Định hình lại giá trị sản phẩm NFT: Làm thế nào để tối đa hóa giá trị của NFT?

spot_imgspot_img

Ngành công nghiệp NFT cần tập trung vào giá trị cốt lõi của các ứng dụng NFT về các giao thức công nghệ đổi mới và các mô hình ứng dụng đổi mới.

Tác giả: Zhang Feng, đối tác của Công ty luật Wanshang Tianqin, chuyên gia think tank của Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Thượng Hải

Đối với ngành NFT, năm 2022 có thể trải qua một quá trình phát triển lúc tăng lúc giảm, với những niềm vui và nỗi buồn đan xen. Với việc tăng cường và làm sâu sắc hơn sự đồng thuận về chuyển đổi kỹ thuật số của toàn xã hội, và sự cải tiến liên tục của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cũng như các hệ thống và cơ chế liên quan, việc áp dụng các sản phẩm NFT nói chung vẫn có một tương lai tươi sáng. Sau khi định hình lại giá trị của các sản phẩm NFT, ngành này có thể bước vào một thế giới mới.

1. Tại sao phải định hình lại giá trị của NFT

Công nghệ NFT có giá trị cơ bản trong nền kinh tế kỹ thuật số. Công nghệ NFT là một công cụ kỹ thuật để xác nhận bản quyền của các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số và là một yếu tố ban đầu của nền kinh tế kỹ thuật số. Khi sự phát triển của ngành công nghiệp NFT gặp phải nút thắt cổ chai, cần phải xem lại giá trị của việc ứng dụng trong công nghệ NFT.

Cho đến nay, chúng tôi vẫn cho rằng nhận định của Devin Finzer, đồng sáng lập OpenSea về công nghệ NFT là rất chính xác. Anh ấy nói, NFT là nền tảng cơ bản cho một nền kinh tế kỹ thuật số mở. NFT là hàng hóa kỹ thuật số (nghĩ về tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, vật phẩm trò chơi, tên miền, v.v.) với các thuộc tính hoàn toàn mới: chúng độc đáo, có thể chứng minh là khan hiếm, dễ thanh toán, người dùng – được sở hữu và có thể sử dụng trên nhiều ứng dụng. Đơn giản nhưng mạnh mẽ, khái niệm về NFT nguyên thủy mới này đang mở ra một thời kỳ phục hưng trong thế giới kỹ thuật số. Nghĩa là, các sản phẩm NFT là yếu tố ban đầu trong nền kinh tế kỹ thuật số mở và NFT là hàng hóa kỹ thuật số như tác phẩm nghệ thuật và trò chơi kỹ thuật số props , tên miền, v.v., chúng là những loại quyền sở hữu mới, có thể chứng minh là khan hiếm, có tính thanh khoản cao mà người dùng có thể sở hữu và có thể trải rộng trên nhiều ứng dụng. Ông tin rằng các sản phẩm NFT rất đơn giản và mạnh mẽ, đồng thời đang dẫn đầu sự phục hưng của nền kinh tế kỹ thuật số.

Trong số đó, tính năng inter-program operation (tạm dịch:vận hành liên chương trình) của các sản phẩm NFT dễ bị nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là ngành NFT trong nước bỏ qua. cũng có thể trở thành một sự định hình lại giá trị cũng như các cơ hội trong mặt hàng kỹ thuật số này.

Các sản phẩm NFT có các đặc điểm ứng dụng riêng biệt. Lý do tại sao các sản phẩm NFT có giá trị độc đáo như vậy là vì với tư cách là một loại sản phẩm kỹ thuật số mới, nó đang và sẽ tiếp tục mang lại trải nghiệm mới cho người dùng và các ngành, bao gồm tính độc đáo, sự khan hiếm của dữ liệu.

Các sản phẩm NFT có đặc điểm đảm bảo độ tin cậy của dữ liệu và sản phẩm, được phát hành dựa trên chuỗi khối để làm cho các sản phẩm kỹ thuật số có tính minh bạch và có thể kiểm chứng.

