Giá bán cổ phiếu của fintech OakNorth đạt mức 5 tỷ USD

spot_imgspot_img

Cổ phiếu của OakNorth đã được đổi chủ trong một thỏa thuận định giá ngân hàng fintech của Anh ở mức 5 tỷ USD – cao hơn gấp đôi mức định giá được báo cáo gần đây nhất của nó.

Indiabulls Housing Finance Limited, công ty đã nắm giữ 40% cổ phần của OakNorth vào năm 2015, đã bán một phần cổ phần của mình với giá 251 crores (khoảng 34 triệu USD), theo một hồ sơ quy định vào ngày 24 tháng 9. Không rõ nhà đầu tư nào đã mua cổ phần. .

Ba người quen thuộc với vấn đề này cho biết giao dịch thứ cấp định giá OakNorth là 5 tỷ USD. Họ nói thêm rằng Goldman Sachs – ngân hàng đầu tư, đã đóng vai trò cố vấn về thương vụ này.

Cuối năm ngoái, Indiabulls đã bán khoảng 7,7% cổ phần của mình tại OakNorth trong hai giao dịch với giá khoảng 145 triệu USD. Giao dịch diễn ra với mức định giá khoảng 2 tỷ USD, giảm giá so với mức định giá 2,8 tỷ USD trước đây của OakNorth – mức đã được thương lượng khi huy động 440 triệu USD từ SoftBank Vision Fund và Clermont vào tháng 2 năm 2019.

Người phát ngôn của OakNorth từ chối bình luận về vấn đề này. Goldman Sachs đã được liên hệ để đưa ra bình luận nhưng không trả lời vào thời điểm viết bài.

Một fintech có lợi nhuận

Được thành lập vào năm 2013 bởi Rishi Khosla và Joel Perlman, OakNorth là một ngân hàng thách thức cho vay chủ yếu dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Vương quốc Anh. Nó được khuyên dùng bởi cựu thủ tướng của Bộ tài chính Anh – Lord Philip Hammond và Lord Adair Turner – cựu chủ tịch của Cơ quan Dịch vụ Tài chính.

Ngay từ giai đoạn đầu, công ty đã chứng minh được vị thế vượt trội trong lĩnh vực fintech bằng cách liên tục tạo ra lợi nhuận. Đầu năm nay, công ty đã báo cáo lợi nhuận trước thuế cho năm 2020 là 77,6 triệu bảng Anh.

/upload/image/users/user_42/image/270906_2.jpg
Rishi Khosla

Khosla thường nói về cách OakNorth sử dụng trí thông minh nhân tạo – một hệ thống mà công ty này cũng cấp phép cho các bên cho vay khác bao gồm NIBC và Sumitomo Mitsui Banking Corporation – mang lại cho nó một lợi thế bảo hiểm cho các khoản vay. Khosla từng nói với những người tham gia hội nghị rằng OakNorth chưa bao giờ bị vỡ nợ, nhưng Financial Times đã báo cáo khoản vỡ nợ khoảng 97 triệu bảng Anh vào tháng 2 năm 2021 (khoảng 2% tổng số tiền cho vay của ngân hàng vào thời điểm đó).

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once