Fed tăng tốc độ kích thích rút tiền khiến Bitcoin tăng vọt

spot_imgspot_img

Vào sáng sớm ngày hôm nay, Fed quyết định công bố sẽ giảm lượng mua trái phiếu 30 tỷ USD mỗi tháng vào đầu năm sau, tức tăng gấp đôi so với tốc độ rút 15 tỷ USD hàng tháng hiện nay.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu hôm thứ Tư trong một cuộc họp báo. (Cục Dự trữ Liên bang, được sửa đổi bởi CoinDesk)

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã thực hiện các bước để đẩy nhanh việc rút tiền kích thích tiền tệ chưa từng có được sử dụng để hỗ trợ thị trường sau sự tấn công của virus coronavirus, thừa nhận mối đe dọa ngày càng tăng của lạm phát hiện ở mức cao nhất trong 39 năm qua.

Cuộc họp của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang được các nhà giao dịch tài sản kỹ thuật số theo dõi chặt chẽ vì nhiều nhà đầu tư Bitcoin coi tiền điện tử như một hàng rào chống lại sự suy giảm tiềm năng của đồng đô la có thể do kích thích tiền tệ, được tạo điều kiện bởi việc in tiền của Fed. Vì vậy, việc rút tiền kích thích nhanh hơn có thể cung cấp thêm động lực mới cho giá Bitcoin.

Do đó giá Bitcoin ( BTC ) đã tăng nhẹ sau khi quyết định của Fed được công bố vào lúc 2 giờ chiều giờ ET (19:00 giờ UTC), báo hiệu rằng các nhà giao dịch có thể ngừng lo lắng về việc rút kích thích thậm chí còn quyết liệt hơn và tăng lãi suất nhanh hơn vào năm tới. Giá bitcoin đã giảm 15% chỉ trong tháng 12.

Merav Ozair, giáo sư tại khoa tài chính và kinh tế tại Trường Kinh doanh Rutgers, nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: 

“Thị trường đã đi xuống trước khi có thông báo, vì vậy nó có thể đang điều chỉnh ngay bây giờ. "Chắc chắn sẽ xảy ra lạm phát, và chúng tôi thấy điều đó."

Tính đến thời điểm báo chí, tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường đã tăng 3,7% trong 24 giờ qua lên khoảng 48.700 USD.

Theo một tuyên bố hôm thứ Tư, Fed sẽ tăng gấp đôi tốc độ giảm mua trái phiếu hàng tháng, giảm 30 tỷ USD mỗi tháng cho đến khi chúng hoàn toàn hết hạn vào đầu năm tới. Theo kế hoạch trước đó của Fed, họ sẽ rút 15 tỷ USD tiền kích thích hàng tháng để cắt giảm chương trình vào giữa năm sau. Trong hầu hết vài năm qua, Fed đã in tiền để mua khoảng 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng.

Việc cắt giảm nhanh hơn việc mua tài sản có thể cho phép Fed tiến hành nhanh hơn để bắt đầu tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018. Sau khi virus coronavirus lây lan vào tháng 3 năm 2020 bắt đầu tấn công các thị trường và nền kinh tế toàn cầu, Fed đã cắt giảm lãi suất. gần bằng 0 và đã giữ chúng ở đó kể từ đó.

"Sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch và sự mở cửa trở lại của nền kinh tế đã tiếp tục góp phần làm tăng mức độ lạm phát", Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, là ủy ban chính sách tiền tệ của Fed, cho biết trong tuyên bố.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Tư sau khi quyết định được công bố, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết việc mua tài sản sẽ kết thúc vào giữa tháng 3, sớm hơn một vài tháng so với thông báo chỉ tháng trước.

Powell nói: “Nền kinh tế không còn cần lượng hỗ trợ chính sách ngày càng tăng nữa.

Lãi suất dự trữ liên bang

Fed cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ giữ lãi suất chuẩn của Mỹ hiện tại trong phạm vi hiện tại là từ 0% đến 0,25%.

Một số nhà giao dịch và nhà kinh tế đã gọi xu hướng gần đây của Fed là trở nên diều hâu hơn – quyết liệt hơn trong việc chống lạm phát – là “trục xoay Powell”. Điều đó đề cập đến sự đảm bảo lặp đi lặp lại của Powell trong bảy tháng đầu năm nay rằng lạm phát là "nhất thời".

