Hết “bắt đáy” Bitcoin, quốc gia này giờ còn tận dụng luôn cả núi lửa để đào coin kiếm lời

spot_imgspot_img

 El Salvador đã khai thác 0,00599179 bitcoin, tương đương khoảng 269 đô la, nhờ nguồn năng lượng. 

Ngày 1/10, ông Nayib Bukele, tổng thống El Salvador, chia sẻ trên Twitter rằng nước này bắt đầu đào Bitcoin bằng năng lượng được khai thác từ một ngọn núi lửa. Theo CNBC, quốc gia tại Trung Mỹ này đã khai thác được 0,00599179 đồng BTC, tương đương khoảng 269 USD.

Trước đó, vào hôm 29/9, tổng thống Nayib Bukele cũng đăng tải một đoạn video dài 25 giây, ghi lại cảnh vận chuyển một container chứa đầy các thiết bị khai thác Bitcoin tới một khu vực rừng rậm, giáp với một ngọn núi lửa. Đây chính là nơi El Salvador xây dựng một nhà máy sản xuất năng lượng được vận hành bởi LaGeo – một công ty địa nhiệt thuộc sở hữu của chính phủ nước này. Nhà máy này sẽ đảm trách việc cung cấp điện năng cho các trang trại đào Bitcoin hoạt động.

Theo tổng thống Nayib Bukele, tốc độ đào Bitcoin của El Salvador có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới, khi các máy đào ASIC phục vụ đào Bitcoin mới vẫn đang được “thử nghiệm và cài đặt”.

/upload/image/new/photo1633438264338-16334382644331512337163.webp
Hết bắt đáy Bitcoin, quốc gia này giờ còn tận dụng luôn cả núi lửa để đào coin kiếm lời

El Salvador được mệnh danh là “vùng đất của những ngọn núi lửa”. Theo dữ liệu chính thức từ công ty điện dân dụng ở El Salvador, năng lượng địa nhiệt chiếm 25% sản lượng điện của nước này. Nguồn năng lượng địa nhiệt này chính là những giếng nước nóng bốc hơi rất mạnh xung quanh những ngọn núi lửa đang hoạt động của El Salvador, khi chúng liên tục thải hơi nước ra môi trường xung quanh.

“Đó là năng lượng địa nhiệt. Iceland đã sử dụng nguồn năng lượng này từ lâu để khai thác Bitcoin”, chuyên gia về đào tiền mã hóa Alejandro de la Torre trả lời CNBC.

Việc El Savaldor đào Bitcoin bằng năng lượng tái tạo cũng đánh dấu một cột mốc rất quan trọng trong việc thay đổi phương thức khai thác Bitcoin, vốn tiêu thụ rất nhiều năng lượng và làm ảnh hưởng đến môi trường. Theo báo cáo hồi tháng 3 của Bank of America, tổng lượng khí thải CO2 từ ngành công nghiệp khai thác Bitcoin trên toàn cầu đã tăng lên 60 triệu tấn.

Song song với việc đào Bitcoin, El Salvador cũng là quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin là tiền tệ thanh toán hợp pháp giống như đồng USD. Theo Tổng thống Nayib Bukele, đạo luật này sẽ tiết kiệm hàng tỷ USD khi những người El Salvador sống ở nước ngoài muốn chuyển tiền về quê hương. Bản thân quốc gia này cũng liên tục có những động thái ‘bắt đáy’ Bitcoin trong tháng 9 vừa qua khi đồng tiền mã hóa này lao dốc về giá trị. Tổng số Bitcoin El Salvador đang nắm giữ là 700 BTC, với giá trị thời điểm hiện tại là khoảng 35 triệu USD.

Tham khảo CNBC

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once