dYdX (DYDX) là gì?

spot_imgspot_img

Token giao thức dYdX (DYDX) là token quản trị của cộng đồng dYdX, có thể được sử dụng để nhận phần thưởng khai thác, tham gia vào các staking pool, nhận chiết khấu giao dịch trên sàn dYdX.

dYdX (DYDX) hoạt động như thế nào?

Theo trang web chính thức, sàn giao dịch dYdX đã tự khẳng định mình là một thành phần đáng kể trong thế giới tiền điện tử khi nền tảng này tự hào là điểm đến cho khoảng 64.000 trader, đạt tổng khối lượng 11 tỷ đô la trên nền tảng Futures và Margin, họ đang có 250 tỷ đô la giao dịch nhanh từ các pool thanh khoản của dYdX.

Hơn nữa, nền tảng cũng hợp tác với giải pháp mở rộng layer 2 StarkWare. Công ty này sử dụng StarkEx, một công cụ có khả năng mở rộng layer 2 nhằm mục đích cải thiện giao dịch không custody (lưu ký) trên dYdX. Nói một cách đơn giản, tác động sẽ tương tự như nâng cấp ETH 2.0 sắp tới, vì phí gas sẽ giảm xuống 0, quy mô giao dịch tối thiểu giảm và phí giao dịch sẽ thấp hơn.

Mục đích của dYdX là cung cấp các dịch vụ giao dịch an toàn với chi phí và gas thấp. Để đạt được điều này, nền tảng hiện đang chuyển sang layer 2 với sự trợ giúp của StarkWare để tăng khả năng xử lý giao dịch.

Theo trang web chính thức, dYdX đưa ra quyết định như vậy vì:

“Ethereum có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây (TPS), không đủ để hỗ trợ tốc độ phát triển phi mã của DeFi, NFT, v.v. Trong khi Ethereum 2.0 về mặt lý thuyết sẽ tăng tốc độ mạng lên 100.000 TPS nhưng phải chờ thêm một thời gian nữa để hoàn thành quá trình mở rộng lớp cơ sở. Trong khi đó, các giải pháp mở rộng layer 2 (dưới dạng Rollups) giải phóng lớp cơ sở của Ethereum bằng cách giảm tải thực thi, dẫn đến giảm phí gas và tăng thông lượng mà không tăng tải mạng. Quan hệ hợp tác giữa dYdX và StarkWare sẽ kết hợp các bằng chứng STARK để toàn vẹn dữ liệu với tính khả dụng của dữ liệu on-chain nhằm đảm bảo xây dựng một giao thức hoàn toàn không lưu ký”.

Các tính năng độc đáo của dYdX (DYDX)

Staking pool

Nền tảng dYdX cung cấp hai loại staking pool.

– Pool an toàn: Pool an toàn hoạt động chính xác như tên gọi của nó, tạo ra mạng lưới an toàn để người dùng stake token DYDX. Pool an toàn đảm bảo người dùng DYDX đã stake token tiếp tục nhận được một phần phần thưởng tương ứng với lượng stake của họ trong pool. Tuy nhiên, người dùng phải đợi 14 ngày nếu muốn unstake và phải gửi yêu cầu trước khi epoch (giai đoạn) hiện tại kết thúc.

– Pool thanh khoản: Pool thanh khoản có hai mục tiêu chính là cung cấp hiệu ứng mạng thanh khoản và khuyến khích các nhà tạo lập thị trường chuyên nghiệp đầu tư vào nền tảng này. Các nhà tạo lập thị trường sẽ tạo nhiều thị trường mới trên giao thức dYdX layer 2 và staker nhận được DYDX tương ứng với số lượng token đã stake trong pool thanh khoản. Họ có thể unstake sau khoảng thời gian 14 ngày và trong suốt epoch đang hoạt động. Hiện tại, Amber Group, Sixtant, Wintermute và DAT Trading là các nhà tạo lập thị trường trên giao thức dYdX layer 2.

