Flatcoins liệu có trở thành câu chuyện thành công tiếp theo của DeFi?

spot_imgspot_img

Flatcoin là gì và tại sao gọi là Flatcoin?

Không giống như các loại stablecoin truyền thống như USDT, Flatcoin không được gắn với bất kỳ loại tiền tệ fiat nào, mà được gắn với một rổ tài sản hoặc một chỉ số. Flatcoin mang lại sự ổn định cao hơn trong thời gian dài, vì tiền tệ fiat có thể mất giá trị theo thời gian do lạm phát.

Lý do chúng ta cần Flatcoin là theo thời gian, lạm phát làm xói mòn sức mua của đồng đô la, ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị thời gian của tiền tệ. Khái niệm về giá trị thời gian của tiền làm rõ rằng giá trị hiện tại của tiền lớn hơn giá trị tương lai của nó.

Ví dụ thực tế. Năm 1998 kem của McDonald’s ở Hồng Kông chỉ có giá 0,25 đô la. Nhưng cùng 0,25 đô la ngày nay không thể mua bất kỳ thực phẩm nào tại McDonald’s. Đây là cách lạm phát ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Trong khi Flatcoin được thiết kế để duy trì giá trị của chúng bằng cách theo dõi tỷ lệ lạm phát. Thay vì bị ràng buộc vào một loại tiền tệ duy nhất, chúng tuân theo một số loại tài sản, khiến chúng ít bị tổn thương hơn trước sự biến động của thị trường. Ý tưởng rất đơn giản: nếu một Flatcoin có thể duy trì sức mua của nó theo thời gian, thì người dùng không phải lo lắng về việc mất giá do lạm phát. Điều này làm cho Flatcoins trở thành một kho lưu trữ giá trị linh hoạt và đáng tin cậy hơn cho tương lai.

Tương quan tradfi

Có phải “Flatcoin” chỉ là một khái niệm DeFi? Chúng ta không chắc chắn điều này. Việc áp dụng thể chế có một số điểm tương đồng với Flatcoin.

Chính sách NEER của Singapore tập trung vào việc quản lý giá trị của đồng đô la Singapore (SGD) bằng cách so sánh nó với một loạt các loại tiền tệ khác. Nhóm tiền tệ này thường là các quốc gia mà Singapore giao dịch nhiều nhất.

Khi làm như vậy, họ tạo ra một tỷ giá hối đoái “trung bình” giúp cân bằng sự lên xuống của các loại tiền tệ riêng lẻ. Hiện nay, khi áp lực lạm phát có nghĩa là mặt bằng giá chung của hàng hóa và dịch vụ đang tăng lên và sức mua của đồng tiền đang giảm xuống. Bằng cách kiểm soát giá trị của đồng đô la Singapore so với tỷ giá hối đoái “trung bình” này, ngân hàng trung ương Singapore, Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), có thể đảm bảo rằng giá trị của đồng đô la Singapore không tăng hoặc giảm đáng kể do lạm phát.

Nói một cách đơn giản, hãy tưởng tượng rằng bạn và một người bạn đang chơi bập bênh. Nếu một trong hai bạn nặng hơn bạn kia rất nhiều, bập bênh sẽ nghiêng rất mạnh. Nhưng nếu cả hai bạn có cân nặng như nhau thì bập bênh sẽ cân bằng hơn.

Có Flatcoin trong DeFi không?

Token RAI của Reflexer Finance là một ví dụ điển hình của Flatcoins. Ngay cả Vitalik cũng coi đây là loại stablecoin “lý tưởng”. Hãy nói về lý do tại sao nó chỉ là lý tưởng, nhưng không thực tế.

RAI được thế chấp bằng ETH, đâu là cơ sở cho giá trị ổn định của nó. Người dùng gửi ETH của họ để đúc RAI, vay dựa trên số ETH nắm giữ của họ. Để thu hồi tài sản thế chấp, người dùng cần hoàn trả RAI đã vay. Overcollateralization giúp đảm bảo khả năng thanh toán của nó.

