ECB tạo khung quy định hài hòa để quản lý tiền điện tử

spot_imgspot_img

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đang làm việc để hài hòa hóa khuôn khổ pháp lý quản lý các hoạt động và dịch vụ tiền điện tử ở EU. Cơ quan quản lý lưu ý một số sáng kiến quy định đang được hoàn thiện ở cấp độ châu Âu và quốc tế.

Kế hoạch quản lý của ECB đối với tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã vạch ra kế hoạch để hài hòa hóa khuôn khổ pháp lý điều chỉnh hoạt động và dịch vụ tiền điện tử ở EU vào thứ 4. Cơ quan quản lý giải thích rằng các ngân hàng đang có xu hướng cân nhắc nên cung cấp sản phẩm và dịch vụ tiền điện tử hay không và vai trò của ECB là “đảm bảo điều đó diễn ra một cách an toàn và lành mạnh”.

ECB cho biết họ đang tích cực làm việc với các cơ quan quản lý quốc gia “để đảm bảo cách tiếp cận nhất quán và tiêu chuẩn cao giữa các lãnh thổ.

“Hiện không có khuôn khổ quy định hài hòa nào điều chỉnh hoạt động và dịch vụ tiền điện tử ở Liên minh Châu Âu. Điều này sẽ thay đổi thông qua quá trình hoàn thiện một số sáng kiến quy định ở cấp độ châu Âu và quốc tế”, ECB nêu chi tiết, đề cập đến các thị trường trong đề suất tiền điện tử (MiCA) để điều chỉnh lĩnh vực này ở EU.

Trên bình diện quốc tế, Ủy ban Basel về Giám sát ngân hàng có kế hoạch ban hành quy tắc xử lý hoạt động tiền điện tử thận trọng.

ECB chỉ ra rằng các khuôn khổ pháp lý cho tiền kỹ thuật số “khác biệt khá lớn” giữa các quốc gia EU. Ví dụ, một số hoạt động nhất định phải tuân theo yêu cầu về giấy phép ngân hàng ở Đức. Một số ngân hàng yêu cầu ủy quyền để tiến hành các hoạt động crypto ở quốc gia châu Âu này.

“Trong bối cảnh đó, ECB đang thực hiện các bước để hài hòa đánh giá yêu cầu cấp phép”.

ECB cũng nhấn mạnh họ đang làm việc để đánh giá rủi ro do tiền điện tử gây ra.

“Tiền điện tử tập trung vào một số loại rủi ro nhất định, bắt đầu với rủi ro hoạt động và không gian mạng. ECB cũng đánh giá những rủi ro này”.

Ngoài ra, “các thỏa thuận và quy trình quản lý nội bộ của ngân hàng cần phải tính đến hồ sơ rủi ro AML/CFT (chống rửa tiền/chống tài trợ khủng bố)”, cơ quan quản lý châu Âu nhấn mạnh.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết vào tháng 6:

“Tiền điện tử và DeFi có khả năng gây ra rủi ro thực sự đối với sự ổn định tài chính. Điều này sẽ đặc biệt xảy ra nếu thị trường tiền điện tử và dịch vụ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng… và sự kết nối với cả khu vực tài chính truyền thống cũng như nền kinh tế rộng lớn hơn được tăng cường”.

Nguồn Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once