Các sản phẩm NFT có thể được gắn vào dữ liệu cụ thể để làm cho thông tin dữ liệu trở nên cụ thể. Dựa trên việc cụ thể hóa thông tin, các sản phẩm kỹ thuật số có thể gắn chặt quyền sở hữu, khan hiếm và có tính độc đáo. Các sản phẩm NFT có thể được gắn với chủ sở hữu, cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu sản phẩm kỹ thuật số và có thể gắn một cách đơn giản và rõ ràng tất cả những người tham gia vào quá trình tạo, phát, lưu hành, sử dụng và xử lý. Đồng thời, NFT có thể xác nhận tính duy nhất và khả năng kiểm chứng của các sản phẩm kỹ thuật số và NFT có thể xác nhận tính độc đáo và tính khan hiếm của các sản phẩm kỹ thuật số.

Các thuộc tính và quyền lợi của sản phẩm NFT có thể được lập trình và thiết kế dựa trên các hợp đồng thông minh, tạo nên các sản phẩm kỹ thuật số có giá trị. Chính vì thế cho nên các quyền và lợi ích liên quan của các sản phẩm kỹ thuật số có thể được cung cấp theo nhu cầu.

Sự phát triển của ngành đã bước vào giai đoạn thắt cổ chai. Các ứng dụng NFT có triển vọng rộng lớn và đã phát triển nhanh chóng trong thời gian qua. Từ việc bán tác phẩm “h5000 ngàyn” tại nhà đấu giá Christie với giá gần 70 triệu đô la Mỹ, cho đến khi ra mắt Boring Ape, nó nhanh chóng trở thành đối tượng được quan tâm khi downtrend của những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp tiền điện tử; từ đó phát triển giao thức công nghệ, kịch bản ứng dụng và dịch vụ các nhà cung cấp đã mọc nhan nhản khắp nơi trên thế giới. tạo ra một sự thịnh vượng mới trong lính vực blockchain.

Nhưng từ góc nhìn của ngành công nghiệp kinh tế, chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng 1 sự bất thường. Tencent đã bãi bỏ 1 phần hoạt động kinh doanh nguồn; Bộ sưu tập kỹ thuật số Alipay Whale Explorer và Xiaohongshu R-SPACE không thể bán được; nhiều nền tảng thu thập kỹ thuật số khác đã buộc phải tháo chạy; Các bộ sưu tậpNFT trong tay người dùng giảm xuống dưới giá phát hành và không ai quan tâm đến chúng; Hiệp hội ngành và Hiệp hội tài chính Internet Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về phòng ngừa rủi ro tài chính cho sản phẩm NFT, có thể nói rằng ngành này thực sự đã tích lũy rất nhiều rủi ro.

Mặt khác, từ góc độ phát triển công nghiệp, các sản phẩm NFT và giá trị công nghiệp đang dần được thiết lập. lưu thông toàn cầu về bản quyền kỹ thuật số và khám phá nền tảng giao dịch NFT; nền tảng giao dịch thứ cấp tài sản kỹ thuật số tuân thủ cấp quốc gia đầu tiên của đất nước – “Nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số Trung Quốc” đã được ra mắt tại Bắc Kinh vào ngày 1 tháng 1 năm 2023. Mặc dù những điều này đã mang lại cho chúng tôi sự tự tin để tiến lên về phía trước, chúng ta vẫn Cần phải thực sự cân nhắc và suy nghĩ về giá trị của NFT.

2. Cách định hình lại giá trị

Vào cuối năm ngoái 2022 và đầu năm nay 2023, để phát triển ngành NFT, cần tập trung vào giá trị cốt lõi của các ứng dụng NFT từ các khía cạnh của giao thức công nghệ đổi mới và mô hình ứng dụng đổi mới , để định hình lại giá trị của các sản phẩm NFT.

