Ethereum triển khai Shadow Fork mới nhất trên đường tiến tới “Hợp nhất”

spot_imgspot_img

Ethereum đã thực hiện thành công với một Shadow Fork khác vào ngày hôm nay để thử nghiệm một tính năng cụ thể trước khi nó chuyển sang bằng chứng cổ phần.

Ethereum đã thực hiện thành công một trong những thử nghiệm cuối cùng cần thiết trước khi Hợp nhất sang bằng chứng cổ phần PoS.

Shadow Fork thứ 9 của Ethereum đã hoạt động trước 15 giờ so với lịch trình vào sáng nay. Shadow Fork thực hiện một hoặc hai thay đổi cụ thể sẽ diễn ra trong quá trình Hợp nhất. Shadow Fork khác với các Hard Fork testnet như Sepolia testnet tuần trước, di chuyển toàn bộ mainnet Ethereum sang mạng testnet

Shadow Fork tập trung vào việc thử nghiệm tính năng tăng MEV của Ethereum. MEV đề cập đến quá trình mà các cá nhân tạo ra ETH mới có thể kiếm thêm lợi nhuận bằng cách thao túng quyền kiểm soát của họ đối với mạng và ưu tiên các giao dịch của một số người dùng nhất định.

ETH hiện được tạo ra bằng cách "mine" bằng phần cứng chuyên dụng, nhưng sau khi Hợp nhất, nó sẽ kiếm được bằng cách "validator" hoặc staking một lượng lớn ETH đang nắm giữ.

"Với việc thay đổi sang bằng chứng cổ phần, những validator giờ đây sẽ là những người thực thi MEV, vì vậy những người tìm MEV sẽ cần phải đưa gói của họ đến validator ngay bây giờ (thay vì miner),"  "MEV Boost về cơ bản là như vậy." nhà phát triển cốt lõi Ethereum Micah Zoltu chia sẻ.

Tính năng MEV Boost sẽ cho phép các validator cung cấp không gian trong các khối mà họ tạo ra cho các validator khác – một cơ chế nhằm khuyến khích sự cạnh tranh giữa các validator, tăng lợi nhuận xác thực trên diện rộng và giảm thiểu rủi ro validator tích lũy nhiều lệnh order hoặc giao dịch của người dùng.

Mặc dù phương pháp PoS để tạo ETH mới, theo ước tính của Ethereum Foundation, sẽ thân thiện với môi trường hơn 99% so với mô hình PoW sử dụng nhiều năng lượng hiện tại, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc lợi nhuận sẽ thấp hơn. Quá trình chuyển đổi sang PoS cũng khiến các ETH miners gặp khó khăn, giờ đây số tiền họ bỏ ra để sở hữu những phần cứng để mine sẽ không còn phù hợp với mô hình khai thác ETH sau khi hợp nhất.

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin trước đây đã tuyên bố rằng Merge sẽ giải quyết các vấn đề về tính bền vững của Ethereum, cũng sẽ giảm thiểu rủi ro đối với những miner độc hại nhận hối lộ để thao túng thứ tự của các giao dịch on-chain. Shadow Fork thành công đến nay vẫn chưa chứng kiến bất kỳ trục trặc đáng kể nào, điều nay đưa Ethereum tiến gần hơn một bước đến thực tế đó.

Nhà phát triển cốt lõi Ethereum Marius van der Wijden gọi thử nghiệm hôm nay là "một bước đi đúng hướng khác".

"Chúng tôi không học được nhiều điều mới mẻ nữa với những Shadow Fork như thế này nhưng chúng làm tăng sự tự tin của chúng tôi vào phần mềm."

Còn một thử nghiệm lớn trên mạng testnet Goerli vẫn chưa được hoàn thành trước khi Hợp nhất sẵn sàng diễn ra. Thử nghiệm đó dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once