Ethereum đóng cửa 3 testnet sau The Merge

spot_imgspot_img
 

Nền tảng Ethereum tiết lộ các testnet Kiln, Rinkeby và Ropsten sẽ ngừng hoạt động sau khi khi hoàn thành The Merge, tức sự kiện chuyển từ mạng Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS).

Theo đó, chỉ có testnet Goerli và Sepolia tiếp tục đồng hành cùng người dùng trong tương lai.

Theo một bài đăng trên trang web của Ethereum Foundation, các testnet Klin, Rinkeby và Ropsten sẽ không được dùng nữa để tập trung nguồn lực cho việc bảo trì hai testnet còn lại.

Tuy nhiên, các nhà phát triển vẫn sẽ có thời gian để lập kế hoạch di chuyển trước khi mạng đóng cửa hoàn toàn.

Tiến trình ngừng hoạt động

Theo bài đăng, Kiln sẽ là testnet Ethereum đầu tiên bị đóng cửa. Testnet được phát triển để cung cấp một môi trường thử nghiệm sau The Merge và sẽ là môi trường đầu tiên ngừng hoạt động sau khi quá trình chuyển đổi sang mạng PoS hoàn tất.

Testnet tiếp theo sẽ ngừng hoạt động là Rinkeby. Mạng dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động vào quý bốn năm nay.

Ropsten vẫn sẽ được dử dụng trong khoảng thời gian từ quý 2 đến quý 3 năm nay, song sẽ bị vô hiệu hóa một năm sau khi testnet Sepolia chuyển đổi thành công sang PoS.

Mặc dù Goerli sẽ được hợp nhất với testnet Prater Beacon Chain, blockchain vẫn sẽ được mở cho những ai mong muốn chạy validator cho testnet. Ngoài ra, một chain Beacon mới sẽ được ra mắt để chuyển Sepolia sang mạng PoS.

Vitalik Buterin bày tỏ lo ngại về tính tập trung

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập Ethereum, thể hiện mối quan ngại về vấn đề tập trung hóa bắt nguồn từ các dịch vụ staking do Lido Finance cung cấp cho mạng lưới.

Lido hiện chiếm một phần ba tổng số Ethereum được stake.

Vitalik phát biểu:

"Chắc chắn là tôi cảm thấy lo lắng rồi. Tôi nghĩ đó là một trong những vấn đề lớn hơn mà chúng tôi đang tính đến khi cố gắng chuyển sang PoS trong dài hạn. Nhưng tôi cũng nghĩ rằng điều quan trọng là không nên nghiêm trọng hóa vấn đề, bởi vì đó là điều mà rất nhiều người thường mắc phải.”

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once