Elon Musk chính thức tiếp quản Twitter với thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD: Người trong cuộc nói gì?

spot_imgspot_img

Mới đây, Twitter đã chính thức xác nhận rằng họ đã chấp nhận lời đề nghị mua lại nền tảng này, toàn bộ bằng tiền mặt trị giá 44 tỷ USD của Elon Musk, để đưa công ty trở thành tư nhân.

Theo thỏa thuận, những người sở hữu cổ phiếu Twitter sẽ nhận được 54.20 USD tiền mặt cho mỗi cổ phiếu phổ thông. Các cổ đông dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu thông qua thương vụ này trong những ngày tới.

Ai sẽ đảm nhiệm vị trí CEO của Twitter?

Việc thỏa thuận mua lại thành công này đã giúp chấm dứt nhiều tuần đồn đoán. Giám đốc điều hành hiện tại của Twitter, Parag Agrawal đã nói với các nhân viên rằng tương lai của công ty là không chắc chắn. Reuters đưa tin: “Sau khi thỏa thuận kết thúc, chúng tôi không biết nền tảng này sẽ đi theo hướng nào.”

Trước mắt, Agrawal vẫn sẽ giữ công việc của mình trong thời gian này. Tuy nhiên, nếu ông bị sa thải trong vòng 12 tháng kể từ khi Musk tiếp quản, ông sẽ nhận được khoảng 42 triệu USD tiền lương và vốn chủ sở hữu, theo công ty nghiên cứu Equilar.

Jack Dorsey tin tưởng vào năng lực tiếp quản của Elon Musk

Sau thông báo này, cựu giám đốc Twitter, Jack Dorsey đã lên tiếng bày tỏ quan điểm, nói với những người theo dõi của mình rằng mặc dù Anh không tin “bất kỳ ai cũng nên sở hữu hoặc điều hành Twitter”, nhưng Musk là “giải pháp số một” mà anh tin tưởng.

Trong khi đó, Musk tiếp tục đẩy “tự do ngôn luận” làm động cơ đằng sau việc mua lại Twitter của mình. Ông nói: “Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ đang hoạt động, và Twitter là “quảng trường thành phố kỹ thuật số”, nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận.”

Elon Musk cũng cho biết ông muốn làm cho Twitter “tốt hơn bao giờ hết” bằng cách thêm các tính năng mới, làm cho các thuật toán có nguồn mở, loại bỏ spam bots và xác thực con người thực. “Twitter có tiềm năng to lớn – tôi mong muốn được hợp tác với công ty và cộng đồng người dùng để mở khóa tài nguyên của nó.”

Musk sẽ thanh toán 44 tỷ USD như thế nào?

Được biết, giá thỏa thuận cao hơn 38% so với giá đóng cửa của cổ phiếu Twitter vào ngày 1 tháng 4. Theo ước tính của Bloomberg, giám đốc Tesla chỉ có tài sản lưu động khoảng 3 tỷ USD trong tổng số tài sản 257 tỷ USD của mình.

Công ty xác nhận rằng đây là một “hoạt động mua lại có sử dụng đòn bẩy” một phần, được hỗ trợ bởi khoản nợ 25.5 tỷ USD được huy động từ các ngân hàng vào tuần trước. Điều này có nghĩa là Musk có thể dễ dàng thực hiện cam kết vốn cổ phần trị giá 21 tỷ USD của mình.

Nhiều người dùng Twitter cũng đang hỏi liệu điều này có đồng nghĩa với việc các tài khoản bị công ty đình chỉ sẽ được phép hoạt động trở lại – bao gồm cả tài khoản của Donald Trump hay không.

Trong một chủ đề Twitter, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết: “Chúng tôi lo ngại về bất kỳ bước đi nào mà Twitter có thể thực hiện có thể xoá bỏ hiệu lực của việc thực thi các chính sách và cơ chế được thiết kế để bảo vệ người dùng. Điều cuối cùng chúng tôi cần là một Twitter có kể kiểm soát những lời nói bạo lực và lăng mạ chống lại người dùng. Twitter cần đặc biệt bảo vệ những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm phụ nữ, những người không thuộc giới tính nhị phân và những nhóm thiểu số khác.”

Người phát ngôn Nhà Trắng, Jen Psakicho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden “từ lâu đã lo ngại về sức mạnh của các nền tảng truyền thông xã hội lớn”, cũng như bất kỳ ai sở hữu hoặc điều hành Twitter.

Và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren cho biết thỏa thuận này là “nguy hiểm cho nền dân chủ của chúng ta”, đồng thời thúc đẩy đánh thuế tài sản và “các quy tắc mạnh mẽ để buộc Big Tech phải chịu trách nhiệm”.

Dogecoin, đồng coin yêu thích của Musk, đã tăng 30% trong 24 giờ kể từ khi tin tức trên được công bố.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once