(1) Thỏa thuận đổi mới công nghệ

Hiện tại, phần lớn các ứng dụng của NFT được phát triển xung quanh các giao thức kỹ thuật như ERC721, ERC1155 và ERC998, và ERC721 là xu hướng chủ đạo và các giao thức kỹ thuật được sử dụng tương đối thô sơ.

Tiêu chuẩn ERC721 cho NFT. Tiêu chuẩn được tiên phong bởi CryptoKitties.ERC721 là tiêu chuẩn đầu tiên đại diện cho các tài sản kỹ thuật số không đồng nhất. ERC721 tiêu chuẩn cho hợp đồng thông minh đáng tin cậy và có thể kế thừa, có nghĩa là các nhà phát triển có thể dễ dàng nhập nó để tạo các hợp đồng tuân thủ ERC721.

ERC721 tương đối đơn giản, cung cấp các chỉ số nhận dạng duy nhất (mỗi chỉ số đại diện cho một tài sản) tới một địa chỉ đại diện cho chủ sở hữu của chỉ số nhận dạng đó. ERC721 cũng cung cấp một cách được phép để chuyển các nội dung này bằng phương thức transferFrom.

Tiêu chuẩn ERC1155 cho NFT. ERC1155, được tiên phong bởi nhóm Enjin, mang ý tưởng về khả năng linh hoạt đến thế giới NFT. Trong ERC1155, ID không đại diện cho nội dung mà là danh mục của nội dung. Ví dụ: ID có thể đại diện “Tối đa” cho ví có thể chứa 1000 ID trong số đó. Trong trường hợp này, phương thức balance sẽ trả về số lượng cực đại mà ví có và người dùng có thể chuyển bất kỳ số lượng lớn tài sản kỹ thuật số nào đó bằng cách gọi transferFrom sử dụng ID “maxima”.

ERC1155 cung cấp một bộ chức năng ERC721 mở rộng, có nghĩa là ERC1155 có thể được sử dụng để xây dựng nội dung ERC721 và chỉ cần có một ID và số lượng 1 riêng biệt cho mỗi nội dung. Do những ưu điểm này, tiêu chuẩn ERC1155 ngày càng được áp dụng.

Tiêu chuẩn ERC-998 Qua đó NFT có thể sở hữu cả tài sản không thể thay thế và có thể thay thế. Ví dụ, một chiếc Maxima có thể có saddles and stirrups; món ăn này có thể chứa hoặc được gắn với một số mã thông báo “thức ăn” thay thế. Nếu chiếc Maxima được bán, thì tất cả tài sản thuộc về chiếc Maxima bao gồm cả saddles and stirrups sẽ được bán.

Giao thức EIP-4907. Vào ngày 29 tháng 6 năm 2022, NFT đã có thể cho thuê dựa trên EIP-4907 do Double Protocol, một thị trường cho thuê NFT, ra mắt, đã vượt qua đánh giá cuối cùng của nhóm phát triển Ethereum và trở thành tiêu chuẩn ERC thứ 30 với trạng thái “Final” (phiên bản cuối cùng) ) trên Ethereum. Được biết, tiêu chuẩn thực hiện việc tách quyền sở hữu và quyền sử dụng NFT thông qua việc cài đặt vai trò kép và là tiêu chuẩn đầu tiên tự động rút quyền sử dụng khi hết hạn. Giao thức kỹ thuật mở rộng tiêu chuẩn hiện có của ERC721 để xác định lại người dùng và chủ sở hữu NFT. Chủ sở hữu có thể cho người dùng thuê NFT thông qua hợp đồng cho các hoạt động thỏa thuận, nhưng người dùng không thể chuyển quyền sở hữu NFT và có chức năng tự động trả lại khi hết hạn. Với tính năng cho thuê Ngoài ERC4907, còn có các chuẩn giao thức như EIP2615 và EIP5006.

