FatManTerra: Freeway là một mô hình Ponzi, có thể sụp đổ vài tháng tới

spot_imgspot_img

Theo FatManTerra, nền tảng mua/gửi Crypto lấy lợi nhuận (Crypto yield) đang cho thấy những dấu hiệu của một mô hình Ponzi. Anh dự đoán nó có thể sụp đổ thời gian tới.

FatManTerra là tên một tài khoản Twitter với khoảng hơn 101 nghìn người theo dõi. Trên thực tế, anh nổi lên chính từ vụ “phanh phui” các ung nhọt trong vụ sụp đổ của Terra. Trên Twitter, anh tự xưng mình đến từ Terra Research Forum, chuyên đưa tin liên quan đến Terra nói riêng và thị trường nói chung.

Mới đây nhất, tài khoản này lên tiếng về mô hình Crypto yield của Freeway là một dạng Ponzi. Thậm chí, tài khoản này còn mạnh miệng tuyên bố Freeway có thể sẽ sụp đổ trong vòng vài tháng tới hoặc thời điểm này của năm sau (2023) và tất cả những người gửi tiền sẽ mất tất cả. 

FatManTerra có nhiều lý do cho luận điểm cáo buộ Freeway Ponzi của mình. Một trong số đó liên quan đến việc anh phát hiện có một số khoản rút tiền lớn đang bị trì hoãn một cách đáng nghi. Trong khi đó một số khoản tiền nhỏ vẫn tiến hành rút bình thường. Ngoài ra, FatManTerra cho rằng tiền lãi mà họ phải trả đến từ các khoản tiền gửi cũ, không phải lợi nhuận từ giao dịch. Anh khuyên mọi người ai có tiền gửi trong Freeway thì nên rút ngay lập tức để tránh rủi ro.

Không đồng tình với quan điểm này của FatManTerra, một số người dùng cho rằng cách làm việc của Freeway khá minh bạch, cởi mở. Họ đồng ý quan điểm rằng đây là một hình thức đầu tư với rủi ro cao nhưng nó không phải là một mô hình Ponzi có chủ ý. 

Tỷ lệ phần thưởng của Freeway tối đa có thể đến 43%/năm
Tỷ lệ phần thưởng của Freeway tối đa có thể đến 43%/năm

Dạo qua một vòng về Freeway, điểm thu hút sự chú ý của BeInCrypto đó là tỷ lệ phần thưởng mà nền tảng này cung cấp. Theo đó, họ chia sẻ nhiều gói (gọi là Supercharger) theo các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum hay các loại tiền fiat như Euro, GBP… Đối với một số Supercharger, phần thưởng hàng năm (annual reward) lên đến 43%. Như vậy, so với các hình thức gửi Crypto lấy lãi thông thường, có vẻ như mô hình này khá hời cho người dùng. Tính đến 21/9/2022, nó đang quản lý số tiền khoảng 161 triệu USD của người dùng.

Mặc dù với phần lớn người dùng Việt Nam, có thể Freeway là một nền tảng khá xa lạ nhưng nếu dự đoán của FatManTerrra là sự thật thì bắt đầu xuất hiện các mô hình Ponzi lấn sâu thêm vào lĩnh vực tiền điện tử. Đặc biệt, trong bối cảnh một số nền tảng như BlockFi đang gặp các vấn đề về thanh khoản, người dùng cũng nên lưu tâm đến các mô hình này.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once