Hệ sinh thái Injective đang ở đâu sau cú hích 150 triệu USD

spot_imgspot_img

Gần đây, Injective, một blockchain xây dựng để tối ưu hóa cho DeFi, đã khởi động kế hoạch hệ sinh thái trị giá 150 triệu USD, đây cũng là một trong những quỹ lớn nhất trong cộng đồng Cosmos.

Nhiều tổ chức nổi tiếng hoạt động trong Web3 và các ngành tài chính truyền thống đã tham gia, bao gồm Pantera Capital, Kucoin Ventures, Jump Crypto, IDG Capital, Gate Labs, Delphi Labs, Flow Traders và Kraken Ventures.

Theo ghi nhận của Thecoindesk, quỹ sinh thái Injective nhằm mục đích đạt được sự tăng trưởng của người dùng sinh thái và quy mô giao dịch bằng cách hỗ trợ các nhà xây dựng và dự án tốt nhất trên Injective, tập trung vào khả năng tương tác, DeFi, giao dịch, cơ sở hạ tầng PoS, Rollup và giải pháp khả năng mở rộng… trên nhiều lĩnh vực. Với quỹ sinh thái mới này, vào ngày 27/1, Injective đã công bố cuộc thi hackathon đầu tiên của mình, cung cấp tiền thưởng lên tới 1 triệu USD và tài trợ hạt giống để hỗ trợ thêm cho các nhà xây dựng Web3.

Injective Protocol ban đầu là một giao thức giao dịch phi tập trung dựa trên blockchain và sau đó đã xây dựng một giao thức Layer-1 độc lập dựa trên khung SDK Cosmos để hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng DeFi và Web3 với ngưỡng thấp hơn. Kể từ năm 2022, hệ sinh thái Injective đã dần được mở rộng. Cùng phân tích những ứng dụng sáng giá và độc đáo trong hệ sinh thái Injective.

1. Injective phát triển từ một giao thức thành một hệ sinh thái như thế nào?

Vào tháng 11/2021, mạng chính Injective sẽ chính thức ra mắt. Giao thức này cung cấp một cơ sở hạ tầng giao dịch oderbook phi tập trung để tiếp cận các thị trường phái sinh và giao ngay cross-chain với phí gas bằng không.

Không giống như các DEX chạy trên Ethereum, BNB Chain hoặc Layer-1 khác, Injective cung cấp dịch vụ giao dịch trên lớp thực thi của riêng mình và cho phép các bên thứ ba xây dựng nền tảng giao dịch trên Injective mà không cần sự cho phép. Tất cả các nền tảng giao dịch được xây dựng trên đó đều có chung một sổ lệnh để tối đa hóa việc sử dụng vốn. Thời gian tạo khối nhanh và độ chắc chắn tức thì được cấp bởi Tendermint Core cơ bản cho phép giao thức xử lý đồng thời một số lượng lớn các yêu cầu giao dịch trong khi vẫn duy trì bảo mật trên chuỗi.

Trong một cuộc phỏng vấn, Eric Chen, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Injective Labs, nói về yêu cầu cao đối với cơ sở hạ tầng và sẽ khó thực hiện hơn blockchain với các hạn chế khối tương đối cao. Ngoài ra, có nhiều hạn chế và khiếm khuyết vô lý trong EVM hiện tại, nhưng khó cải thiện vì một số chiến lược phần thưởng đầu cơ. Do đó, Injective đã quyết định xây dựng một mạng blockchain tập trung vào DeFi.

Injective tập trung vào việc tối ưu hóa một số khía cạnh khi phát triển blockchain, bao gồm chuỗi công khai nguồn mở phi tập trung với tính bảo mật cao; tốc độ nhanh, ổn định và phí gas bằng không; tương thích với Cosmos IBC để đạt được khả năng tương tác; có thể truy cập đầy đủ để tùy chỉnh và tối ưu hóa DeFi; các chức năng chống MEV được cung cấp bởi cơ chế đồng thuận đấu giá hàng loạt thường xuyên của Injective…

Injective đã thử nghiệm nhiều sản phẩm khác nhau trước khi ra mắt mainnet. Ngoài hàng chục hợp đồng vĩnh viễn và thị trường giao ngay, Injective cũng tung ra các sản phẩm trên thị trường tài sản truyền thống như cổ phiếu tổng hợp, dầu, khí đốt tự nhiên, vàng và tương lai ngoại hối trong giai đoạn testnet. Tham vọng của Injective là trở thành một công cụ hoàn chỉnh cho thị trường tài chính phi tập trung, vì vậy Injective cũng tiếp cận nhiều sản phẩm tài chính khác, chẳng hạn như dịch vụ cho vay và hiệp hội giao dịch, để nâng cao các thuộc tính của dịch vụ tài chính.

