“Endgame plan” của MakerDAO gây ảnh hưởng đến Curve

spot_imgspot_img

Nền tảng cho vay Defi hàng đầu MakerDAO đề xuất “Endgame plan” để giao thức linh hoạt hơn, nhưng điều này có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến các stablecoin và thanh khoản của nó.

Nhà đồng sáng lập MakerDAO, anh Rune Christensen, đã đề xuất “Endgame plan” vào tháng 8 để khiến cho mạng trở nên tốt hơn khi có áp lực quy định.

Động thái này phần lớn là để đáp lại động thái của Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhằm xử phạt Tornado Cash. Theo Christensen, từ đây xuất hiện hai con đường chính cho tương lai của Crypto chính là con đường tuân thủ hoặc con đường phi tập trung.

Chris muốn đưa MakerDAO đi theo con đường phục hồi và phi tập trung, nhưng có thể sẽ mang lại rủi ro lớn có tác động đến các giao thức DAI stablecoin và DeFi đang phải phụ thuộc nhiều vào nó, chẳng hạn như việc ảnh hưởng đến 3pool của Curve.

Ba chiến lược của MakerDAO Endgame

Kế hoạch Endgame đề xuất biến DAI, được thế chấp bằng ban đàu là tài sản trong thế giới thực (RWA) trở thành tài sản nổi. DAI sẽ được cố định với đồng đô la trong vòng 3 năm, trong thời gian đó, giao thức sẽ tăng gấp đôi RWA để tích lũy càng nhiều ETH càng tốt. Điều này làm tăng tỷ lệ tài sản thế chấp phi tập trung.

Kế hoạch đề xuất ba chiến lược tài sản thế chấp khác nhau được gọi là Stances (Lập trường). Chiến lược này phơi nhiễm RWA từ cao đến không phơi nhiễm. Tiếp xúc nhiều hơn cho phép tăng trưởng nhanh hơn nhưng phải trả giá bằng khả năng phục hồi và Phoenix Stance, còn Endgame lại không tiếp xúc RWA, có khả năng phục hồi cao và cho thấy DAI đang di chuyển khỏi tỷ giá USD của nó để trở nên thả nổi tự do.

Ban đầu, giao thức này sẽ được đưa vào Pigeon Stance để tích lũy ETH nhằm làm cho DAI có khả năng chống lại các mối đe dọa độc tài đối với tài sản thế chấp RWA. Sau đó, khi đạt được 75% tài sản thế chấp phi tập trung từ việc tích lũy ETH, nó sẽ chuyển sang giai đoạn chuyển tiếp được gọi là Eagle Stance. Cuối cùng là Phoenix Stage không có tài sản thế chấp RWA.

Về cơ bản, Christensen muốn chuyển giao thức khỏi việc thế chấp bởi các tài sản tập trung như USDC và sang một mô hình phi tập trung hơn có khả năng chống lại các mối đe dọa từ bên thứ ba. Đó rất khó để căn bằng và sự phát triển của DAI có thể gây ra một số tác động khác ở những nơi trong ngành.

Hiệu ứng đường cong

Curve Finance sử dụng DAI và các loại stablecoin khác để tạo ra các cơ hội lợi nhuận DeFi.

Một trong những farm phổ biến nhất của nó là 3pool, đây là một nhóm có tính thanh khoản cao để giao dịch stablecoin và chênh lệch giá hiệu quả. Nó sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi một DAI nổi.

Vào ngày 3/10, Sở Đánh giá rủi ro tiền điện tử đã báo cáo rằng việc giảm giá DAI có thể dẫn đến việc các nhà giao dịch sử dụng 3pool để thoát khỏi các vị trí DAI, dẫn đến tích tụ tài sản trong pool. Các bot chuyên kinh doanh chênh lệch giá cũng có thể tận dụng tình huống giữa ba stablecoin trong pool (USDT, USDC và DAI) và rút ​​hai đồng tiền trước để đồng tiền thứ ba tích lũy. Curve 3pool có thể cần phải được tái cấu trúc nếu DAI cuối cùng trở thành tài sản nổi. Hiện có 861 triệu đô la trong pool được chia đều cho ba loại tiền ổn định. Nó chỉ có hơn 40 triệu đô la trong khối lượng hàng ngày.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once