Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Giải bóng rổ Big3 bán cổ phần bằng NFT

Cả Krause House DAO và ví điện tử MyDoge của nhà đầu tư Bill Lee đều đang mua lại cổ phần giải đấu bóng rổ của Ice Cube thông qua NFT Ethereum.

Hồi tuần trước, truyền thông rộ tin dự án NFT DeGods của Solana sẽ mua một đội trong giải bóng rổ BIG3 của rapper-diễn viên Ice Cube. Giờ đây, hai dự án Web3 khác cũng nối bước Solana: một DAO được thành lập với mục đích sở hữu đội bóng NBA và một ví Dogecoin của nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng Bill Lee.

BIG3 hôm nay thông báo Krause House, một tổ chức DAO được thành lập tháng 11 năm ngoái với tham vọng sở hữu một đội bóng rổ NBA, sẽ mua cổ phần của Ball Hogs. Đây là đội bóng được huấn luyện bởi nhà vô địch NBA đã nghỉ hưu Rick Barry.

Cũng trong ngày hôm nay, giải đấu tiết lộ ông Lee đã mua cổ phần kiểm soát của Aliens và thanh toán hoàn toàn bằng Dogecoin. BIG3 công bố đây là “giao dịch thương mại lớn nhất trong lịch sử” đối với loại tiền điện tử này.

Lee là chủ tịch sáng lập ứng dụng ví MyDoge (Dogecoin). Thương hiệu MyDoge sẽ xuất hiện trên áo thi đấu của đội Aliens, tại các sự kiện và trong chương trình phát sóng BIG3. Ngoài ra, MyDoge có kế hoạch triển khai tính năng mới cho phép người hâm mộ và khán giả tặng tiền cho cầu thủ, huấn luyện viên và đội BIG3 bằng Dogecoin trên Twitter.

Mong muốn của Krause House và MyDoge được hiện thực hóa thông qua sáng kiến quyền sở hữu NFT mới của BIG3, theo đó giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp 3vs3 sẽ cung cấp quyền sở hữu dưới dạng NFT Ethereum. NFT hoạt động giống như một bằng chứng về quyền sở hữu được hỗ trợ bởi blockchain và đại diện cho cổ phần trong nhóm BIG3, mang đến một loạt lợi ích cho người nắm giữ.

Mỗi tổ chức sẽ mua tất cả 25 NFT Fire từ một trong 12 đội và nắm quyền kiểm soát nhất định đối với một số hoạt động của đội. Do đó, họ sẽ có thể chọn Giám đốc điều hành, Chủ tịch và Phó Chủ tịch cho đội họ sở hữu cổ phần, bên cạnh sản xuất merch và tương tác với giới chức liên đoàn,...

Krause House DAO đã đưa ra quyết định bỏ phiếu thông qua một đề xuất, đạt 100% phiếu thuận. DAO sẽ sử dụng quỹ để thanh toán 500.000 đô la Mỹ bằng stablecoin USDC cho 25 NFT Fire với mức chiết khấu 25.000 đô la/ NFT. Theo một nguồn tin, Bill Lee trước đó đã trả 600.000 đô la cho 25 NFT Fire. Ông Lee cho biết:

Doge Army và tôi mong muốn biến Dogecoin trở thành đồng tiền của công chúng và hỗ trợ đội bóng nâng cao chiếc cúp vô địch. Tôi không nghĩ bây giờ còn có trải nghiệm NFT nào tốt hơn thế.

Giống như thỏa thuận gần đây của BIG3 với DeGods, Krause House cũng có thể cung cấp cho cộng đồng của mình khả năng tiếp cận để mua tổng cộng 500 NFT Gold của Ball Hogs, hưởng thụ nhiều lợi ích như vé xem trận đấu miễn phí, merch,... Các thành viên của Krause House sẽ có thể mua chúng với giá 4.500 đô la/ NFT, giảm 10% so với giá công khai.

Từ BIG3 đến NBA?

Tháng 11 năm ngoái, Krause House được thành lập với ý định mua lại một đội NBA, một thương vụ dự kiến tiêu tốn hàng tỷ đô la. Ngay cả khi có đủ nguồn vốn, DAO vẫn còn thiếu danh tiếng, cơ sở hạ tầng hoặc cơ sở pháp lý để được NBA coi trọng.

Chúng tôi biết kể cả khi chúng tôi búng tay và có được 2 tỷ đô la trong kho tiền, sau đó gọi cho NBA để đưa ra đề nghị, họ sẽ đặt câu hỏi "Dựa trên cơ sở pháp lý nào? Thỏa thuận này sẽ hoạt động ra sao?

Krause House coi việc mua lại đội bóng BIG3 là bước đầu tiên của hàng loạt kế hoạch tiềm năng trong tương lai. DAO có thể cân nhắc mua đội bóng của những giải đấu tương tự hoặc quốc tế, dần dần dẫn dắt tập thể những người đam mê bóng rổ hướng tới mục tiêu sở hữu một đội NBA. Ông Commodore tuyên bố:

Đây là một phần trong kế hoạch dài hạn của chúng tôi.

Về việc điều hành đội, ông cho hay Krause House vẫn đang xem xét phương án tốt nhất để đáp ứng châm ngôn "cầu thủ là trên hết" của BIG3. 10.000 thành viên DAO đều sẽ tham gia vào các quyết định của đội.

Commodore tiết lộ bắt đầu từ tháng 6 tới, Krause House sẽ cung cấp thông tin chi tiết về phân tích từ các thành viên của DAO. Ông cho biết tổ chức có “năm đến sáu bộ óc bóng rổ cấp tiến sĩ” có thể đưa ra chi tiết dữ liệu cho huấn luyện viên Barry, giúp ông tư duy chiến lược hợp lý cho trận đấu.

Ngoài ra, Krause House sẽ tận dụng tư cách thành viên của mình cho những tham vọng dài hạn hơn như bán merch, chiêu mộ cầu thủ tương lai và các quyết định khác duy trì thành công cho Ball Hogs.

Nhiệm vụ của chúng tôi là tìm cách để một cộng đồng 10.000 người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới có thể đưa đội lên đỉnh vinh quang. - Flex Chapman

BIG3 đang định hướng giải đấu tập trung vào Web3. Điều này không chỉ thể hiện qua việc để NFT đại diện cho cổ phần sở hữu câu lạc bộ mà còn tạo cơ hội cho các dự án như Krause House, DeGods và MyDoge mua lại đội bóng, đồng thời mang thương hiệu và cộng đồng của họ đi kèm.

Ngay cả rapper Snoop Dogg, một nhà sáng tạo và sưu tập NFT, cũng tuyên bố mình đang dự định mua một hoặc hai đội bóng rổ, dù đại diện của giải đấu nói rằng họ vẫn chưa có thông tin chính thức về việc này. Dù thế nào, mối quan tâm của BIG3 đối với NFT và cộng đồng phi tập trung rõ ràng ngày một tăng cao và có thể tạo ra những cơ hội độc đáo để cộng tác và thử nghiệm trong tương lai. Ông Commodore phát biểu:

Tôi nghĩ sẽ sẽ rất thú vị khi nghĩ đến những phương pháp thúc đẩy các cộng đồng hoặc DAO cạnh tranh với nhau. Do các cộng đồng tiền điện tử trong tương lai sẽ sở hữu những đội bóng riêng biệt, chúng ta có thể bắt đầu cộng tác để tạo những trải nghiệm mới.

Andrew Hayward

Comment Subcibe