A view of the Goldman Sachs stall on the floor of the New York Stock Exchange July 16, 2013. REUTERS/Brendan McDermid
Rate this post

Đầu tiên, Jamie Dimon của JP Morgan Chase chia sẻ rằng ông hối tiếc vì đã gán cho Bitcoin cái mác lừa đảo. Bây giờ, tới lượt ngân hàng Goldman Sachs chính thức công nhận những tiền điện tử như Bitcoin có thể hoạt động như một loại tiền tệ toàn cầu. Vì thế, năm 2018 có thể được dự báo là một năm của Bitcoin.

Goldman Sachs coi Bitcoin là một loại tiền tệ

“Bitcoin as Money”, một bài nghiên cứu độc quyền được Goldman Sachs xuất bản nội bộ, lập luận: “Giả thiết làm việc của chúng tôi là các khoản lợi nhuận tiền thuật toán dài hạn sẽ bằng (hoặc hơi thấp) so với tăng trưởng của sản lượng thực tế toàn cầu. “Sau cùng,” tiền thuật toán nên được xem xét như một tài sản sinh lời thấp, giống như vàng hoặc một số kim loại quý khác”, Goldman Sachs bày tỏ quan điểm. Goldman gợi mở đến một giả thuyết mà ở đó tiền điện tử như là một loại tiền tệ.

Là một trong những ngân hàng lâu đời bậc nhất nước Mỹ, Goldman Sachs đã được thành lập cách đến đến khoảng 150 năm. Nó đã tồn tại hàng thập kỷ trước khi Cục dự trữ liên bang (Fed) xuất hiện, trải qua muôn vàn biến cố tài chính khác nhau. Nhân viên Goldman vẫn tiếp tục điều hành thế giới, chiếm giữ các văn phòng quyền lực nhất trong chính phủ. Khi ngân hàng này nêu lên một chủ đề, thị trường sẽ nhất tề lắng nghe.

Charles Himmelberg
Charles Himmelberg

Các nhà nghiên cứu Goldman Zach Pandl và Charles Himmelberg khi trình bày những phân tích của họ : “Trong những thập kỷ gần đây, đồng đô la Mỹ phát huy tốt vai trò của mình”, tuy nhiên “Ở những quốc gia và các hệ thống tài chính mà dịch vụ tiền tệ truyền thống không được cung cấp đầy đủ, Bitcoin (và các loại tiền điện tử nói chung) có thể được xem là một lựa chọn thay thế khả thi. “Zimbabwe và Venezuela là những trường hợp điển hình”.

“Việc sử dụng rộng rãi đồng đô la bên ngoài Hoa Kỳ,” họ tiếp tục nhận định, ” – và sự đô la hoá toàn bộ ở một số nước – cho thấy đã có tồn tại nhu cầu về phương tiện giao dịch chung và lưu giữ giá trị được cộng đồng tài chính quốc tế chấp nhận,” đây chính là lúc Bitcoin thể hiện được ưu thế của mình.

 

Một gánh nặng nữa của đồng tiền pháp định

Thiếu sót trong các phân tích của hai ông là cái gánh nặng và sự lên xuống của đồng đô la Mỹ trong vai trò là đồng tiền dự trữ của thế giới và tài sản lưu trữ có giá trị. Đó là chìa khóa để hiểu được toàn bộ sự hình thành của chủ nghĩa cypherpunk và câu chuyện đằng sau sự ra đời tiền thuật toán. Hệ thống Fed ra đời cùng với đồng đô la. Bộ máy tài chính (hệ thống Fed) này được Bộ Tài chính Hoa Kỳ chống lưng và cũng đồng thời được hỗ trợ để tránh xa sự cạnh tranh tiền tệ bởi cơ cấu quân đội và tư pháp của Hoa Kỳ.

Zach Pandl
Zach Pandl

Các hiệp ước và chủ nghĩa hiện thực toàn cầu giúp tiền pháp định nhìn có vẻ “ổn định” và “có giá trị” hơn nhiều so với loại tiền mà thiếu đi những cơ chế quy định. Các tác giả của Goldman không hề xem xét đến điều này. Hai nhà nghiên cứu thực sự đang dự đoán rằng sự công nhận bitcoin của Goldman và các tổ chức khác đồng nghĩa với sự ra đời của luật và các quy định bổ sung. Và họ tin rằng điều này sẽ khích lệ việc áp dụng tiền điện tử . Bitcoin, theo quan điểm của hai nhà phân tích, cần phải cạnh tranh kịch tính với chi phí giao dịch thấp của đồng USD.

Thật dễ dàng để đánh sập khoảng ba thập niên làm bá chủ tiền tệ của đồng đô la Mỹ, như các tác giả giải thích, song chỉ xảy ra khi ta phớt lờ thực tại. Lạm phát thấp và sự ổn định tỷ giá hối đoái thương mại là sự thật củng cố lập luận của hai nhà phân tích rằng Bitcoin/tiền điện tử không phù hợp với tiền pháp định ngoài các nền kinh tế mới nổi. Thực tế, đô la Mỹ là một siêu ngoại tệ dự trữ và chiếm một phần ba của tất cả các giao dịch được thực hiện qua các đời tổng thống đương thời. Nhìn chung quy lại, tiền điện tử vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Hai tác giả của Goldman thừa nhận tiềm năng của Bitcoin trong phục vụ các nhóm cộng đồng chưa thể tiếp cận đến dịch vụ ngân hàng. Ở các nước như Ấn Độ và Trung Quốc, nơi sự bất mãn đối với đồng tiền nội địa đang tăng lên, thì tương lai Bitcoin cũng có thể tương tự. Hiện tại, các tác giả của Goldman xem Bitcoin là “phù hợp hơn với cái mác một bong bóng đầu cơ cổ điển”. Tuy nhiên, dường như loại “bong bóng đầu cơ cổ điển này” không làm nao lòng các ông lớn đầu tư vào các thương vụ tiền điện tử.

Theo Coin68

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here