Hệ sinh thái Injective tính đến tháng 1/2023. Ảnh: Twitter Injective

2. Các dự án chính của hệ sinh thái Injective

Hình trên là bản đồ hệ sinh thái do Injective công bố, nhưng định nghĩa về hệ sinh thái ở đây tương đối rộng. RootData chủ yếu bao gồm các dApp được xây dựng xung quanh DeFi hiện đang ở giai đoạn đầu của hệ sinh thái và đã được khởi chạy trên mạng chính Injective.

Ảnh: RootData

Helix, trước đây là Injective Pro, một nền tảng giao dịch mã hóa phi tập trung để giao dịch trên các thị trường hợp đồng vĩnh viễn và giao ngay cross-chain. Tính năng chính là hỗ trợ phí gas bằng 0 và giao diện người dùng đơn giản và thân thiện. Vào tháng 1 vừa qua, Helix đã ra mắt hợp đồng tương lai vĩnh viễn Solana meme Dogecoin Bonk (BONK) trong hệ sinh thái Cosmos.

Astroport đã từng là một trong những giao thức AMM lớn nhất trên mạng Terra, sau đó đã tham gia hệ sinh thái Injective và ra mắt mạng thử nghiệm công khai trên Injective. Astroport là một giao thức AMM phức tạp hỗ trợ người dùng giao dịch tài sản mã hóa bằng cách sử dụng nhiều nhóm quỹ khác nhau, bao gồm nhóm giao dịch ổn định kiểu Curve và nhóm sản phẩm cố định kiểu Uniswap v2. Astroport AMM có thể hoạt động song song với mô-đun sổ lệnh trực tuyến của Injective để tạo ra một môi trường hiệu quả hơn về vốn cho các nhà giao dịch.

Dexterium, một nền tảng giao dịch tài sản phi tập trung. Dexterium cho phép người dùng giao dịch trên nhiều thị trường tài chính khác nhau, đồng thời hỗ trợ phí gas bằng 0 và orderbook phi tập trung, tập trung vào tốc độ, phi tập trung, dựa vào cộng đồng và bảo mật. Bằng cách sao chép chiến lược giao dịch của một nhà giao dịch yêu thích, người dùng sẽ thu được lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, các cá nhân cũng có thể ủy quyền cho một nhà giao dịch với hiệp hội chiến lược giao dịch phù hợp nhất để thay mặt họ giao dịch.

Frontrunner, một nền tảng giao dịch dự đoán về thể thao, nơi người dùng có thể mua và bán cổ phiếu trong không gian thể thao và không giống như cá cược thể thao truyền thống, Frontrunner cung cấp toàn quyền kiểm soát danh mục đầu tư của họ, cho phép họ tự động điều chỉnh các vị thế khi tỷ lệ cược thay đổi. Dự án đã công bố hoàn thành vòng hạt giống trị giá 4,75 triệu USD chỉ hơn một tháng trước, do Susquehanna Private Equity Investments dẫn đầu, với sự tham gia của SOMA Capital, Toy Ventures, Ledger Prime và WAGMI Ventures.

INJ Dojo, cộng đồng giao dịch phi tập trung, kích thích sự nhiệt tình của người dùng thông qua các phương pháp trò chơi hóa như cuộc thi giao dịch cộng đồng, bảng xếp hạng và điểm, đồng thời chọn một số chiến lược giao dịch chất lượng cao để người dùng khác tham khảo.

Injective Punks, bao gồm các bộ sưu tập NFT, đã tạo ra một bộ tiêu chuẩn NFT nguồn mở dựa trên Injective, đã ra mắt vào tháng 9/2022. Mục tiêu tiếp theo của nó là thiết lập một bệ phóng và nền tảng giao dịch NFT không có mã, được viết bằng Rust.

