EU nhắm đến cạnh tranh độc quyền trong Metaverse

spot_imgspot_img
Bà Margrethe Vestager. Ảnh: Reuters

Hôm 2/3, Margrethe Vestager, phó chủ tịch điều hành chính sách cạnh tranh tại Ủy ban châu Âu (EU), đã cảnh báo rằng cả metaverse và trí tuệ nhân tạo đều là những thị trường kỹ thuật số cần có sự giám sát của cơ quan quản lý và nhóm của bà đã nhắm mục tiêu vào hai lĩnh vực này, Reuters đưa tin.

Nhắc đến metaverse, mọi người hình dung ngay đến gã khổng lồ truyền thông xã hội Meta, được đổi tên từ Facebook vào tháng 10/2021, chuyển trọng tâm kinh doanh sang Metaverse. Động thái này cũng làm dấy lên lo ngại rằng Meta chiếm ưu thế, độc quyền lĩnh vực mới nổi. Đồng thời, Microsoft và Google đang tích cực triển khai một lĩnh vực bùng nổ đầu năm 2023, đó là trí tuệ nhân tạo (AI), khi Microsoft đang đàm phán để mua 49% cổ phần của chủ sở hữu ChatGPT OpenAI và Google ra mắt chatbot BardGoogle. Meta không thể bỏ qua lĩnh vực kinh doanh hàng tỷ đô la này, khi công bố mô hình ngôn ngữ AI mới LLaMA dự kiến ‘đánh bại’ ChatGPT.

Vestager cho biết rằng các quan chức đã bắt đầu xem xét cách các mô hình AI ngôn ngữ như ChatGPT có thể thay đổi sự cân bằng và cạnh tranh lành mạnh trong siêu dữ liệu có thể trông như thế nào.

“Chúng ta có cần phải làm nhiều việc hơn với những thứ mới không? Rõ ràng, chúng ta đã bắt đầu công việc đó rồi,” Vestager nói, đồng thời lưu ý rằng việc giám sát quy định toàn cầu đối với thị trường kỹ thuật số đã leo thang trong ba năm qua.

Với cái tên “vua chống độc quyền” của EU, Vestager từ lâu đã lên án những gã khổng lồ công nghệ Mỹ và giám sát một loạt luật mới.

Vestager cho biết: “Chúng ta cần lường trước và lên kế hoạch cho sự thay đổi, bởi một sự thật hiển nhiên là quy trình thực thi và lập pháp của chúng ta sẽ luôn chậm hơn thị trường. Đôi khi chúng ta nên cho phép mình mạnh dạn để đảm bảo rằng chúng ta có thể vượt qua thách thức .”

“Cũng có một cuộc tranh luận chính trị rộng lớn hơn rằng thị trường kỹ thuật số cần được chú ý cẩn thận. Tôi nghĩ rằng tất cả các khu vực pháp lý đều đang tiến lên dưới hình thức này hay hình thức khác”, Vestager nói, đồng thời kêu gọi các cơ quan chống độc quyền toàn cầu tiếp tục hợp tác, học hỏi lẫn nhau, ngay cả khi họ cuối cùng đi đến những kết luận khác nhau.

Vestager nói thêm: “Chúng tôi đang hành động với một tốc độ khác, chúng tôi sẽ không có cùng một khuôn khổ pháp lý. Đây không phải điều xấu, bởi vì nó sẽ cho phép chúng tôi tinh chỉnh và học hỏi lẫn nhau.”

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once