Doodles: Tạm biệt Ethereum Xin chào Flow

spot_imgspot_img

Vào ngày 25 tháng 1, Doodles, mộ trong những bộ sưu tập hàng đầu của NFT, đã phát hành một bức thư ngỏ tới cộng đồng, trong đó xem trước một số phát triển chính trong sê-ri mới Doodles 2.

Điều đáng nói là, không giống như các bộ sưu tập NFT khác đã thành công trên Ethereum, Doodles đã không chọn tiếp tục tung ra “phần tiếp theo” trên Ethereum mà quyết định chuyển Doodles 2 sang chuỗi khối Flow đã phát hành.

Doodle 2: Một nỗ lực mới về khả năng kết hợp

Kế hoạch cho Doodles 2 lần đầu tiên được công bố vào tháng 6 năm ngoái.

Không giống như loạt Doodles tĩnh thuần túy của thế hệ đầu tiên, Doodles 2 sẽ là NFT “động” mới. Cụ thể, Doodles 2 sẽ cho phép người dùng tự do lựa chọn hình dáng cơ thể, màu da, màu tóc, biểu cảm và các đặc điểm khác của NFT cơ bản, sau đó sử dụng “thiết bị đeo” với các mức độ hiếm khác nhau để tự do tùy chỉnh các đặc điểm ngoại hình của NFT, và cuối cùng chia sẻ chúng với phương tiện truyền thông xã hội và các thực tế tích hợp khác.

Sự kết hợp này với mức độ tự do cao có nghĩa là người dùng Doodles 2 có thể tạo nhiều NFT độc đáo, do đó đặt nền tảng cho việc “cho phép nhiều người tham gia vào thế giới Doodles”. Đó là lý do tại sao khi nhóm lần đầu tiên công bố kế hoạch cho Doodles 2, họ cho biết sê-ri sẽ mở rộng từ 10.000 hình đại diện ban đầu lên hàng triệu.

Theo nội dung bức thư ngỏ, chương Doodles 2 sẽ bắt đầu vào ngày 31/1 năm nay. Vào thời điểm đó, các Dooplicator đã được airdrop cho tất cả chủ sở hữu Doodles vào năm ngoái ( một số chủ sở hữu chưa xác nhận quyền sở hữu cần được xác nhận thủ công) sẽ được kích hoạt và người dùng có thể sử dụng đạo cụ này để “trích xuất” từ thế hệ Doodles đầu tiên có thể được sử dụng trong Doodles 2, đây cũng sẽ là một số thiết bị đeo được hiếm nhất trong Doodles 2.

Khoảng một tháng sau đó, Genesis Box, được bán thông qua đấu giá vào năm ngoái (giá cuối cùng 0,508 ETH), cũng sẽ được “mở” và đợt “thiết bị đeo được” thứ hai sẽ được tung ra.

Cần nhấn mạnh rằng tất cả người dùng Dooplicator và Genesis Box đều có thể nhận được Doodles 2 Beta Pass, đây sẽ là vé vào cửa để người dùng tham gia thử nghiệm nội bộ sớm của Doodles 2. Hiện tại, giá sàn của Dooplicator và Genesis Box trên OpenSea lần lượt là 1,2 ETH và 0,265 ETH.

Tại sao lại là Flow?

Ngay từ tháng 6 năm ngoái, khi kế hoạch Doodles 2 lần đầu tiên được công bố, nhóm đã nói rõ rằng công việc mới sẽ không dựa trên Ethereum, nhưng vẫn chưa xác nhận đó sẽ là chuỗi khối nào.

Vào cuối năm ngoái, người sáng lập Doodles, Jordan Castro (Poopie) đã tuyên bố trong cộng đồng rằng anh ấy đã tìm thấy một ngôi nhà hoàn hảo cho Doodles 2 bằng cách khám phá các chuỗi khối và mạng layer 2 khác trong năm qua, nhưng không tiết lộ thêm thông tin vào thời điểm đó .

