DOS Network là gì ?

spot_imgspot_img

Bất chấp sự biến động của thị trường tiền điện tử, blockchain đã thu hút sự chú ý lớn và đạt được sự phổ biến chưa từng có trong hai năm qua. Diễn đàn kinh tế thế giới thậm chí còn dự đoán rằng 10% GDP toàn cầu sẽ được lưu trữ trên blockchain vào năm 2025. Tuy nhiên, 10 năm sau khi Bitcoin bắt đầu, mọi người vẫn nghi ngờ về các trường hợp sử dụng trong thế giới thực mà blockchain có thể đạt được.

Hãy nhìn lại, những Dapps được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là gì? Hợp đồng gây quỹ, trao đổi token, trò chơi đánh bạc, sơ đồ kim tự tháp và CryptoKitties? Trường hợp các cuộc cách mạng khoe khoang trong bảo hiểm, quảng cáo, chuỗi cung ứng, bản sắc, và nhiều hơn nữa?

Hóa ra blockchain hiện có 2 hạn chế cố hữu ngăn chặn các trường hợp sử dụng thương mại trong thế giới thực:

1. Vấn đề về khả năng mở rộng, đã được thảo luận rộng rãi, với rất nhiều tài năng và ý tưởng hoạt động trên đó – Plasma, Sharding, State Channel…

2. Vấn đề của Oracle, mà không có blockchain nào được hoàn thành tách biệt với phần còn lại của thế giới, nó ít được biết đến và chỉ nhận được sự chú ý từng phút so với khả năng mở rộng. Giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng sẽ giúp công chúng có thể sử dụng các blockchain trong khi giải quyết vấn đề Oracle sẽ giúp các blockchain trở nên hữu ích với các mô hình kinh doanh mới, các trường hợp sử dụng và hiệu ứng mạng nhiều hơn.

Oracle: Là cái gì và tại sao?

Hợp đồng thông minh hoàn toàn không phải là trò chơi thông minh, nó chỉ đơn thuần là một tập hợp các thỏa thuận chống giả mạo sẽ tự thực thi theo các quy tắc được xác định trước khi được triển khai trên blockchain. Toàn bộ đầu vào của họ đến từ dữ liệu khối trên chuỗi, không có quyền truy cập trực tiếp vào thông tin ngoài chuỗi, đặc biệt là Internet, có nghĩa là họ cách ly với thế giới thực bên ngoài.

Tại sao? Điều này là do các cơ chế đồng thuận của blockchain, máy ảo cơ bản thực thi mã hợp đồng được thiết kế để mang tính quyết định thuần túy, bất kể điều kiện không gian và thời gian – một nút có thể tham gia bất cứ lúc nào, đồng bộ hóa và thực hiện tất cả các giao dịch bắt đầu từ khối 1 và phải có được một cái nhìn nhất trí . Tuy nhiên, thế giới thực và Internet hoàn toàn không mang tính quyết định, việc truy vấn cùng một API hoặc truy cập cùng một URL có thể sẽ trả về các kết quả khác nhau cho bạn trong các thời điểm khác nhau. Do đó, dữ liệu ngoài chỉ có thể được đưa vào blockchain dưới dạng tải trọng dữ liệu của giao dịch.

Oracle đến để giải cứu. Trong ngữ cảnh của blockchain, một nhà tiên tri là một hệ thống trả lời các yêu cầu từ các hợp đồng thông minh yêu cầu các nguồn lực bên ngoài – ví dụ: tỷ giá hối đoái, số liệu vị trí địa lý, kết quả thể thao, dữ liệu thời tiết, entropy ngẫu nhiên, v.v. và cung cấp phản hồi trở lại chuỗi cho người yêu cầu sử dụng. Không có oracle, người ta đã chứng minh rằng hợp đồng thông minh chỉ được sử dụng hạn chế.

Tổng quát hơn, các yêu cầu có thể vượt ra ngoài phạm vi truy vấn dữ liệu, Oracle thực sự có thể được yêu cầu thực hiện tính toán tùy ý. Điều này cũng rất hữu ích vì tính toán trên chuỗi có giới hạn về chi phí và thời gian nội bộ: (i) Tính toán trên chuỗi đắt hơn hàng nghìn lần so với tính toán ngoài chuỗi, tức là chi phí gas cho blockchain dựa trên phí như Ethereum. (ii) Mặc dù với máy ảo Turing-Complete, người ta không thể chạy chuỗi tính toán phức tạp một cách tùy tiện trong một vòng đồng thuận (tức là trong thời gian chặn), điều này là do sự phức tạp của trình xác minh của xác minh xác thực và sự phức tạp của chuỗi Ethereum lên trên để chặn giới hạn gas, hiện được đặt thành 8 triệu. Có vẻ là một con số lớn, tuy nhiên, một hướng dẫn SSTORE đơn giản có giá 20K gas, do đó, khí 8M thực sự không phải là một con số lớn.

