Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Giá trị thương hiệu đằng sau sự thành công của BAYC

Các NFT tiếp tục phá vỡ quy luật trong các phương tiện truyền thông chính thống, nổi tiếng nhất trong số đó là các dự án blue-chip kỳ cựu như Punk và BAYC. BAYC và các dự án khác không còn dành riêng cho những người trong cuộc. Một số tên tuổi lớn của Hollywood, nhiều ngôi sao hàng đầu, ngôi sao bóng đá và các doanh nghiệp lớn sẽ tự hào khoe BAYC của họ, điều này chắc chắn thúc đẩy sự phổ biến và giá cả của BAYC NFT.

Sự thành công của serie NFT "Bored Ape Yacht Club" của Boring Ape đã làm cho các phần tiếp theo của nó như: Land, Metaverse, ApeCoin,… xuất hiện lần lượt, tạo thành một hệ sinh thái Web3 cực kỳ khổng lồ.

Sự trỗi dậy của "Apes"

Yuga Labs là một công ty tiếp thị về Web3 với BAYC là đứa con tinh thần của nó. BAYC là một bộ sưu tập độc quyền gồm 10.000 NFT được tạo ra bằng cách lập trình sự kết hợp của 170 đặc điểm khác nhau.

BAYC được bán vào 23/04/2021, với mức giá 0,08 ETH/ NFT khoảng 190$ vào thời điểm đó. BAYC ban đầu không nhận được nhiều sự chú ý, cho đến ngày 1 tháng 5, nhà sưu tập nổi tiếng Pranksy đã chú ý đến dự án và thông báo rằng ông đã mua hơn 250 NFT. Từ thời điểm ông tweet, BAYC đã chứng kiến sự gia tăng doanh số, người dùng và giao dịch. BAYC đã bán hết chỉ sau 117 phút.

Việc nắm giữ BAYC NFT cũng tương đương với việc giữ thẻ thành viên của hệ sinh thái BAYC và có được lợi ích độc quyền cho các thành viên. Nó phổ biến đến mức các ngôi sao hạng A Hollywood và những cầu thủ giỏi nhất ở NBA đang chi tiêu số tiền lớn để sở hữu các BAYC NFT.

Giá của các BAYC NFT đã tăng vọt khi những người nổi tiếng tên tuổi như Justin Bieber, Eminem, Paris Hilton, Snoop Dogg và Post Malone có được Avatar Bored Ape của riêng họ. Bored Ape NFT rẻ nhất hiện đang được niêm yết trên OpenSea được bán với giá khoảng 145 ETH.

Sau khi ra mắt thành công BAYC và bán hết tất cả 10.000 NFT, Yuga Labs đã tạo ra "Mutant Ape Yacht Club" và "Bored Ape Kennel Club" và đã airdrop cho chủ sở hữu BAYC.

Ape Coin

Khi BAYC nhanh chóng đạt được sức hút và phát triển thành hệ sinh thái thành viên độc quyền như ngày nay. Tiếp theo đó, Yuga Labs đã tạo ra DAO để đóng vai trò như là xương sống cho cộng đồng đang phát triển.

Ape Foundation là base layer của ApeCoin DAO, chịu trách nhiệm quản lý hàng ngày và quản lý dự án trong hệ sinh thái. Quỹ hệ sinh thái trả phí cho Ape Foundation theo chỉ đạo của DAO và đóng vai trò là cơ sở hạ tầng cho chủ sở hữu ApeCoin tham gia vào quá trình quản trị.

ApeCoin (APE) là token quản trị thuộc ERC20 và giao dịch trong hệ sinh thái Ape. Chủ sở hữu có thể tham gia vào ApeCoin DAO, giao dịch với những người tham gia khác và truy cập vào các dịch vụ sinh thái độc quyền, các hoạt động trò chơi và mua các mặt hàng.

ApeCoin có nguồn cung 1 tỷ và được unlock từ từ trong vòng 48 tháng. 150 triệu token APE sẽ được chuyển trực tiếp đến các chủ sở hữu BAYC và MAYC khi ra mắt, 470 triệu token APE sẽ đưa vào quỹ và hệ sinh thái của DAO. 117,5 triệu token sẽ được unlock ban đầu và 730 triệu token sẽ được unlock mỗi tháng trong vòng 4 năm.