Quản trị

Người nắm giữ DYDX có thể trở thành một phần của quy trình quản trị và đề xuất thay đổi giao thức layer 2. Một số thay đổi mà những người nắm giữ DYDX có thể bỏ phiếu bao gồm:

– Xác định các khoản thanh toán cho pool an toàn nếu xảy ra mất mát, thiệt hại.

– Thiết lập các tham số rủi ro cho giao thức layer 2.

– Bỏ phiếu về việc niêm yết token mới vào giao thức layer 2.

– Các hợp đồng quản trị.

– Bầu chọn nhà tạo lập thị trường sẽ được thêm vào staking pool thanh khoản.

Phần thưởng cho holder DYDX

Nền tảng dYdX cung cấp ba loại phần thưởng cho holder DYDX.

Phần thưởng khai thác hồi tố

Phần thưởng khai thác hồi tố được phân phối cho những người dùng dYdX thực hiện giao dịch trên giao thức layer 2 của dYdX và người dùng đã sử dụng nền tảng này trong một thời gian dài.

Số lượng phần thưởng người dùng kiếm được tùy thuộc vào hoạt động tổng thể và cấp độ của họ. Phần thưởng khai thác hồi tố hiện có thể được yêu cầu do các hạn chế chuyển tiền ban đầu bị loại bỏ.

Lưu ý, tính năng khai thác hồi tố không có sẵn cho người dùng Hoa Kỳ do các hạn chế của chính quyền.

Phần thưởng giao dịch

Phần thưởng giao dịch sẽ được phân phối để khuyến khích các trader sử dụng giao thức dYdX layer 2. Những phần thưởng này cũng sẽ được sử dụng để phát triển sự phổ biến của dYdX và tăng tốc quá trình thanh khoản của thị trường.

Bất kỳ trader nào đang giao dịch trên giao thức dYdX layer 2 đều đủ điều kiện để kiếm phần thưởng giao dịch DYDX. Số lượng phần thưởng phụ thuộc vào vài yếu tố, trong đó yếu tố chính là hoạt động giao dịch và khối lượng.

Phần thưởng dành cho nhà cung cấp thanh khoản

Người dùng có địa chỉ Ethereum đang hoạt động có thể nhận được phần thưởng dành cho nhà cung cấp thanh khoản khi họ duy trì khối lượng maker (người cung cấp thanh khoản cho sổ lệnh) tối thiểu là 5% trong epoch trước đó. Các token DYDX sẽ được thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản sau 28 ngày và quá trình kéo dài trong 5 năm. Mục đích chính của việc cung cấp loại phần thưởng này là để tăng tốc độ thanh khoản DYDX trên thị trường trong thời gian dài.

Chiếu khấu phí giao dịch

Tỷ lệ chiết khấu phí giao dịch theo các cấp độ

Người nắm giữ DYDX sẽ nhận được chiết khấu phí giao dịch dựa trên số lượng token mà họ có trong ví. Ví dụ, nếu người dùng nắm giữ ≥10.000 DYDX, họ sẽ được chiết khấu 15% phí giao dịch.

Token

Tổng cộng 1.000.000.000 DYDX sẽ được phân phối trong khoảng thời gian 5 năm. Trong đó:

– 50% token được chuyển đến cộng đồng dYdX bao gồm nhà cung cấp thanh khoản, trader, stakeholder và người dùng hoàn thành các mốc giao dịch. Một phần của phần này cũng sẽ được chuyển đến kho bạc của cộng đồng.

– 27,73% token được chuyển đến các nhà đầu tư đã hoạt động trước đó.

– 15,27% token được phân bổ cho các thành viên team chính thức của dYdX bao gồm người sáng lập, cố vấn, nhân viên và những người khác.

– 7% token được dành cho các nhà tư vấn và nhân viên tham gia nền tảng trong tương lai.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once