Hiểu về Pyth: Dự án Solana Eco-Star Mô hình mới Oracle Mô hình kết nối của Thế giới tài chính truyền thống

spot_imgspot_img

Những dự án được mong đợi nhất trong năm 2022 là gì?

Nếu phải đề cử ra một mô hình đáng đầu tư trong năm 2022, thì đó sẽ là cỗ máy sinh thái oracle Solana Pyth Network với một đội ngũ bí ẩn và đầy quyền lực; nhiều tổ chức tài chính hàng đầu ở Phố Wall và các tổ chức mã hóa lớn hợp tác với Pyth để cung cấp nguồn dữ liệu cho nó bao gồm các ông lớn như: 

Vào tháng 6, GTS , một trong những công ty tạo lập thị trường lớn nhất trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, đã thông báo rằng họ sẽ hợp tác với dự án oracle phi tập trung Pyth Network để tham gia vào lĩnh vực tài chính phi tập trung.

  • Tổ chức trao đổi LMAX Group đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp cho Mạng lưới Pyth dữ liệu giao dịch ngoại hối và tiền điện tử.
  • Virtu Financial, một nhà tạo lập thị trường giao dịch tần suất cao lớn, đã công bố việc cung cấp dữ liệu thị trường chứng khoán, ngoại hối, hợp đồng tương lai và tiền điện tử cho Pyth Network.
  • Vào tháng 7, Sở giao dịch chứng khoán Bermuda BSX đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp dữ liệu thị trường chứng khoán theo thời gian thực cho Pyth Network.
  • Sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử FTX đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp dữ liệu giá tiền điện tử cho Mạng lưới Pyth.
  • Vào tháng 9, ngân hàng thương mại tài sản kỹ thuật số Galaxy Digital thông báo rằng họ đã ký một thỏa thuận hợp tác với Pyth để cung cấp cho nó dữ liệu giao dịch trên chuỗi.
  • Vào tháng 11, Tower Research Capital ( TRC ) , một công ty công nghệ giao dịch định lượng , đã công bố hợp tác với Pyth Network, TRC sẽ cung cấp cho Pyth dữ liệu giá Bitcoin theo thời gian thực .
  • Vào tháng 12, JST Capital, một công ty dịch vụ tài chính tài sản kỹ thuật số toàn cầu, đã công bố hợp tác với Pyth để cung cấp cho Pyth dữ liệu thị trường được mã hóa cấp tổ chức theo thời gian thực. 

Tại sao các tổ chức tài chính và tiền điện tử truyền thống lớn lại chọn hợp tác với Pyth? Nó khác với Chainlink như thế nào?

Pyth là gì?

Trước khi hiểu về Pyth, trước tiên bạn cần hiểu oracle là gì?

Theo định nghĩa trước đây do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đưa ra, oracle là một cơ chế ghi thông tin bên ngoài blockchain vào trong blockchain để hoàn thiện dữ liệu giữa chuỗi khối và thế giới thực, thông tin liên lạc. Ngoài ra, nó cho phép một hợp đồng thông minh xác định phản ứng với thế giới bên ngoài. Đây là cách duy nhất để hợp đồng thông minh tương tác với thế giới bên ngoài và nó cũng là giao diện tương tác dữ liệu giữa blockchain và thế giới thực.

Nói một cách đơn giản, oracle là cầu nối kết nối thế giới blockchain và thế giới thực, để thế giới blockchain có thể thu được dữ liệu trong thế giới thực.

Ngày nay, oracle đã trở thành một cơ sở hạ tầng không thể thiếu trong thế giới mã hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực DeFi.

Các thỏa thuận cho vay dựa trên các kỳ tích về giá để xác định thời điểm thanh lý các khoản vay của người dùng. Nếu tài sản thế chấp của người dùng giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định, tài khoản có thể bị thanh lý.

Các nền tảng phái sinh sử dụng oracles để tính toán giá trị của tài sản mã hóa, bao gồm quyền chọn, hợp đồng tương lai và tài sản tổng hợp.

Nền tảng chỉ mục (chẳng hạn như Set) sử dụng oracles để truy xuất giá của các thành phần chỉ mục.

Nếu không có oracle, sẽ không có "tín hiệu lưu thông" trong thế giới mã hóa khiến nó sẽ trở nên hỗn loạn.

Pyth Network nhằm mục đích đưa dữ liệu tài chính có độ trung thực cao (Hifi) vào DeFi và cung cấp dữ liệu thị trường tài chính thế giới thực theo thời gian thực cho DeFi để giải quyết vấn đề DeFi truy cập vào dữ liệu trong thế giới thực.