Yuga Labs đã nhận được tổng cộng 150 triệu token. Các token này sẽ bị khoá 12 tháng và mở khóa dần dần mỗi tháng trong 3 năm. Trong tổng tài sản của họ, 6% sẽ được quyên góp cho Quỹ Di sản Jane Goodall, được thành lập bởi nhà linh trưởng học và nhà bảo tồn Jane Goodall.

140 triệu token khác đã được phân bổ cho những người đóng góp ban đầu và 4 người sáng lập Yuga Labs và BAYC. Chúng cũng bị lock 12 tháng, sẽ mở khóa dẫn mỗi tháng trong 36 tháng.

5 ngày sau khi phát hành Ape Coin, Yuga Labs tuyên bố rằng họ đã hoàn thành khoản tài trợ trị giá 450 triệu đô la với mức định giá 4 tỷ đô la, đây là một lợi thế lớn cho ApeCoin và ngành công nghiệp.

Mô hình kinh doanh BAYC

Bored Apes Yacht Club (BAYC) đã thành công trong việc tạo ra thương hiệu mang tính biểu tượng và dễ nhận biết nhất trong cộng đồng NFT. Nhóm nghiên cứu đã đạt được điều này bằng cách kết hợp nghệ thuật, giải trí và nguồn vốn xã hội. Ngoài ra, nhóm đã áp dụng mô hình kinh doanh De-Collab (Mô hình hợp tác phi tập trung) và cam kết mang lại tiện ích cho các thành viên cộng đồng và chủ sở hữu.

Theo Giám đốc điều hành Yuga Labs Nicole Muniz, BAYC là một thử nghiệm được xây dựng dựa trên 3 ý tưởng cơ bản: Bản sắc, quyền sở hữu và tiện ích.

De-Collab vs Ce-Collab

Trong một mô hình hợp tác tập trung (Ce-Collab), chủ sở hữu sở hữu trí tuệ (IP) là trung tâm, và chủ sở hữu IP có quyền hạn và kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng tài sản trí tuệ giúp kiểm soát tốt hơn chất lượng và tính nhất quán của sản phẩm. Tuy nhiên, mô hình này hạn chế hoạt động phái sinh tiềm năng của IP về tính linh hoạt, tốc độ ra thị trường và chi phí.

Ngược lại, Mô hình hợp tác phi tập trung (De-Collab) cấp đầy đủ quyền sở hữu trí tuệ thương mại cho các chủ sở hữu BAYC riêng lẻ. Nó cho phép chủ sở hữu sử dụng, sao chép, hiển thị và thực hiện các hoạt động phái sinh đối với NFT mà họ mua. Do đó, chủ sở hữu hoàn toàn có thể thương mại hóa IP của họ mà không cần bất kỳ sự chấp thuận nào từ tổ chức phát hành. Theo cách này thì việc đổi mới được ưu tiên hơn là kiểm soát chất lượng. Cách tiếp cận này đã dẫn đến nhiều dự án spin-off xuất hiện trên nhiều lĩnh vực như giải trí, âm nhạc, thời trang, chơi game và thế giới ảo.

Nhận dạng danh tính

Bài viết phân tích danh tính cá nhân từ 3 quan điểm: Địa vị, cảm giác thuộc về và văn hóa. 

Khi thế giới tiếp tục phát triển thành một không gian kỹ thuật số, nhận dạng kỹ thuật số ngày càng trở nên quan trọng. Nó cho phép mọi người thể hiện thế giới quan, niềm tin của họ và kết nối với các cộng đồng có chung giá trị.

Danh tính trực tuyến cung cấp cho mọi người một nền tảng công bằng hơn. Trong thế giới trực tuyến, các cá nhân không có địa vị xã hội, nguồn gốc, tuổi tác, giới tính, ngoại hình hoặc các đặc điểm khác không liên quan đến danh tính cá nhân. Điều này cho phép người dùng thoát khỏi "gánh nặng" và có thể dễ dàng xây dựng một câu lạc bộ bầu đầy ý tưởng cá nhân.