Trong một thời gian dài trước đây, việc ứng dụng các sản phẩm NFT chủ yếu tập trung vào một số giao thức kỹ thuật đầu tiên nêu trên, đặc biệt là công nghệ ERC721 và chỉ tập trung vào một số lĩnh vực ứng dụng của các sản phẩm vẽ hoặc ảnh kỹ thuật số nghệ thuật. Trên thực tế, ngoài các danh mục trên, đã có rất nhiều giao thức công nghệ NFT đã được phát triển nhưng chưa nhận được đủ sự quan tâm từ ngành, chẳng hạn như giao thức thông tin biến có thể đọc được ERC1948, giao thức tiền bản quyền ERC2981, giao thức chuyển tài sản hàng loạt ERC875 , thỏa thuận chính sách ERC1523NFT, thỏa thuận mở rộng thuộc tính EIP3664NFT, quyền thành viên tiêu chuẩn thỏa thuận NFT EIP4885 và ERC5643, v.v. Trong tương lai, cần tiếp tục phát triển thêm các giao thức kỹ thuật và áp dụng kết hợp với các kịch bản nghiệp vụ, để các giao thức kỹ thuật NFT đến gần hơn với nhu cầu thực tế của người dùng, để sản phẩm NFT thực sự có giá trị sử dụng.

(2) Chế độ ứng dụng sáng tạo

Khám phá cách nhúng các sản phẩm NFT vào quy trình kinh doanh với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ giao dịch. Các sản phẩm NFT có dữ liệu không những có thể đọc và ghi, tải chúng lên chuỗi khi chúng được tạo mà còn ghi dữ liệu được tạo trong quá trình sử dụng và lưu thông các sản phẩm NFT vào chuỗi. Do đó, những người tham gia khác trong quá trình lưu thông sản phẩm NFT, bao gồm người dùng và các bên liên quan khác, có thể ghi dữ liệu vào chuỗi sản phẩm NFT. Điều này giúp mở rộng đáng kể không gian ứng dụng của các sản phẩm NFT.

Phương pháp xâu chuỗi dữ liệu của mỗi người tham gia sản phẩm NFT rất thông minh, nghĩa là các điều kiện xâu chuỗi dữ liệu của người tạo và những người tham gia giao dịch khác được mã hóa và đặt trước, sau đó chạy tự động. Tất nhiên, trong thực tế, bạn cũng có thể chọn xác nhận thủ công rồi kết thúc. Bằng cách này, tất cả các bên liên quan đến việc lưu thông các sản phẩm NFT có thể thực hiện hợp tác giao dịch dựa trên các sản phẩm NFT. .

Do đó, các sản phẩm NFT có thể đọc và ghi, dữ liệu, phản ánh nội dung kinh doanh đến từ những người dùng. Phương pháp tạo dữ liệu cũng như các mô hình kinh doanh cụ thể có thể được tích hợp chặt chẽ. Các sản phẩm NFT kết hợp các thuật toán Trở thành một ứng dụng thông minh, quy trình kinh doanh được phản ánh trong vòng đời của sản phẩm NFT và sản phẩm NFT trở thành nền tảng kinh doanh mới của Metaverse.

Khám phá các sản phẩm NFT kết hợp với các ứng dụng nội dung do AI tạo ra. AIGC (Nội dung được tạo bởi trí tuệ nhân tạo) có thể tạo ra nhiều nội dung khác nhau, chẳng hạn như tạo ra các bức tranh, tạo ra nhiều loại hình ảnh có chất lượng cao và độ chính xác cao trong một khoảng thời gian cực ngắn. Đối với NFT, nó bao gồm rất nhiều các thể loại về nghệ thuật, văn hóa đa dạng và độc đáo. Sau khi được học, tìm hiểu AIGC có thể kiểm soát các phong cách nghệ thuật khác nhau để tạo ra những bức tranh nghệ thuật mang sức sống mới. AI có khả năng thích ứng tự nhiên trong việc phát triển các sản phẩm NFT.