Pyth đã liệt kê các mục tiêu chi tiết:

Sử dụng dữ liệu Pyth sẽ làm cho dữ liệu hợp đồng thông minh chính xác hơn

Cung cấp cho DeFi quyền truy cập đầy đủ vào dữ liệu dịch vụ tài chính lớn có độ trung thực cao và làm cho các hợp đồng thông minh hoạt động thông minh hơn.

Kết nối dữ liệu thị trường từ các nhà giao dịch và sàn giao dịch chuyên nghiệp lớn nhất thế giới với bất kỳ hợp đồng thông minh nào.

Nhận dữ liệu đã được xác minh từ các nodes chất lượng cao với tốc độ mili giây.

Kể từ khi chính thức ra mắt mạng chính vào tháng 8, tổng cộng 37 ứng dụng chuỗi Solana đã tích hợp các dịch vụ Pyth oracle, bao gồm DEX, phái sinh, cho vay DeFi, stablecoins, tài sản tổng hợp, ETF, nền tảng quản lý tài sản, cơ sở hạ tầng …

Các dự án ngôi sao của hệ sinh thái Solana, chẳng hạn như jetprotocol, lifinity, drift, đều sử dụng Pyth để tăng giá.

Nó khác với Chainlink như thế nào?

Nói về oracles, Chainlink là một rào cản không thể vượt qua. Sự khác biệt giữa Pyth và Chainlink là gì?

Nhìn chung, Pyth áp dụng một sơ đồ thiết kế hoàn toàn khác với Chainlink . Điểm khác biệt cốt lõi là: Ai gửi dữ liệu trên chuỗi?

Trong cơ chế thiết kế của Chainlink , nó bao gồm ba vai trò: người yêu cầu dữ liệu, node oracle và nguồn dữ liệu. Nút của bên thứ ba gửi dữ liệu để tổng hợp, đóng vai trò trung gian và cũng thu được lợi ích.

Cơ chế của Pyth là loại bỏ các bên trung gian bên thứ ba và cho phép các nhà cung cấp dữ liệu trực tiếp đưa dữ liệu của họ lên chuỗi. Đây là điểm khác biệt cốt lõi. Đây cũng là "Hi-fi cho DeFi" mà Pyth luôn quảng bá, cho phép tài chính có độ trung thực cao. dữ liệu trực tiếp trên chuỗi.

Thứ hai, vì không cần chia sẻ doanh thu với các nodes, nó cũng cải thiện lợi nhuận của chính các nhà cung cấp dữ liệu tiếp theo.

Sự khác biệt này cũng nằm ở việc lựa chọn blockchain . Quá trình tổng hợp dữ liệu của Chainlink có thể xảy ra trên hoặc ngoài chuỗi. Nếu là tổng hợp trên chuỗi, mỗi nút oracle cần phải trả phí Gas khi gửi giá cho hợp đồng trên chuỗi . Chỉ một mức giá tổng hợp được gửi cho chuỗi dưới sự tổng hợp và chi phí thấp hơn.

Tuy nhiên, Pyth đã chọn Solona làm trại cơ sở của mình. TPS cao và môi trường Gas thấp giúp các nhà cung cấp dữ liệu gửi giá của họ trực tiếp trên chuỗi để tổng hợp một cách đơn giản và dễ dàng. Do đó, Pyth cũng có đặc điểm là tổng hợp trên chuỗi.

Việc loại bỏ trực tiếp các trung gian và cho phép các nhà cung cấp dữ liệu nuôi giá trên chuỗi không phải là điều dễ dàng, ngoài công nghệ, điều quan trọng hơn là khả năng BD mạnh mẽ, đây cũng là lợi thế của Pyth so với các oracles khác.

Dữ liệu như cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng tương lai, ngoại hối và hàng hóa thường nằm trong tay một số lượng nhỏ các tổ chức tập trung lớn, chẳng hạn như các nhà tạo lập thị trường lớn trên Sở giao dịch chứng khoán New York như GTS . Pyth có thể hợp tác với các tổ chức tài chính lớn này để tập trung hóa quá trình xử lý trong thế giới thực. Dữ liệu tài chính của Pyth được tổng hợp trực tiếp trên chuỗi, đây là lĩnh vực mà Pyth rất giỏi và đó cũng là một lợi thế riêng.

Nhìn chung, so với các giải pháp tiên tri khác, các tính năng của Pyth được phản ánh trong:

1. Hiện tại, 41 tổ chức tài chính truyền thống và các tổ chức mã hóa hàng đầu cung cấp nguồn dữ liệu cho họ, bao gồm GTS , một trong những công ty tạo thị trường lớn nhất trên Sở giao dịch chứng khoán New York và FTX , sàn giao dịch tiền điện tử phái sinh hàng đầu , và số lượng đối tác vẫn ngày càng tăng.

2. Loại bỏ các trung gian của bên thứ ba, đồng thời trực tiếp tổng hợp và cung cấp dữ liệu trên chuỗi bằng các nguồn dữ liệu.