Mãi cho đến khi bức thư ngỏ được công bố, cộng đồng mới biết “điểm đến hoàn hảo” này chính là Flow.

Tuy nhiên, thị trường dường như không đặc biệt hào hứng với sự lựa chọn của Doodles. Theo dữ liệu của Blur, sau khi phát hành bức thư ngỏ này với thông báo quan trọng về Doodles 2, giá sàn của Doodles thế hệ đầu tiên đã giảm xuống ở một mức độ nhất định.

Ngoài ra, một số cộng đồng người dùng cũng bày tỏ sự không hài lòng dưới các dòng tweet công bố bức thư ngỏ. Một số người đã liệt kê dữ liệu chỉ ra rằng khối lượng giao dịch NFT trên chuỗi Flow thậm chí còn không bằng Cardano, thậm chí có người còn nói thẳng: “Đây là tin tồi tệ nhất mà tôi có thể nghĩ đến”.

Trước những nghi ngờ này từ cộng đồng, Poopie đã trả lời trên Twitter cá nhân của mình rằng việc lựa chọn Flow chủ yếu dựa trên 3 yếu tố cân nhắc.

Một là Flow có trải nghiệm gửi tiền rất mượt mà, giúp nhiều người dùng dễ dàng tiếp xúc với Doodles.Những người mới có thể đăng ký qua Gmail, sau đó sử dụng thẻ tín dụng để mua NFT chỉ bằng một vài cú nhấp chuột đơn giản. Về điểm này, sự thành công của NBA Top Shot là một ví dụ xuất sắc.

Thứ hai là không có phí xử lý cho các giao dịch trên chuỗi Flow (thực tế là do nền tảng chịu) và tầm nhìn của Doodles 2 là cho phép người dùng thử nhiều kết hợp hơn và tạo ra nhiều hơn. Tính năng này của Flow có nghĩa là người dùng có thể kết hợp và sáng tạo vô hạn bất kể chi phí xử lý.

Thứ ba là ngôn ngữ lập trình của Flow có thể giúp Doodles 2 hiện thực hóa “device” worn on a chain.

Chính vì những lý do này mà Flow được nhóm Doodles gọi là “đối tác hoàn hảo”.

Điều đáng nói là bức thư ngỏ đặc biệt nhấn mạnh rằng việc Doodles 2 lựa chọn Flow không có nghĩa là dự án sẽ hoàn toàn từ bỏ Ethereum. Trong tương lai, Doodles sẽ tiếp tục đầu tư vào hệ sinh thái của mình trên Ethereum và Doodles gốc, Space Doodles, Dooplicator, DoodleBank và các nội dung không được tiết lộ khác sẽ vẫn là những yếu tố cốt lõi của lộ trình Doodles.

Có thể đó là cơ hội cho đôi bên

Thị trường gấu của NFT đã kéo dài khá lâu, với tư cách là những người chiến thắng trong đợt thị trường tăng giá vừa qua, để củng cố vị trí dẫn đầu của mình, các blue-chip NFT bao gồm cả Doodles chưa bao giờ ngừng phát triển.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do (chẳng hạn như ngưỡng hoạt động trên chuỗi Ethereum và thậm chí ngưỡng đầu vào sau khi giá trị của chính NFT tăng lên), tất cả các dự án NFT sẽ gặp trở ngại lớn khi cố gắng tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Dựa trên nền tảng này, cách tiếp cận của Doodles 2 trong việc sử dụng Flow để giảm chi phí và mở rộng số lượng có thể không phải là nỗ lực phá vỡ vòng tròn theo cách khác. Ngược lại, đối với Flow, vốn đã không thể chờ đợi ứng dụng ăn khách tiếp theo sau sự sụt giảm dần của NBA Top Shot, sự gia nhập của Doodles 2 cũng sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho hệ sinh thái.

Liệu sự hợp tác giữa hai bên có thể dẫn đến “đôi bên cùng có lợi” hay không sẽ trở thành một điểm rất đặc biệt trên đường đua NFT trong tương lai.

Tidus
Tidus
Thích crypto, nghiện NFT

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once