Giám đốc Ngân hàng Anh bày tỏ quan ngại về thử nghiệm Bitcoin của El Salvador

spot_imgspot_img

Andrew Bailey vẫn luôn nhấn mạnh về Bitcoin trong bài phát biểu gần đây nhất của mình bằng cách nói đến cuộc thử nghiệm Bitcoin của El Salvador.

Phát biểu tại Hiệp hội sinh viên Đại học Cambridge hôm thứ Năm, Chủ tịch Ngân hàng Anh Andrew Bailey bày tỏ sự lo lắng cho công dân El Salvador sau khi nước này áp dụng Bitcoin như một tài sản pháp lý. Bailey cho biết việc áp dụng bitcoin trong một hệ thống tiền tệ kép là đáng lo ngại, đồng thời nói thêm rằng sự biến động và bất ổn của bitcoin chính là yếu tố sẽ gây nên ảnh hưởng xấu nhất.

Đây không phải là lần đầu tiên Bailey cảnh báo về "sự nguy hiểm" của đồng tiền điện tử. Vào tháng 5, Bailey cho rằng các đồng tiền điện tử không có giá trị nội tại và các nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho việc họ sẽ mất trắng các khoản đầu tư của mình. Lợi nhuận từ tiền điện tử mang lại rất nhiều nhưng rủi ro của nó còn nhiều hơn những lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được. Đây cũng không phải là nỗi lo của riêng Bailey mà là nỗi lo chung của các nhà chức trách trên thế giới.

Thử nghiệm Bitcoin của El Salvador

El Salvador đã lập nên lịch sử vào ngày 7 tháng 9 khi chính phủ nước này tuyên bố họ là quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp và động thái này đã gây chia rẽ dư luận, các cơ quan quốc tế như IMF và Ngân hàng Thế giới đồng loạt lên tiếng phản đối.

Tuy nhiên, Tổng thống Bukele vẫn cam kết với mục đích này và nói rằng nó sẽ mang lại nhiều việc làm hơn, bao gồm tài chính và đầu tư nước ngoài.

Đầu tuần này, El Salvador đã công bố kế hoạch xây dựng một thành phố Bitcoin tại căn cứ của núi lửa Conchaga nằm ở khu vực đông nam của đất nước. Liên quan đến vấn đề này là việc phát hành “trái phiếu Volcano”, sẽ cung cấp các quỹ phát triển cho quốc gia Trung Mỹ này.

Bình luận về kế hoạch này, Graham Stock – một nhà phân tích cấp cao của Bộ Quản lý Tài sản Blue Bat cho biết việc huy động tiền thông qua Bitcoin có thể không khuyến khích El Salvador trong việc xây dựng các chính sách chi tiêu bền vững. Stock cho biết thêm rằng thử nghiệm Bitcoin của El Salvador là "một chiến lược chưa được kiểm chứng" và có rất nhiều khả năng đất nước này vẫn sẽ tiếp tục cần sự hỗ trợ của IMF.

“Xây dựng nền kinh tế xung quanh hoạt động khai thác tiền điện tử và thu hút các doanh nghiệp tiền điện tử là một chiến lược chưa được kiểm chứng để nói một cách nhẹ nhàng."

Bailey đã nói gì?

Bailey cũng bày tỏ sự hoài nghi của mình về thử nghiệm Bitcoin của El Salvador. Ông cho rằng điều đáng lo ngại là một quốc gia sẽ chọn con đường này và ông lo lắng nhiều nhất cho công dân của El Salvador do tính chất bất ổn của Bitcoin.

"Tôi lo ngại rằng một quốc gia sẽ chọn nó làm tiền tệ cho quốc gia của mình. Điều làm tôi lo lắng nhất là liệu công dân của El Salvador có hiểu được bản chất và tính biến động của đồng tiền mà họ sở hữu hay không."

Phát biểu vào ngày Bitcoin trở thành đấu thầu hợp pháp tại El Salvador, CEO của IOHK Charles Hoskinson đã coi sự kiện này như một cú sốc cho các cơ quan truyền thống, trong nhiều trường hợp, các cơ quan này có khả năng sẽ trở thành "đối thủ" với người dân.

"Điều này căn bản là hợp pháp hoá niềm tin rằng chúng ta nên kiểm soát số tiền trong túi của mình và cuối cùng chúng ta phải biết chắc chắn rằng số tiền đó được chuyển đi và ai là người nhận nó."

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once