Địa vị

Cầu thủ NBA LaMelo ball, chủ tịch NBA Daryl Morey, bộ đôi DJ Bassjackers, DJ 3lau và nhiều ngôi sao Trung Quốc bao gồm Chen Bolin, Wu Jianhao, Shawn Yue đều đã sở hữu BAYC, BAYC đã cho thấy được địa vị của họ. 

Những người có BAYC chắc chắn sẽ được gọi là "Big Guys" trên phương tiện truyền thông xã hội. Việc sở hữu BAYC dường như đã trở thành một tiêu chuẩn để xác định nguồn lực tài chính trong ngành.

Giống như đồng hồ xe hơi sang trọng, BAYC đã trở thành một biểu tượng địa vị.

Cảm giác thuộc về

Sự phát triển nhanh chóng của BAYC không thể tách rời khỏi vai trò của cộng đồng. Kể từ khi dự án BAYC được phát hành vào tháng 4, nó đã nhanh chóng phát triển thành một cộng đồng khổng lồ trong một khoảng thời gian ngắn. Đối với những người chơi nắm giữ BAYC, nó không chỉ là một bộ sưu tập, đó là một câu lạc bộ.

BAYC đại diện cho văn hóa Internet của những người đam mê tiền điện tử/blockchain, những người tin vào không gian này và thấy nhiều ứng dụng của công nghệ trong các ngành công nghiệp như nghệ thuật, âm nhạc, chơi game và giải trí. Niềm tin này làm cho mọi người sẵn sàng tham gia một cộng đồng có chung giá trị và niềm tin.

Cảm giác thuộc về luôn là một nhu cầu quan trọng của con người và các thành viên BAYC hiện đang thuộc về thương hiệu NFT độc quyền và có giá trị nhất, đi đầu đổi mới trong lĩnh vực NFT. Thêm vào đó thật là một cảm giác tuyệt vời khi đượ chia sẻ cùng thẩm mỹ và giá trị với rất nhiều người nổi tiếng.

Văn hoá

Bối cảnh câu chuyện của BAYC bắt nguồn từ tiếng nói của nhiều nhà sưu tập NFT: Các nhà đầu tư trong lĩnh vực kỹ thuật số hiện thực hóa giấc mơ tự do tài chính bằng NFT.

BAYC đã hoàn thành đợt bán hàng đầu tiên dưới hình thức FL, nghĩa là giá của mỗi Ape NFT là 0,08ETH. Điều này giúp cho mọi đối tượng người mua dễ dàng tiếp cận, cho phép tất cả người dùng có cùng vạch xuất phát và không phải lo lắng về các tổ chức đầu tư hoặc cá voi khổng lồ có lợi thế. Cách tiếp cận công bằng này đã thu hút nhiều nhà đầu tư.

Nhiều người trong cộng đồng có những câu chuyện cuộc sống tương tự nhau và câu chuyện bắt đầu lại từ đầu càng gắn kết những người nắm giữ với nhau. Kể từ khi thành lập, tinh thần của cộng đồng đã mang tính bao trùm và phi tinh thần. 

Nền văn hóa này không quan tâm đến dân tộc, địa vị xã hội, quốc tịch, mạng lưới của bạn,..Miễn là bạn có BAYC, bạn là bạn của chúng tôi.

Tương lai

Ngày nay, các thương hiệu hiểu được tâm lý người dùng, xây dựng một hệ thống sản phẩm với lòng trung thành cao, có nghĩa là người dùng gắn kết với dự án càng lâu thì sẽ nhận thường càng nhiều. Và cuối cùng là quảng bá sản phẩm thông qua những người có ảnh hưởng trong các lĩnh vực khác nhau.

Tuy nhiên, liệu đây có phải là một mô hình tiếp thị với giao diện mới cách dùng cũ, hay nó có thể trở thành một tương lai thay đổi mức độ tương tác và trải nghiệm của người dùng.

Chỉ có thời gian mới cho chúng ta câu trả lời.

Nhưng chắc chắn một điều khi quan sát BAYC là cộng đồng sưu tầm NFT tiếp tục trưởng thành, người chơi ngày càng quan tâm đến các mặt hàng thực tế và những gì họ muốn không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, mà còn là một bộ sưu tập thế giới rộng lớn hơn của bản sắc và có sự thuộc về cộng đồng.

 

 

Comment Subcibe