Không giống như hầu hết các stablecoin được gắn với một loại tiền tệ fiat cụ thể như đô la Mỹ, RAI không có mục tiêu giá cố định. Nó là một stablecoin “phi chính phủ” và “phi tập trung”, không có cơ quan trung ương nào kiểm soát nó.

RAI đạt được sự ổn định thông qua một cơ chế được gọi là “giá mua lại (redemption price)”. Giá này sẽ được tự động điều chỉnh theo điều kiện thị trường và hành vi của người dùng. Mọi người được khuyến khích mua và bán RAI để ổn định giá trị của nó. Nếu giá của RAI lớn hơn giá mua lại, người dùng sẽ có động cơ bán RAI và thông qua kinh doanh chênh lệch giá, giá của RAI sẽ được đưa đến gần hơn với giá mục tiêu.

Nếu giá của RAI thấp hơn giá mua lại, người dùng được khuyến khích mua RAI vì nó bị định giá thấp, điều này giúp giữ giá RAI phù hợp với giá mua lại. Cơ chế này cân bằng cung cầu thị trường.

RAI đã đạt được thành công vừa phải khi ra mắt, nhưng vẫn chưa đạt được sự phổ biến như các loại tiền ổn định khác. Mặc dù là một token cố định phi tập trung, không quản trị, nhưng việc áp dụng nó vẫn còn hạn chế. Điều này làm cho RAI trở thành một ví dụ “lý tưởng” về một alternative stablecoin.

Lý do là các stablecoin được gắn với các loại tiền tệ phi pháp định thường phải đối mặt với việc giảm khả năng chấp nhận do giá trị không thể đoán trước và không ổn định của chúng.

Việc thiếu mục tiêu giá cố định làm phức tạp việc sử dụng RAI trong các giao dịch hàng ngày, tạo ra rào cản đối với việc áp dụng rộng rãi. Ngoài ra, việc có ETH làm tài sản thế chấp duy nhất cũng hạn chế khả năng mở rộng.

Vào tháng 5 năm 2022, do sự sụp đổ của UST và LUNA, sự phá sản của Celsius và các sự kiện khác xảy ra trên thị trường, ETH đã giảm mạnh từ $3,580 xuống còn $890 vào tháng 6 năm 2022.

Kết quả này trong:

(i) Do giá ETH giảm mạnh, những người nắm giữ RAI có nguy cơ bị thanh lý cao hơn;

(ii) Giá thị trường sai lệch so với giá mua lại do không có nhà kinh doanh chênh lệch giá.

RAI của Reflexer Finance được hỗ trợ bởi ETH, một ví dụ về cơ chế tự trị thích ứng sáng tạo, nhưng việc áp dụng cơ chế này còn hạn chế.

Giao thức mới: Nuon Finance

Nuon đưa ra một cách tiếp cận khác so với RAI, tập trung vào các chốt lạm phát. Nuon là một Flatcoin phi tập trung theo dõi lạm phát, cho phép người dùng duy trì sức mua của họ.

(i) Lạm phát

Nuon dựa vào chỉ số lạm phát độc lập (Truflation) để tính tỷ giá cố định hàng ngày của Nuon. Khi ra mắt, các đồng phẳng Nuon được neo giá mềm với giá trị của một rổ hàng hóa ở mức 1 đô la, theo chỉ số Truflation. Mỗi ngày, nhà tiên tri Truflation cung cấp cho Nuon một chốt mục tiêu được điều chỉnh theo lạm phát để duy trì sức mua của những người nắm giữ.

(ii) Khoản vay không lãi suất

RAI có lãi suất cho vay cố định là 2% mỗi năm, nhưng Nuon cung cấp cho người vay các khoản vay với lãi suất bằng 0 miễn là người vay duy trì tỷ lệ thế chấp bắt buộc.

Mạng chính của Nuon đã ra mắt trên arbitrum, nhưng theo DefiLlama, TVL của nó chưa đến 10.000 đô la. Mặc dù nó nêu bật những lợi ích của việc phòng ngừa lạm phát, nhưng việc áp dụng vẫn còn hạn chế, có tầm nhìn xa hơn là thực tế.

Tidus
Tidus
Thích crypto, nghiện NFT

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once