AIGC có thể mang lại những đổi mới ứng dụng nào? Hiện tại, ngành vẫn đang trong quá trình phát triển năng động. Ban đầu, có thể thấy các khía cạnh sau: Thứ nhất, nội dung được tạo có thể bao gồm sự tham gia của người dùng với các đặc điểm khiến các tác phẩm đặc biệt hơn; thứ hai: nội dung được tạo có thể chứa nội dung cụ thể, có thể có liên quan đến các doanh nghiệp cụ thể. Thứ ba là nội dung được tạo có thể mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn, bao gồm các hình ảnh cụ thể, ký tự cụ thể, nội dung cụ thể, phương thức tương tác cụ thể, v.v.; thứ tư là dữ liệu đào tạo và mô hình thuật toán được sử dụng để tạo nội dung, mà có thể rút ra theo 1 cách khác và chi tiết hơn.

Khám phá sự kết hợp giữa các sản phẩm NFT và AI tương tác. Có thể nói, sự thành công của các dự án CryptoPunks và BAYC đã khiến NFT có triển vọng phát triển tốt trong lĩnh vực xã hội. Ngoài các thuộc tính xã hội của các sản phẩm NFT có thể kết hợp với các tác phẩm nghệ thuật NFT và trò chơi NFT, AI cũng có thể được kết hợp với các sản phẩm NFT. Các mô hình mới như giải trí tương tác NFT và NFT AI đang dần thu hút sự chú ý. Trí tuệ nhân tạo là một dạng ứng dụng tương đối phức tạp, sử dụng toàn diện nhiều công nghệ. Được đào tạo dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ liên quan đến sự tham gia của người dùng, các hệ thống phức hợp có thể nhận dạng giọng nói và văn bản, hiểu ý định, nhận dạng các thành ngữ và câu ngạn ngữ dành riêng cho ngôn ngữ lập trình cũng như người dùng và phản hồi bằng ngôn ngữ tự nhiên phù hợp.

Trong tương lai, việc áp dụng các sản phẩm NFT sẽ chuyển sang các ngành riêng biệt, rõ ràng hơn . Sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số bao gồm số hóa công nghiệp, công nghiệp hóa kỹ thuật số và số hóa quản trị. Cốt lõi là số hóa giao dịch và số hóa sinh thái, trong đó chắc chắn bao gồm số hóa hàng hóa và dịch vụ và phương thức giao dịch chính. Nhiều người đã nhìn thấy xu hướng này từ các ứng dụng NFT. Trong tương lai, ứng dụng của các sản phẩm NFT có thể được phân biệt và sẽ có một số ngành dọc, chẳng hạn như nhận dạng web3, tên miền web3, sản xuất nội dung số, v.v.

Trong sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số các sản phẩm NFT có thể chỉ định các chủ đề khác nhau, nghĩa là kỹ thuật số phi tập trung và dữ liệu do từng chủ thể kiểm soát, về cơ bản hoạt động như một mỏ neo dựa trên danh tính cụ thể. Có thể đặt tên và kiểm soát cụ thể các dữ liệu cụ thể khác nhau; chủ thể có thể chủ động thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu dựa trên các ứng dụng khác nhau. Dịch vụ nhận dạng web3 hay dịch vụ tên miền web3 dựa trên chế độ quản lý dữ liệu cụ thể; có thể nói thuộc về cơ sở hạ tầng, và tất nhiên ứng dụng quản lý dữ liệu còn hơn thế rất nhiều.

3. Các vấn đề liên quan đến tái cấu trúc giá trị

Cải thiện hỗ trợ sinh thái NFT. Có một quan niệm sai lầm rằng tài sản có thể tồn tại mãi mãi miễn là các hợp đồng thông minh được triển khai. Trên thực tế, NFT cần được kết hợp với các ứng dụng khác hoặc các thiết bị kỹ thuật khác bao gồm trang webl web2, ứng dụng di động, v.v. để làm cổng thông tin cho người dùng thông thường tương tác với các ứng dụng này. Nếu các ứng dụng hoặc trang web này bị lỗi, tài sản của người dùng có thể sẽ bị mất và nhiều ứng dụng trong số này vẫn được tập trung hóa. Nhiều người định nghĩa DApp là một ứng dụng không thể đóng, điều này thực sự phản ánh các thuộc tính vốn có của nó, nhưng nó có thể không được thực hiện đầy đủ trong tình trạng thiếu cơ sở hạ tầng hiện tại. Còn bây giờ, ngoài phần dựa vào phân quyền, chúng ta còn nhiều phần cần dựa vào tập trung.