White Whale, giao thức thanh khoản liên chuỗi Cosmos. Triển khai ứng dụng AMM và cho vay đầu tiên trên Injective, người dùng có thể tạo thu nhập dựa trên các chiến lược kinh doanh chênh lệch giá và những người kinh doanh chênh lệch giá có thể sử dụng cơ sở hạ tầng của Injective để thiết lập robot của họ cho các khoản vay nhanh không cần thế chấp.

Wavely, một nền tảng giao dịch phái sinh và mã hóa phi tập trung. Hỗ trợ phí gas bằng không, TPS cao tới 10k+ và tổng khối lượng giao dịch trên chuỗi cho đến nay vượt quá 7 tỷ USD. Hỗ trợ hơn 11 token được kết nối với nhau (chẳng hạn như INJ, DOT, LINK, APE, EVMOS…) và hỗ trợ đòn bẩy giao dịch phái sinh lên tới 10 lần.

Ngoài các thỏa thuận trên, Aperture, một hệ sinh thái đầu tư cross-chain và Squid, một giao thức định tuyến thanh khoản và giao dịch xuyên chuỗi vừa hoàn thành khoản tài trợ 3,5 triệu USD, cũng có kế hoạch tích hợp với Injective.

3. Hệ sinh thái chuỗi chéo của Injective

Hệ sinh thái chuỗi chéo rất quan trọng đối với tính thanh khoản của DeFi. Ngoài các ứng dụng gốc ở trên, Injective cũng đã dành rất nhiều nỗ lực vào năm 2022 để giới thiệu tính thanh khoản từ nhiều blockchain khác thông qua cross-chain và để giao tiếp với mạng chính Ethereum thông qua cầu nối cross-chain Injective.

Hiện tại, Injective đã cho phép truyền tải giữa Terra, Cosmos Hub, Ethereum và các mạng khác, hệ sinh thái TVL, thanh khoản và tiếp xúc.

Ngoài ra, Injective hợp tác với Wormhole, giao thức nhắn tin phổ quát Web3, cũng đã được tích hợp chính thức với Injective, đưa các mạng blockchain Layer-1 và Layer-2 nổi tiếng như Solana, Avalanche, Aptos… vào Injective.

Vào đầu tháng 2, Injective thông báo rằng người dùng có thể chuyển tài sản Solana sang Injective thông qua Injective Hub hoặc Portal Bridge. Ngoài ra, Injective Hub tích hợp với Phantom Wallet, cung cấp cho người dùng Solana trải nghiệm quen thuộc khi sử dụng Injective.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng thanh toán sinh thái Kado của Injective được tích hợp với American Automated Clearing House (ACH), chuyển khoản ngân hàng, Visa và MasterCard… hỗ trợ các dịch vụ gửi và rút tiền tại hơn 150 quốc gia/khu vực, cho phép người dùng sử dụng các dịch vụ không phải của họ, ví lưu ký để chuyển đổi tiền pháp định và tài sản kỹ thuật số, mang lại trải nghiệm trao đổi tiền điện tử dễ dàng hơn cho tất cả người dùng.

Ngoài việc làm việc để xây dựng hệ sinh thái cho các khía cạnh trên, vào tháng 4/2022, Binance đã hỗ trợ tiền và rút tiền INJ, điều này khiến Injective trở thành một trong những chuỗi Cosmos đầu tiên được hỗ trợ bởi mạng chính của Binance. Ngoài ra, vào tháng 6/2022, Injective tích hợp nội dung Polkadot, biến Injective trở thành một trong những kênh chính để nội dung Polkadot chuỗi chéo tham gia vào hệ sinh thái Cosmos.

Nhìn chung, hệ sinh thái Injective hiện tại vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng người ta tin rằng dưới sự khuyến khích của hàng trăm triệu USD trong quỹ sinh thái, Injective dự kiến ​​sẽ mở rộng hơn nữa ảnh hưởng của mình với sự giúp đỡ của cộng đồng, cải thiện hệ sinh thái của chính nó, và tăng tỷ lệ chấp nhận hệ sinh thái Cosmos, từ đó thúc đẩy các giao dịch phi tập trung Nền tảng tiếp tục phát triển ổn định.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once