Dự luật MiCA của Liên minh Châu Âu tiến gần hơn tới việc áp dụng 

spot_imgspot_img

Dự luật về Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) của Liên minh Châu Âu đã được hoàn thiện và để ngỏ cho các ý kiến.

Mặc dù dự luật chủ yếu tập trung vào stablecoin và không qua tập trung đến NFT hay DeFi nhưng dự thảo mới nhất bao gồm một số kết luận về NFT có thể khiến những người thực thi phải quan tâm.

Bị rò rỉ vào ngày 20/9/2022, dự luật mới khuyến khích những người thực thi xem xét chiến lược “substance over form” (không đánh giá qua hình thức). Điều này có nghĩa là một số mã thông báo như NFT với một mức độ khả dụng nhất định có thể nằm trong phạm vi của dự luật. Điều này không được đề cập rõ ràng trong dự luật mà chủ yếu đề cập đến các tài sản tiền điện tử có thể thay thế được.

Từ ngữ quan trọng trong phần giới thiệu của dự luật, được gọi là Recital, tiết lộ rằng một số NFT nhất định là một phần của bộ sưu tập lớn có thể được coi là “có thể thay thế” và do đó phải tuân theo các quy định trong dự luật.

Recital lặp lại một thông cáo báo chí của EU vào đầu năm nay, thông báo về một thỏa thuận tạm thời mà Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu đã đạt được về dự luật MiCA. “Các NFT, tức là tài sản kỹ thuật số, đại diện cho các đối tượng thực như nghệ thuật, âm nhạc và video, sẽ bị loại trừ khỏi phạm vi trừ khi chúng thuộc các danh mục tài sản tiền điện tử hiện có” thông cáo báo chí lưu ý.

Dự luật cũng yêu cầu các công ty như sàn giao dịch và các nhà cung cấp tài sản tiền điện tử khác phải tuân thủ các thực tiễn bảo vệ người tiêu dùng nghiêm ngặt và chịu trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất nào của người tiêu dùng. Nó cũng giới hạn các giao dịch stablecoin lên 200 triệu Euro mỗi ngày. Các nhà phát hành stablecoin sẽ cần cung cấp đủ thanh khoản tối thiểu.

Dự luật trên của MiCA đã bắt đầu vào năm 2018 sau sự bùng nổ tiền điện tử năm 2017.

Giám đốc điều hành Binance ủng hộ dự luật mới

Giám đốc điều hành Binance, Changpeng ‘CZ’ Zhao, đã phản ứng tích cực trước thông tin rằng MiCA ít nhiều đã được hoàn thiện. “Tin tốt từ châu Âu. Dự thảo mới nhất của MiCA đã loại bỏ các hạn chế trước đây đối với các loại tiền ổn định không phải EUR. Thanh khoản là cách bảo vệ tốt nhất cho người dùng,” CZ đã tweet.

CZ cũng ca ngợi khuôn khổ tiền điện tử do Nhà Trắng phát hành gần đây có xu hướng tương tự hướng tới các biện pháp bảo vệ người dùng mạnh mẽ và giải quyết các mối đe dọa tiềm tàng của stablecoin đối với sự ổn định tài chính. Các báo cáo sau đó được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố đã tiết lộ các sáng kiến ​​thực thi pháp luật tiền điện tử mới, bao gồm một mạng lưới luật sư chuyên nghiệp được đào tạo để điều tra và truy tố tội phạm quốc gia.

Vẫn không có giải thích rõ ràng về tình trạng bảo mật tiền điện tử

Quy trình lập pháp xung quanh MiCA sẽ cần được sự chấp thuận của Hội đồng Châu Âu và Nghị viện Châu Âu trước khi có hiệu lực.

Đáng chú ý là vấn đề về cách phân loại tài sản tiền điện tử theo dự luật MiCA không được công bố rộng rãi cho đến nay. Gần đây, tài sản phân đoạn đã thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý vì có khả năng trở thành chứng khoán. Tài sản phân đoạn là các mã thông báo có thể thay thế được cùng nhau đại diện cho một NFT.

Tại Hoa Kỳ, cuộc tranh luận vẫn diễn ra gay gắt. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Gary Gensler, tuyên bố rằng “phần lớn” tiền điện tử là chứng khoán và thuộc thẩm quyền của SEC.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once