Powell và các quan chức khác tại ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã nhiều lần sử dụng thuật ngữ đó để gợi ý rằng các động lực thúc đẩy sự tăng giá tiêu dùng gần đây có thể giảm bớt khi nền kinh tế tăng tốc từ các đợt đóng cửa liên quan đến coronavirus.

Nhưng chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ – thước đo chính về lạm phát – đã tăng lên 6,8% trong tháng 11 từ 12 tháng trước đó, nhanh nhất trong 39 năm.

Và vào ngày 30 tháng 11, Powell nói trong một phiên điều trần của Quốc hội Hoa Kỳ rằng đã đến lúc bỏ thuật ngữ “tạm thời”.

Tiền điện tử lớn nhất được nhiều nhà đầu tư coi là hàng rào chống lại lạm phát – dựa trên ý tưởng rằng nguồn cung của nó được kiểm soát chặt chẽ bởi chương trình được tích hợp trong chuỗi khối cơ bản. Quy trình mã hóa cứng đó tương phản với các chính sách tiền tệ do con người quyết định của Cục Dự trữ Liên bang, vốn đã nâng bảng cân đối kế toán của mình lên khoảng 8,7 nghìn tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với mức đầu năm 2020.

Nhưng itcoin cũng được coi là một tài sản rủi ro, vì vậy có quan điểm giữa các nhà giao dịch rằng các chính sách tiền tệ nới lỏng khuyến khích các nhà đầu tư đặt cược đầu cơ lớn hơn. Việc đảo ngược các chính sách “ôn hòa” này có thể chứng minh một cơn gió ngược lại đối với Bitcoin .

Chủ tịch Fed không lo ngại về tiền điện tử làm gián đoạn hệ thống tài chính của Hoa Kỳ

Mặc dù Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã nhiều lần đề xuất quan chính phủ nên xem xét theo dõi những phát triển trong không gian tiền điện tử, nhưng tuy nhiên ông không coi tiền điện tử là mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính của Hoa Kỳ.

Trả lời câu hỏi về tiền điện tử từ Michael Derby của Wall Street Journal vào thứ Ba, Powell nói:  Đã hoàn thành một báo cáo của Nhóm Công tác Thị trường Tài chính của Tổng thống vào ngày 11 tháng 11. Báo cáo gợi ý rằng các nhà phát hành stablecoin phải tuân theo cùng một “liên bang hợp lý kiểm soát ”như các ngân hàng.

“Stablecoin chắc chắn có thể là một thành phần hữu ích và phục vụ người tiêu dùng một cách hiệu quả nếu được quản lý đúng cách. Nhưng hiện tại chúng không được quản lý. Chúng có tiềm năng mở rộng quy mô, đặc biệt là khi được kết nối với một trong những mạng công nghệ hiện có rất lớn. “

“Bạn có thể có một mạng lưới thanh toán tức thời quan trọng về mặt hệ thống, nhưng không có quy định và bảo mật thích hợp. Công chúng dựa vào chính phủ, và đặc biệt là Fed, để đảm bảo hệ thống thanh toán an toàn và đáng tin cậy. “

Powell dường như ủng hộ lập trường gần đây của chính quyền Biden về tài sản kỹ thuật số trước phiên điều trần của ông với tư cách là Chủ tịch thứ hai của Fed. Powell đã phục vụ trong Hội đồng thống đốc của Fed từ năm 2012 và Chủ tịch từ năm 2018, và được Biden chọn để lãnh đạo Fed đến năm 2026.

Mặc dù chủ tịch Fed nói rằng tiền điện tử có thể không gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính của Hoa Kỳ ngay bây giờ, nhưng ông vẫn mô tả tiền kỹ thuật số là tài sản đầu cơ “có rủi ro” và “không được hỗ trợ”. Powell trước đây đã nêu lên những lo ngại của mình về tiền điện tử – nói thêm rằng anh ấy sẽ không ủng hộ lệnh cấm tài sản theo cách của Trung Quốc – đồng thời bày tỏ sự cần thiết phải có các quy định về stablecoin. Chủ tịch cho biết vào tháng 9:

“Stablecoin giống như quỹ thị trường tiền tệ, giống như tiền gửi ngân hàng, nhưng ở một mức độ nào đó, chúng không được kiểm soát và cần được quản lý. Cùng một hoạt động, cùng một quy định. “

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once