ETH là gì? Hướng dẫn đầu tư Ethereum cho người mới bắt đầu

spot_imgspot_img

ETH là gì?

Ethereum là một nền tảng blockchain. Ether hoặc Ethereum (viết tắt: ETH) là tên gọi đồng tiền điện tử của nền tảng này. Ngôn ngữ lập trình riêng của Ethereum được gọi là Solidity.

Là một mạng lưới blockchain, Ethereum là một sổ cái công khai phi tập trung. Nó được dùng để xác minh và ghi lại các giao dịch. Người dùng của mạng này có thể tạo, xuất bản, kiếm tiền và sử dụng các ứng dụng trên nền tảng và sử dụng tiền điện tử ETH của nó làm thanh toán. Người trong cuộc gọi các ứng dụng phi tập trung trên mạng là “dApps”.

Ethereum là loại tiền điện tử đứng thứ hai về giá trị thị trường, chỉ sau Bitcoin. Đây là thông tin được ghi nhận tính đến tháng 5/2021. Cũng vào khoảng thời gian này, giá trị thị trường của 1 ETH là 2.236 đô la Mỹ.

Tóm lại

 • ETH là gì? Đây là một nền tảng dựa trên blockchain mã nguồn mở. Nền tảng này tạo và chia sẻ các ứng dụng kinh doanh, dịch vụ tài chính và giải trí.
 • Người dùng Ethereum trả phí để sử dụng dApps. Phí này được gọi là “gas” vì chúng thay đổi tùy thuộc vào lượng sức mạnh tính toán được yêu cầu.
 • Đồng tiền điện tử của Ethereum được gọi là Ether hoặc ETH.
 • Giá trị thị trường của ETH ở thời điểm hiện tại chỉ đứng sau Bitcoin.

Hiểu về Ethereum

Nền tảng Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng và xuất bản các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phân tán (distributed applications dApps).

Ethereum tự mô tả mình là “blockchain có thể lập trình của thế giới.” Phân biệt với Bitcoin, nó là là một mạng có thể lập trình, đóng vai trò như một thị trường của các dịch vụ tài chính, trò chơi và ứng dụng. Tất cả đều có thể được thanh toán bằng đồng tiền điện tử ETH. Người dùng được bảo vệ khỏi sự gian lận, trộm cắp hoặc kiểm duyệt của bên thứ 3.

Ai là người sáng lập Ethereum?

Sau khi hiểu được ETH là gì, hẳn bạn đọc sẽ thắc mắc ai người đã tạo ra nó. Ethereum được ra mắt vào tháng 7/2015 bởi một nhóm 2 người. Đặc điểm chung của họ là đều có niềm đam mê mãnh liệt với blockchain. Người thứ nhất là Vitalik Buterin. Anh được ghi nhận là người khởi xướng khái niệm Ethereum. Hiện Buterin là CEO và gương mặt đại diện của nền tảng này. Buterin còn được mọi người gọi là tỷ phú tiền điện tử trẻ nhất thế giới. Anh ấy sinh năm 1994. Người thứ hai là Joe Lubin. Anh cũng là founder của ConsenSys – một nhà phát triển ứng dụng blockchain sử dụng mạng Ethereum. 

Tiền điện tử ETH được thiết kế để sử dụng trong mạng Ethereum. Tuy nhiên giống như Bitcoin, ETH hiện là một hình thức thanh toán được chấp nhận bởi một số thương gia và nhà cung cấp dịch vụ. Overstock, Shopify và CheapAir là một trong số các trang web trực tuyến chấp nhận thanh toán bằng ETH.

Những đối thủ cạnh tranh của ETH là gì?

Theo Gartner Research, các đối thủ cạnh tranh chính của Ethereum bao gồm các đồng tiền điện tử khác cũng như các doanh nghiệp đầu tư vào nền tảng phần mềm blockchain. Danh sách này bao gồm Bitcoin, Ripple, IBM, IOTA, Microsoft, Blockstream, JP Morgan và NEO.

ETH là một đối thủ nặng ký trong thị trường tiền điện tử biến động mạnh hiện nay. Tính đến tháng 5 năm 2021, nó là tiền điện tử lớn thứ hai dựa trên giá trị, xếp sau Bitcoin. Theo Analytics Insight, vốn hóa thị trường của ETH ước tính là 500 tỷ đô la. Trong khi đó Bitcoin là 1,08 nghìn tỷ đô la.

8 loại tiền điện tử còn lại trong danh sách Top 10 của Analytics Insight bao gồm Binance Coin (BNB), XRP, Tether (USDT), Dogecoin (DOGE), Cardano (ADA), Polkadot (DOT), Uniswap (UNI) và Bitcoin Cash (BCH).

Những dự án đang được phát triển dựa trên ETH là gì?

Ethereum tuyên bố nền tảng của họ có thể được sử dụng để “mã hóa, phân quyền, bảo mật và giao dịch bất cứ thứ gì”. Một số dự án đang được tiến hành để thử nghiệm điều  này.

