Fed có thể ‘bơm’ 2.000 tỷ USD cho hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ

spot_imgspot_img

Gói hỗ trợ cho vay khẩn cấp của Fed có thể bơm 2.000 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ nhằm giảm bớt khủng hoảng thanh khoản.

Fed có thể 'bơm' 2.000 tỷ USD cho hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ
Fed có thể ‘bơm’ 2.000 tỷ USD cho hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ

JPMorgan cho biết Fed có thể sẽ “bơm” đến 2.000 tỷ USD thanh khoản vào hệ thống ngân hàng Mỹ bằng chương trình cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang, Bloomberg đưa tin.

BTFP là chương trình cho vay khẩn cấp ra đời sau vụ 3 ngân hàng gồm SVB, Signature Bank và Silvergate Capital sụp đổ.

Theo nhận định của ngân hàng JPMorgan Chase, chương trình này có thể bơm tới 2.000 tỷ USD thanh khoản vào hệ thống ngân hàng Mỹ, giúp giảm bớt tình trạng căng thẳng.

Các nhà chiến lược bao gồm Nikolaos Panigirtzoglou đã viết: “Việc sử dụng chương trình tài trợ có kỳ hạn của Ngân hàng Dự trữ Liên bang có thể sẽ rất lớn. Mặc dù các ngân hàng lớn nhất khó có thể tận dụng chương trình này, nhưng mức sử dụng tối đa mà chương trình dự kiến là gần 2 nghìn tỷ đô la , là mệnh giá trái phiếu được nắm giữ bởi các ngân hàng Hoa Kỳ ngoài Big Five.”

Chương trình được thiết lập để cung cấp thêm một nguồn thanh khoản cho các tổ chức. Bên cạnh đó, nó sẽ loại bỏ nhu cầu bán chứng khoán trong thời kỳ khủng hoảng một cách nhanh chóng.

Theo các chiến lược gia của JPMorgan, hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn còn 3,000 USD dự trữ. Phần lớn số tiền này được lưu trữ tại các ngân hàng lớn. Việc FED tăng lãi suất liên tục đã thúc đẩy các nhà đầu tư sử dụng các quỹ thị trường tiền tệ thay cho tiền gửi ngân hàng.

Tỷ lệ lợi suất trái phiếu hai năm của Bộ Tài chính đã giảm hơn 60 điểm cơ bản trong tuần giữa tháng 3 do tin đồn FED sẽ tạm ngừng chính sách thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất vào cuộc họp FOMC (23/3).

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once