Do đó, như một bản tóm tắt ngắn, Oracle có thể được phân loại thành: (i) Oracle nguồn cấp dữ liệu, kết nối hợp đồng thông minh với dữ liệu ngoài chuỗi. (ii) Oracle tính toán, cung cấp năng lượng cho các hợp đồng thông minh với sức mạnh tính toán rẻ hơn và không bị ràng buộc bằng cách thuê ngoài các nhiệm vụ chuyên sâu tính toán ngoài chuỗi.

Sau đó, đến một vấn đề mới: vì oracle là một bên thứ ba bên ngoài không bị chi phối bởi sự đồng thuận của blockchain, làm thế nào người ta có thể tin tưởng vào sự trung thực của Oracle ? Câu trả lời rất đơn giản: chúng tôi không tin tưởng, chúng tôi xác minh. Đã có một số dự án orcale, tập trung hoặc phi tập trung, nhắm mục tiêu nguồn cấp dữ liệu hoặc vấn đề tính toán, một số trong đó là Oraclize, Town Crier, Augur, Chainlink, Truebit… Họ có những ưu và nhược điểm riêng, hoặc thậm chí một số sai sót cơ bản, mà chúng tôi sẽ giải thích và so sánh trong các bài viết trong tương lai.

DOS Network là gì ?

DOS Network (Decentralized Oracle Service -DOS) là một mạng “Dịch vụ Oracle phi tập trung” phân tầng theo chuỗi 2 lớp, cung cấp giải pháp nguồn gốc dữ liệu thời gian thực và giải pháp orory tính toán cho các chuỗi khối chính. Chỉ cần làm nổi bật một số tính năng cốt lõi dưới đây:

Giao thức phi tập trung chịu lỗi Byzantine

Một giải pháp không tin cậy mà không có điểm duy nhất là thất bại hoặc thời gian chết, với các nút chạy đến và đi một cách nhanh chóng.

Kết quả gần thời gian thực và có thể kiểm chứng: Được thúc đẩy bởi công cụ ngẫu nhiên an toàn được xây dựng dựa trên Chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh (Verifiable Random Function –VRF) và các nguyên tắc mã hóa nâng cao, yêu cầu dữ liệu hoặc tính toán được thực hiện và được chấp nhận ngoài chuỗi nhưng có thể kiểm chứng được trong chuỗi hợp đồng. Sự chậm trễ giữa nhận yêu cầu và gửi phản hồi trở lại nằm trong hai khối – lý thuyết tối ưu có thể đạt được.

Có thể mở rộng với chi phí thấp

Nhờ có sự đồng thuận của nhóm và sự đồng thuận ngoài chuỗi, tổng thông lượng truy vấn dữ liệu và khả năng tính toán tăng lên khi có nhiều nút tham gia mạng DOS.

Tương thích với các chuỗi khối không đồng nhất

Với các giao thức cốt lõi hoạt động trong các máy khách ngoại tuyến, nó dễ dàng hỗ trợ nhiều chuỗi công cộng bằng cách thêm các bộ điều hợp ngoài chuỗi và các hợp đồng quản trị trên chuỗi ở mức thấp.

Nền kinh tế tiền điện tử

Với các mô hình kinh tế token được thiết kế và các nguyên tắc mã hóa, nó khuyến khích rất nhiều cho những người chạy nút tham gia mạng sớm để kiếm phần thưởng Khai thác mỏ và tăng nhanh dung lượng mạng. Mạng có khả năng chống lại cuộc tấn công sybil, với các nút độc hại được phát hiện và bị tịch thu cổ phần của họ và các nút trung thực luôn được khen thưởng.

Và hơn thế nữa

Một thị trường nguồn cấp dữ liệu thậm chí có thể được xây dựng để cho phép nhiều nguồn dữ liệu cao cấp (trả phí) có thể bán dịch vụ dữ liệu của họ cho các hợp đồng thông minh và kiếm tiền từ lưu lượng truy cập blockchain. Sau khi hỗ trợ nhiều (ít nhất hai) chuỗi, sau đó một giao thức ứng dụng lớp trên có thể được thiết kế trên DOS NETWORK để hỗ trợ cuộc gọi hợp đồng chuỗi chéo!

Team

DOS Network đang được xây dựng bởi nhóm có trụ sở tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ. Với các kỹ sư là cựu nhân viên Google, Amazon, Pure Storage, Đại học Carnegie Mellon, v.v., các thành viên trong nhóm có kinh nghiệm và hiểu biết về hệ thống phân tán, giao thức đồng thuận và phát triển hợp đồng thông minh blockchain.

Roadmap

DOS Network khởi chạy từ năm 2018 , trong Quý 1/2019 sẽ ra mắt testnet.

Website: https://dos.network

English Telegram: https://t.me/dosnetwork_en

Trung Quốc Telegram: https://t.me/dosnetwork_cn

Reddit: https://www.reddit.com/r/dosnetwork

Twitter: https://twitter.com/DosNetwork

Nguồn: Tapcgibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once