Các tính năng cốt lõi của ứng dụng web3 không thể bị mất. Hiện tại có một thực tế trong ngành, đó là để mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn cho những người dùng không quen với web3 hoặc blockchain, một số dự án đã áp dụng phương pháp “blockchain riêng biệt”, bằng cách cung cấp xác thực tên và mật khẩu cho ví được lưu trữ của người dùng Tất cả các cơ chế của NFT đều bị ẩn. Nó cho phép trải nghiệm tích hợp được sắp xếp hợp lý giống như các ứng dụng tập trung. Nhưng vấn đề là cách xử lý này làm mất khả năng tương tác với hệ sinh thái NFT bao gồm các ứng dụng, ví và thị trường khác. Từ góc độ này ta có thể thấy hệ sinh thái NFT hiện nay có thể hy sinh một số khả năng sử dụng trong thời gian ngắn, một mặt có thể phát triển thị trường và mặt khác thường hấp dẫn hơn đối với cộng đồng những người chấp nhận sớm hiện tại .

Vấn đề tuân thủ pháp luật phải được thực hiện nghiêm túc. Chú trọng bảo mật dữ liệu, bảo mật thuật toán, bảo mật mạng, bảo mật bảo vệ thông tin cá nhân; chú trọng đào tạo bảo mật dữ liệu, bảo mật mô hình thuật toán, bảo mật nội dung phát sinh khi kết hợp AIGC; chú trọng bảo vệ bản quyền, bảo vệ quyền dữ liệu…; nghiêm túc phòng ngừa rủi ro tài chính. Ngăn chặn một số hoạt động tài chính trá hình, bao gồm bán giải thưởng, hộp mù, v.v.

Cần chú ý đặc biệt đến việc tuân thủ thuật toán. Theo các quy định tương ứng của “Các ý kiến ​​hướng dẫn về tăng cường quản trị toàn diện các thuật toán dịch vụ thông tin Internet” và “Quy định về quản lý tổng hợp sâu các dịch vụ thông tin Internet” do Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc ban hành, cần phải thúc đẩy các hoạt động có liên quan quản trị thuật toán để tiến hành phân tích chuyên sâu về cơ chế thuật toán, đánh giá thiết kế, triển khai và sử dụng thuật toán, v.v. việc áp dụng thuật toán, yêu cầu xác lập định hướng giá trị đúng đắn của thuật toán, đề cao tính công khai, minh bạch của thuật toán, khuyến khích ứng dụng sáng tạo của thuật toán, ngăn ngừa nguy cơ lạm dụng thuật toán. Trong số đó, tính hợp pháp của thuật toán, tính chính xác của thuật toán, cơ chế giám sát và giảm nhẹ thiệt hại đối với quyền và lợi ích của người dùng cũng như khả năng giải thích của cơ chế thuật toán là trọng tâm của sự giám sát và sự chú ý của tư pháp.

Dựa trên tính chất công khai của tài sản kỹ thuật số, việc phát hành và giao dịch tài sản kỹ thuật số dựa nhiều hơn vào mã và thuật toán. ban đầu là việc xem xét bảo vệ lợi ích công cộng và các quyền, lợi ích hợp pháp khác có liên quan. Trong các giao dịch phi tập trung, các mã và thuật toán của nó cũng phải chịu sự chú ý của cơ quan quản lý. rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và bảo vệ môi trường xanh. Hầu như đều có điểm chung là kêu gọi lợi ích công cộng.

Tidus
Tidus
Thích crypto, nghiện NFT

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once