Dưới áp lực stablecoin- CBDC được chú trọng đẩy nhanh

spot_imgspot_img

Người đại diện cho Innovation Hub tại Ngân Hàng Thanh Toán Quốc Tế (BIS) đã yêu cầu các ngân hàng trung ương thúc đẩy truyền bá việc sử dụng đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương (CBDC) với mục đích cạnh tranh với stablecoin đang phát triển một cách nhanh chóng trong thị trường tài chính mở hiện nay.

Trong bài phát biểu của mình tại diễn đàn Tài Chính Eurofi- Benoît Cœuré đã công nhận thế giới tài chính đang thay đổi một cách nhanh chóng bằng việc thanh toán qua di động và contactless payments (thanh toán không tiếp xúc) đã trở thành một phần quan trọng trong lối sống hiện đại trong khi bệnh dịch hoành hành. Trên thế giới, các ngân hàng trung ương đang cố gắng bắt kịp nhịp sống hiện đại hóa bằng cách đẩy mạnh mã CBDC để dẫn đầu thời đại.

Benoît tin rằng tiền do ngân hàng trung ương phát hành sẽ có ưu thế hơn vì tính an toàn, tính cuối cùng, tính thanh khoản và tình toàn vẹn của chúng. Tuy sở hữu những lợi thế trên, tiền từ ngân hàng trung ương gồm CBDC phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt bao gồm từ các công nghệ lớn như Facebook’s Diem,các công ty phát hành stablecoin và DeFi- Đại diện ngân hàng chia sẻ.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học người Pháp, người trước đây từng là thành viên trong hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương châu Âu, tin rằng tất cả những đổi mới thời đại mới này đều phải đối mặt với những khó khăn của riêng chúng.

“Stablecoin có thể phát triển dưới dạng hệ sinh thái khép kín hoặc hệ thống truy cập độc quyền tạo ra các ra các bộ nhớ phân mảnh. Với các DeFi protocols, thì bất kỳ rủi ro nào về tài sản stablecoin đều được ghi nhận bởi hệ thống. Và sự tăng lên về các kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực tài chính giúp làm tăng sức mạnh của thị trường và các quyền riêng tư. Vậy nên CBDCs là là chìa khóa của sức mạnh này vì nó có thiết kế thông minh, phương tiện thanh toán an toàn và độc lập giúp kiến trúc tài chính rộng mở và duy trì quyền kiểm soát dân chủ với tiền tệ” – Ông tiết lộ.  

Benoît tin rằng tính cấp thiết là chìa khóa nếu các ngân hàng trung ương cạnh tranh với các đối thủ tương lai của họ.

“… Mặc dù đã trễ khi bắt đầu nhưng do đó chúng ra phải đẩy nhanh mọi việc liên quan đến CBDC. Sẽ mất nhiều thời gian để khai thác CBDC, vì vậy mọi việc càng trở nên khẩn trương hơn khi có sự xuất hiện của stablecoin và tiền ảo khác”- ông nói.

BIS khẩn trương làm việc với các ngân hàng ở nhiều khu vực như Thụy Sĩ thông qua dự án Helvetia (để sử dụng CBDC nội địa), dự án Jurra (trao đổi CBDC giữa Pháp và Thụy Sĩ), tiếp theo là dự án Aurum (Hồng Kông), Dự án Dunbar (Nam Phi và Úc).

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once