Grants DAO, nhưng cấu trúc mới đã tạo ra các subDAO Marketing (Tiếp thị), Ops (Điều hành), Partnerships (Đối tác) và Treasury (Kho dự trữ). Kể từ khi đề xuất được thông qua và tiến hành, Treasury subDAO đã được chấp thuận đầu tư phí giao thức (đã thảo luận ở trên) và Partnership subDAO có quyền phát hành phần thưởng khai thác thanh khoản. Cấu trúc mới sẽ tạo ra các đội ngũ tập trung thực hiện mục tiêu xác định phục vụ cho Balancer DAO. Các nhóm đã tạo trang Notion (Thông báo) để cộng đồng theo dõi quá trình này.

Đề xuất và cập nhật khác trong quý 1

Ngày 24/3 - Grants DAO: Báo cáo cuối cùng của Wave 3

Grants DAO tiếp tục tích cực tài trợ cho các dự án để cải thiện Balancer DAO và mang lại lợi ích cho cộng đồng, phê duyệt 12 dự án với hơn 300.000 đô la trong quý đầu tiên.

Ngày 16/ 2 - Tăng Phí Giao thức

Đề xuất này nhằm mục đích tăng phí giao thức được kích hoạt ở mức 10% lên mức tối đa là 50%. Phí giao thức là phần trăm phí giao dịch thu được bởi LP. Đề xuất này theo sau sự ra đời của Tokenomics veBAL khuyến khích phân phối BAL cho các LP bị lock hơn là doanh thu từ phí giao dịch. Do đó, mục tiêu là thúc đẩy sự phát triển của giao thức thông qua phân phát BAL và tăng doanh thu giao thức cho Treasury DAO và APR cho các LP phù hợp trong pool BAL được khuyến khích.

Ngày 18/2 - Chia sẻ doanh thu từ giao thức cho người tạo pool

Đề xuất này nhằm mục đích tiêu chuẩn hóa việc chia sẻ doanh thu giao thức cho tất cả những người tạo pool thanh khoản bằng cách triển khai hợp đồng FeeSplitter tương tác với ProtocolFeesCollector. Giải pháp này hướng đến trải nghiệm chia sẻ doanh thu dễ dàng cho các nhà phát triển trên Balancer cũng như giảm thiểu chi phí cho Balancer DAO thông qua giải pháp tự động.

Mức doanh thu được đề xuất ban đầu là 10% với việc Balancer DAO duy trì ủy quyền để tăng tỷ lệ lên giá trị cao hơn cho các pool nhất định (tức 50%). Mục tiêu là khuyến khích tối ưu hóa các pool trên Balancer.

Ngày 27/2 - Cải tiến quy trình quản trị 2.0

Đề xuất nhằm mục đích tăng cường phi tập trung hóa hệ thống quản trị BalancerDAO và xác định các đề xuất hợp lệ trong phạm vi của chủ sở hữu veBAL cũng như nhiệm vụ của Hội đồng quản trị. Những thay đổi có thể được tóm tắt như sau:

  • Hủy bỏ quyền của Hội đồng quản trị có thể xác định xem một đề xuất đã được chấp thuận để tiến hành bỏ phiếu chính thức hay chưa. Thay vào đó, Hội đồng đánh giá tiến độ của đề xuất dựa trên việc liệu đề xuất đó có được định nghĩa rõ hay không.
  • "Đề xuất được định nghĩa rõ" đề cập đên động cơ, thông số kỹ thuật và chi tiết thực thi on-chain và rủi ro tiềm năng.
  • Trao quyền cho DAO thay thế Hội đồng quản trị nếu họ không thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.
  • Cần số BAL tối thiểu là 100.000 và 51% phiếu thuận để thông qua đề xuất.

Ngày 28/3 - Bàn giao quyền kiểm soát phí hoán đổi cho Balancer DAO

Đề xuất này nhằm mục đích chấm dứt hợp đồng của BalancerDAO với Gauntlet, công ty sử dụng sản phẩm Fee Optimization của mình để kiểm soát phí hoán đổi giao thức Balancer. Đề xuất tìm cách chuyển giao bộ kiểm soát phí hoán đổi cho Treasury subDAO và cuối cùng thực hiện kiểm soát phí hoàn toàn tự động với nguồn mở dựa trên điều kiện thị trường.

Ngày 21/3 - Ủy quyền cho Treasury subDAO đầu tư phí giao thức

Đề xuất này nhằm giao quyền quản lý doanh thu từ các DAO của Balancer cho Treasury subDAO. Theo tokenomics mới, 75% phí giao thức sẽ được gửi đến veBAL và 25% sẽ được chuyển đến Balancer DAO. Khuôn khổ ban đầu để sử dụng phí giao thức bao gồm: giảm áp lực bán đối với BAL, đảm bảo băng thông cho DAO, tối đa hóa lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro và cải thiện thanh khoản của giao thức. SubDAO sẽ bắt đầu quét tất cả khoản phí giao thức đã thu được ngay trước khi ra mắt veBAL và đầu tư thay DAO.

Ngày 21/3 - Friendly Fork Hexagon

Đề xuất này được soạn thảo bởi Partnership subDAO với mục đích giới thiệu một nền tảng đa chức năng với tên gọi Hexagon Finance. Hexagon là dự án hợp tác giữa BalancerDAO, Ava Labs và Terra Labs, tập trung đưa các sản phẩm và cơ sở hạ tầng của Balancer (thông qua một fork hợp đồng thông minh) đến cộng đồng Avalanche. Balancer sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ các hoạt động quảng bá như thông báo công khai, AMA, cho phép Hexagon Finance sử dụng thương hiệu Balancer và phê duyệt chính thức giao thức Hexagon Finance trên Avalanche.

Hexagon Finance tokenomics sẽ phân phối 6%, hoặc 6 triệu, tổng nguồn cung token Hexagon Finance cho BalancerDAO. Số token này sẽ bị lock trong 6 tháng sau khi ra mắt và được phân phối tuyến tính trong 12–24 tháng. Ava Labs sẽ cung cấp các quỹ bổ sung dành riêng cho chương trình cải thiện thanh khoản và Terra Labs sẽ hỗ trợ nguồn vốn ban đầu của UST để khởi động thanh khoản.

Tổng kết

Bất chấp thị trường suy giảm trong quý 4, Balancer vẫn tiếp tục tiến độ hoàn thành các mục tiêu chính của mình. Balancer đã chứng kiến lượng pool lớn được xây dựng trên nền tảng của mình. Mặc dù một số người dùng cuối đã rút lui khỏi thị trường, độ sụt giảm của Balancer không quá nghiêm trọng so với những công ty cùng ngành. Boosted Stable Pool mới ra mắt tiếp tục thu hút thanh khoản, cho thấy đây là một công cụ hữu ích trên nền tảng này.

Thay đổi quan trọng nhất trong quý là thay đổi trong cơ chế quản trị và sự ra mắt veBAL. Là một cơ chế incentive và bỏ phiếu mới, veBAL đổi mới động lực cho các LP trên Balancer cũng như tiện ích của BAL. Khi phần lớn phần thưởng cải thiện thanh khoản của DAO bắt đầu cạn kiệt, Balancer chuyển sang lực lượng thị trường để xác định việc phân bổ các phần thưởng của mình trong tương lai. Cộng đồng hoạt động tích cực và đội ngũ vững mạnh sẽ tiếp tục tiến tới cải thiện giao thức và quan hệ đối tác trong quý 2

Comment Subcibe