Team backgrounds

Hiện tại, nhóm Pyth vẫn chưa tiết lộ rõ ​​ràng thông tin của các thành viên trong nhóm dự án, vẫn duy trì cảm giác bí ẩn, nhưng thông qua tình hình gửi mã GitHub, chúng ta có thể thấy sơ qua về những người xây dựng đằng sau Pyth:

Hồ sơ cho thấy các thành viên trong nhóm Jump Trading hiện là những người đóng góp quan trọng nhất cho Pyth:

Jeff Schroeder: Giám đốc kỹ thuật của Jump Trading, chịu trách nhiệm chính về mã lõi của Pyth;

Samir Islam: Giám sát kỹ thuật của Jump Trading, Thạc sĩ Khoa học Máy tính từ Đại học Oxford, tham gia vào công việc viết mã của Pyth;

Evan Grey: Phó Giám đốc Kỹ thuật của Jump Trading, tham gia vào công việc viết mã của Pyth;

Alex Davies: Trưởng phòng Phát triển Sản phẩm của Jump Trading, một trong 10 nhân viên đầu tiên của bộ phận Châu Âu của Jump Trading, cũng tham gia vào công việc viết mã của Pyth

Thứ hai, trong podcast "The Jump Off Point" do Jump phát hành vào ngày 7 tháng 4 năm nay, Dave Olsen, khi đó là Chủ tịch kiêm Giám đốc đầu tư của Jump, đã giới thiệu chi tiết về dự án và nói rằng dự án do Jump ấp ủ.

Jump Trading là gì?

Jump Trading từng được biết đến là một trong những công ty giao dịch tần số cao bí ẩn nhất Phố Wall, là đơn vị thanh toán của CME (Chicago Mercantile Exchange), bao gồm cả việc cung cấp thanh khoản cho Robinhood.

Năm nay, Jump Trading không còn là điều quan trọng nữa. Vào tháng 9, nó đã thông báo ra mắt quỹ mới trị giá 350 triệu USD sẽ được sử dụng cho các khoản đầu tư token và cổ phần liên quan đến tiền điện tử trong các lĩnh vực DeFi, cơ sở hạ tầng blockchain và Web 3.0.

Nhưng Pyth không phải do Jump điều hành. Để hỗ trợ sự phát triển của Pyth, Hiệp hội Dữ liệu Pyth có trụ sở tại Thụy Sĩ đã ra đời. Các thành viên của nó bao gồm các tổ chức lớn ở Phố Wall như Jump, chủ sở hữu cũ của SBF, Jane Street Capital, SIG và các nhà tạo lập thị trường . Virtu Financial, v.v.

Đối với các tổ chức đầu tư của Pyth, không có tiết lộ chi tiết và Crunchbase không hoàn hảo. Các tổ chức hiện được biết đến bao gồm Jump Trading, Alameda Research, Sino Global Capital, Multicoin, GBV, v.v.

Token Pyth

Do Pyth không phát hành Token, trọng tâm của sự chú ý của các nhà đầu tư thường là liệu có nên tung ra Token hay không, thời điểm phát hành và mô hình kinh tế là gì?

Đánh giá từ những thông tin hiện có, khả năng cao là Pyth sẽ tung ra Token.

Trong các báo cáo trước đây của WSJ, có một tuyên bố như vậy, "Các công ty như Virtu (các nhà tạo lập thị trường) hiện đang cung cấp dữ liệu miễn phí cho Pyth. Nhưng dịch vụ cuối cùng có thể chuyển đổi thành một mô hình nơi các công ty nhận được dữ liệu phần thưởng của họ – có thể là một Pyth Token mới . "

Do đó, để ngăn các nhà cung cấp dữ liệu luôn “tạo ra sức mạnh bằng tình yêu thương”, Pyth cần phát hành Token để khuyến khích và hình thành một hệ thống vận hành mô hình kinh tế lành tính, điều này cũng có nghĩa là các nhà tạo lập thị trường Phố Wall hàng đầu như GTS và Virtu sẽ hodl Pyth Token.

Từ góc độ này, Pyth đã thực sự trở thành cầu nối kết nối giữa Crypto và tài chính truyền thống, đồng thời cũng giúp nhiều tổ chức truyền thống mở ra cánh cửa đầu tiên của thế giới WEB3.0.

Mặc dù, một vài ngày sau khi vấn đề của Pyth ở Solana bị gián đoạn, giá Bitcoin mà nó cung cấp đã giảm tới 90%, điều này bị chỉ trích là sai lệch nghiêm trọng so với thị trường thực. Nhưng từ quan điểm phát triển, Pyth vẫn đại diện cho một thế lực mới hơn và mạnh hơn Thế giới mã hóa cần phải tăng cường và mở ra.

Vào năm 2022, Pyth đáng được quan tâm.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once