Microsoft hợp tác với ConsenSys để cung cấp “Ethereum Blockchain dưới dạng Dịch vụ” (Ethereum Blockchain as a Service – EBaaS) trên đám mây Microsoft Azure. Nền tảng này cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp và các nhà phát triển một môi trường nhà phát triển blockchain dựa trên đám mây chỉ với một cú nhấp chuột.

Vào năm 2020, Advanced Micro Devices (AMD) và ConsenSys đã công bố một liên doanh. Nhiệm vụ của liên doanh này là tạo ra một mạng lưới các trung tâm dữ liệu được xây dựng trên cơ sở hạ tầng Ethereum.

Mất bao lâu để khai thác một Ethereum?

Khoảng thời gian cần thiết để khai thác ETH tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng bao gồm tỷ lệ băm, mức tiêu thụ điện năng và bất kỳ khoản phí nào được trả cho nhóm khai thác và/hoặc dịch vụ lưu trữ liên quan đến hoạt động khai thác. Những yếu tố này cũng tác động trực tiếp đến lợi nhuận và sự gia tăng các mục tiêu về độ khó khai thác. Bên cạnh đó là hiệu suất giá tổng thể của thị trường tiền điện tử. Bằng các tính toán ở mức mặc định của máy tính, ước tính việc khai thác 1 ETH sẽ mất 51,8 ngày.

Sự phát triển liên tục của ETH

Các nhà sáng lập Ethereum là một trong những người đầu tiên xem xét ứng dụng công nghệ blockchain vào những lĩnh vực khác bên cạnh để sử dụng ngoài giao dịch tiền điện tử. Do đó đồng ETH được tạo ra đóng vai trò chủ yếu như một phương tiện thanh toán cho các ứng dụng hoạt động trên nền tảng này.

Tính bất khả xâm phạm của nền tảng Ethereum mở ra khả năng lưu trữ thông tin cá nhân. Lĩnh vực đa dạng này trải dài từ hồ sơ chăm sóc sức khỏe đến hệ thống bỏ phiếu… Bên cạnh đó, nền tảng Ethereum phụ thuộc vào tiền điện tử. Điều này mở ra cơ hội tiếp thị các trò chơi cũng như ứng dụng kinh doanh trên mạng cho các lập trình viên.

The Hard Fork là gì?

Vào năm 2016, một tin tặc đã đánh cắp Ether trị giá hơn 50 triệu đô la. Số tiền này được huy động cho một dự án có tên The DAO. Đó là một tập hợp các hợp đồng thông minh được tạo bởi bên thứ ba. Dự án này có nguồn gốc từ nền tảng phần mềm của Ethereum. Bên chịu trách nhiệm về vụ đánh cắp này được cho là thuộc về một nhà phát triển bên thứ ba đó.

Cộng đồng Ethereum đã đảo ngược hành vi trộm cắp bằng cách tạo ra một “hard fork”. Công cụ này làm mất hiệu lực của chuỗi khối hiện có và tạo ra một chuỗi khối Ethereum thứ hai. Bản gốc được gọi là Ethereum Classic.

Ethereum 2.0

Tính đến tháng 5/2021, Ethereum là đồng tiền điện tử lớn thứ hai trên thị trường. Lượng ETH đang lưu hành đã vượt mốc 100 triệu vào năm 2018.

Khác với Bitcoin, không có giới hạn về số lượng ETH có thể được tạo. Đồng tiền mã hóa này đang trải qua một bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu. Bản nâng cấp này được gọi là Ethereum 2.0. Nó cho phép mạng lưới mở rộng quy mô, đồng thời giải quyết các vấn đề tắc nghẽn đã làm chậm hệ thống trong quá khứ. 

Ethereum có tham vọng rộng lớn hơn Bitcoin. Những nhà phát triển mong muốn nền tảng này có thể giúp tất cả các loại ứng dụng có thể lưu trữ thông tin một cách an toàn.

Cách thức hoạt động của nền tảng ETH là gì?

Ethereum (và tất cả các blockchain khác) là một cơ sở dữ liệu thông tin được thiết kế để không thể kiểm tra được. Thông tin trong blockchain được tổ chức như một “chuỗi” theo trình tự thời gian. Chúng được tạo thành từ các “khối” dữ liệu. Đặc điểm này khác với cơ sở dữ liệu truyền thống. Ví dụ: mọi giao dịch sử dụng đồng Ether phải được xác minh và ghi lại dưới dạng một khối bổ sung trên blockchain duy nhất của đồng tiền đó. Quá trình này lý giải tại sao blockchain thường được so sánh với một cuốn sổ cái.

Chuỗi khối Ethereum không chỉ lưu trữ các bản ghi giao dịch đồng ETH. Nó còn cho phép các nhà phát triển phần mềm tạo ra những trò chơi và ứng dụng kinh doanh (dApps) và giới thiệu chúng với người dùng. 

Giao dịch ETH là gì?

