Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Do Kwon cố chấp bác bỏ cáo buộc “rửa” 2.7 tỷ USD mặc kệ SEC nắm bằng chứng trong tay

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã báo cáo đã mở rộng cuộc điều tra của Terraform Labs ngoài cuộc điều tra của Mirror Protocol và vào các hoạt động tiếp thị của công ty liên quan đến stablecoin UST hiện đã bị phá hủy của nó.

Vào thứ Năm, Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ cho phiên Nhị thẩm đã ra phán quyết rằng Giám đốc điều hành Terraform Labs Do Kwon phải tuân thủ trát đòi hầu tòa điều tra của SEC và phải cung cấp lời khai và tài liệu liên quan đến hoạt động của Mirror Protocol trên Terra.

SEC bắt đầu điều tra Kwon và Terraform Labs vì bị cáo buộc bán chứng khoán chưa đăng ký ở Mỹ thông qua Mirror Protocol vào tháng 5 năm 2021, gây ra thêm nhiều rắc rối cho Do Kwon và những người đồng sáng lập của anh ấy.

Các nguồn tin nói với Bloomberg rằng cơ quan Hoa Kỳ sẽ điều tra xem có vi phạm các quy định liên bang về bảo vệ nhà đầu tư trong việc tiếp thị stablecoin TerraUSD trước sự tàn phá lớn của thị trường hay không. Bên cạnh đó, cơ quan chứng khoán cũng đã mở rộng cuộc điều tra của mình để xem xét liệu Terraform Labs có thể cũng đã phá vỡ các điều khoản bảo vệ nhà đầu tư bằng cách tiếp thị sai UST như một stablecoin được neo giá một cách đáng tin cậy với đồng đô la Mỹ hay không.

SEC có bằng chứng về hành vi thu lợi bất hợp pháp

Cụ thể, họ nắm được bằng chứng cho thấy mỗi tháng TerraForm Labs dùng khoảng 80 triệu USD cho chi phí hoạt động. Các tuyên bố nội bộ với các phóng viên địa phương khẳng định SEC đã tuyên bố rằng “các khoản tiền đã chảy vào hàng chục ví tiền điện tử” một vài tháng trước khi sụp đổ. Đồng thời, từ giữa tháng 5, nhà chức trách Hàn Quốc bắt đầu điều hành công việc Do Kwon huy động vốn trái phép, thuế suất.

Trong khi các nguồn tin ẩn danh cho đến một số hãng truyền thông cũng cáo buộc rằng Kwon không chính thức nhận bất kỳ khoản thù lao nào từ Terra.

Ngoài ra, các báo cáo địa phương cho rằng SEC gần đây đã tiến hành thẩm vấn video đối với một số nhà thiết kế chủ chốt của Terra. Các phóng viên của JTBC tuyên bố rằng các nhà thiết kế chủ chốt đã dự đoán sự sụp đổ của Terra và Luna trước khi nó thực sự xảy ra, nhưng không làm gì để tránh sự sụp đổ.

Terraform Labs đã tuyên bố trước đó:

“Chúng tôi không biết về bất kỳ cuộc thăm dò nào của SEC đối với TerraUSD tại thời điểm này - chúng tôi không nhận được thông tin nào như vậy từ SEC và không biết về cuộc điều tra mới nào ngoài cuộc điều tra liên quan đến Mirror Protocol.”

Do Kwon phản bác các tin đồn xấu liên quan đến mình

Trong khi đó, Do Kwon gần đây đã lên Twitter để nói rằng "chúng tôi sẽ sớm chủ động hơn trong việc giao tiếp với báo chí và nhận được thông tin chính xác trên mạng." Sau khi giữ im lặng một thời gian, người đồng sáng lập nhận xét rằng "có rất nhiều thông tin sai lệch và sai sự thật".

Trong khi đó, các nhà chức trách Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra chính thức đối với Terraform Labs, với một số vụ kiện hình sự tập thể chống lại những người đồng sáng lập Do Kwon và Daniel Shin, yêu cầu tịch thu tài sản vì cáo buộc ‘gian lận’.

Theo Shraddha Sharma

Comment Subcibe