Ethereum Name Service ra mắt sản phẩm ‘đóng gói’ tên miền Web3

spot_imgspot_img
ENS DAO bán 10,000 ETH để trang trải chi phí hoạt động trong 2 năm tới

Mặc dù dịch vụ tên miền Space ID (ID) trên BNB Chain ra mắt dưới một năm, nhưng thể hiện sự lấn át lớn đối với dự án tương tự trên Ethereum, Ethereum Name Service (ENS). Chương trình airdrop dành cho người dùng tham gia sớm và airdrop mùa 2 đã và đang thu hút nhiều người đăng ký tên miền hơn. Điều đó buộc ENS phải cải tiến và mới đây, ENS ra mắt chức năng wrap tên miền (ENS Name Wrapper) trên mạng thử nghiệm Goerli.

Vậy cụ thể chức năng “đóng gói” tên miền của ENS là gì? Tại sao nó quan trọng như vậy? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

‘Đóng gói’ tên miền ENS là gì?

Nói một cách đơn giản, chức năng đóng gói này cho phép bất kỳ cấp độ tên miền ENS hiện có nào được đóng wrap thành NFT theo tiêu chuẩn ERC-1155 và tên miền phụ có thể được lưu trữ dưới dạng NFT riêng biệt. Ngoài ra, tên miền mẹ cũng có thể hoạt động tốt hơn, quản lý chi tiết và kiểm soát các tên miền phụ, bao gồm cả việc hết hạn và cấp quyền… điều đó mang lại sự linh hoạt hơn cho các tên miền ENS. Hiện tại, các tên miền phụ ENS không được tạo dưới dạng NFT riêng lẻ, vì vậy việc chuyển và giao dịch cũng bị hạn chế.

Như chúng ta đã biết, ERC-721 là tiêu chuẩn cơ bản NFT cơ bản và được sử dụng rộng rãi nhất của Ethereum và là một hợp đồng token không đồng nhất. Ngược lại, ERC-1155 hỗ trợ cả token đồng nhất và không đồng nhất, đồng thời có thể được chuyển nhượng và ủy quyền theo lô, điều này rất thuận tiện và hiệu quả cho việc kiểm soát và quản lý tên miền phụ.

Các ưu điểm và chức năng khác của hoạt động wrap tên miền ENS:

Cho phép chủ sở hữu miền mẹ từ bỏ quyền kiểm soát miền con, tức là “giải phóng”. Trước khi tên miền được phát hành hết hạn, tên miền gốc không thể ảnh hưởng đến nó theo bất kỳ cách nào.

Hỗ trợ khóa tên miền, nghĩa là chủ sở hữu tên miền có thể từ bỏ tên miền mở khóa và nó cũng có thể bị khóa bởi chủ sở hữu tên miền mẹ khi giải phóng tên miền. Một tên miền bị khóa đảm bảo rằng cả chủ sở hữu miền và bất kỳ chủ sở hữu miền mẹ nào cũng không thể ảnh hưởng đến nó cho đến khi hết hạn. Chức năng khóa cũng có thể thu hồi các quyền khác trên một tên miền, bao gồm khả năng tạo tên miền phụ hoặc thiết lập trình phân giải.

Giao diện người dùng và hợp đồng thông minh có thể kiểm tra trạng thái của miền bằng một lệnh gọi hàm duy nhất.

Chủ sở hữu tên miền có thể trực tiếp tạo tên miền phụ được đóng gói mà không cần đăng ký trước và sau đó wrap.

Vòng đời của một tên miền Web3. Ảnh: Twitter

Tức là một tên miền có thể được wrap sau khi đăng ký và tên miền đã đăng ký cũng có thể trực tiếp tạo một tên miền phụ được wrap, sau đó, tên miền cấp hai có thể được tự động giải phóng khi nó được wrap. Ví dụ: Tên miền cao cấp nhất là .eth, tên miền phụ cấp hai (giả sử sea.eth) và tên miền phụ cấp ba (pro.sea.eth).

Tại sao wrap tên miền ENS quan trọng?

Từ chu kỳ wrap tên miền của ENS, chúng ta nhận thấy tên miền dưới dạng ERC-1155 có lợi thế quan trọng trong việc quản lý và kiểm soát tên miền phụ, giúp chủ sở hữu giảm chi phí và nâng cao hiệu quả.

Mở rộng ở cấp độ doanh nghiệp, một công ty Web2 đăng ký tên miền riêng có thể phân phối hoặc định cấu hình tên miền phụ cho nhà cung cấp, người mua và cả người dùng. Các công ty và dự án Web3 cũng có thể phân phát tên miền phụ trực tiếp cho người dùng của họ hoặc sử dụng tên miền phụ để tăng cường kết nối với cộng đồng. Ngoài ra, các ứng dụng khác như giao dịch và cho thuê tên miền phụ cũng có thể xảy ra.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once