Các nhà đầu tư sử dụng bất kỳ nền tảng giao dịch tiền điện tử nào để mua/bán đồng ETH. Các lựa chọn hiện tại bao gồm Coinbase, Gemini, Binance Kraken, Bitstamp và Bitfinex. Các ứng dụng đầu tư như Robinhood và Gemini cũng cho phép giao dịch tiền điện tử.

Như đã đề cập ở trên, giá trị của tiền điện tử rất dễ biến động. Những người giao dịch chúng đang cố gắng tận dụng sự biến động đó. Giá trị của 1 ETH dao động trong khoảng 1.800 – 2.300 đô la vào tháng 7/2021. Trong khi đó một năm trước, đồng tiền mã hóa này có giá trị chỉ khoảng 231 đô la.

Những điểm khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum là gì?

Về tính năng

Ethereum có thể làm được tất cả những gì mà Bitcoin làm được. Cùng với đó, những cải tiến mới mẻ đã giúp nó thành công trong thời điểm hiện tại, báo hiệu một tương lai phát triển rất tiềm năng.

 • Thời gian tạo khối Ethereum cực nhanh, chỉ mất khoảng 14 giây. Trong khi đó, Bitcoin phải mất tới 10 phút để khởi tạo. Ethereum sử dụng giao thức Ghost khiến việc giao dịch trở nên nhanh chóng và vượt trội hơn Bitcoin.
 • Bitcoin giới hạn số lượng ở 21 triệu BTC. Ngược lại, số lượng không giới hạn đã giúp Ethereum chiếm ưu thế hơn so với Bitcoin.
 • Phí giao dịch của Ethereum được trả bằng Gas (quy đổi ra Ether). Mức phí này được tính dựa trên độ phức tạp của thuật toán, mức độ sử dụng băng thông và nhu cầu lưu trữ. Phí trung bình cho gas là trên 10 đô la cho mỗi giao dịch (đầu năm 2021), theo Báo cáo Ethereum Gas. Còn phí giao dịch Bitcoin được tính theo hướng cạnh tranh, ai trả phí cao hơn sẽ được thợ đào (miner) ưu tiên xử lý giao dịch trước.
 • Ethereum cho phép chạy mã Turing-complete. Mã này cho phép mọi tính toán được thực thi nếu có đủ khả năng tính toán và thời gian. Tuy nhiên điều này cũng mang lại nhiều rủi ro bị tấn công hơn cho Ethereum so với cấu trúc đơn giản của Bitcoin.
 • Có 13% số ETH được bán cho lượng người đã tài trợ dự án ban đầu. Còn những người đầu tiên đào Bitcoin nắm giữ số lượng lớn Bitcoin đang phát hành.
 • Ethereum chống lại việc sử dụng ASIC như Bitcoin. Người đào Ethereum phải  sử dụng card đồ họa vì hàm băm của Ethereum yêu cầu sử dụng bộ nhớ.
 • Ethereum chống lại việc đào mỏ tập trung bằng cách sử dụng giao thức Ghost.

Những chỉ trích liên quan đến ETH

Tính đầu cơ cao

Giống như mọi loại tiền điện tử khác, Ethereum phải đối mặt với nhiều sự chỉ trích. Đầu tiên, giá của tất cả các loại tiền điện tử (bao gồm cả ETH), có xu hướng phản ánh sự biến động giá của Bitcoin. Điều này đã tồn tại trong nhiều năm và đang ngày càng được chú ý. Ví dụ, vào năm 2017, giá trị của BTC dao động trong khoảng 900 – 20.000 đô la. Vào tháng 4/2021, giá trị đó nhảy vọt lên mức cao nhất, 63.000 USD/BTC. Khoảng tháng 7/2021, giá trị của đồng tiền mã hóa này dao động quanh mức 30.000 USD/BTC. Từ những số liệu trên, có thể thấy rằng các loại tiền điện tử vẫn mang tính đầu cơ cao. Có những giai đoạn giá trị của chúng tăng và giảm với biên độ lớn.

Sự lãng phí năng lượng

Mỗi mạng lưới blockchain hằng ngày tiêu thụ một lượng năng lượng khổng lồ. Vì thế mà một trong những lý do khiến Trung Quốc bẻ khóa tiền điện tử là do sự tiêu hao năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch do các hoạt động khai thác tiền điện tử quy mô lớn gây ra.

Tuy vẫn còn một số hạn chế, nhưng tiềm năng còn chưa được khai thác của ETH vẫn rất lớn. Vì vậy đây chính là một đồng điện điện tử mà nhà đầu tư nên cân nhắc khi tham gia lĩnh vực này. 


Có nhiều lý do lý giải sự phổ biến của đồng ETH. Một trong số đó là khả năng đóng vai trò như một phương tiện thanh toán cho các ứng dụng hoạt động trên nền tảng này. Hy vọng rằng những đáp án cho câu hỏi ETH là gì sẽ ngày càng được con người khám phá nhiều hơn trong tương lai.

Nguồn: blog.intra.academy

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once