Điều gì đã xảy ra đối với những con cá voi tiền điện tử?

spot_imgspot_img

Thị trường tiền điện tử giảm, một số sàn giao dịch và quỹ đầu tư phá sản, những ví cá voi Bitcoin (BTC) thực thụ lỗ nặng. Chúng ta cùng điểm qua những “cỗ máy Bitcoin” từng tạo tiếng vang trong thị trường giá lên thông qua bài viết sau đây.

Tổng thống El Salvador

Quốc gia El Salvador đang tích lũy khoảng 2.381 BTC với giá trung bình khoảng 45.000 đô la, khoản lỗ vào khoảng 68 triệu đô la, tương ứng 65%. Chiến lược của El Salvador là “mua, mua và mua” Bitcoin và bán trong tương lai xa.

Thecoindesk đã tổng hợp lại một năm đầu tư vào Bitcoin đầy bất ổn của El Salvador. Hôm 17/11, Tổng thống Nayib Bukele cho biết ông sẽ mua một Bitcoin mỗi ngày sau bài đăng của mình, kết quả thì chưa cụ thể, có vẻ ông Nayib đang lãng phí tiền của đất nước.

MicroStrategy

Chúng ta không đề cập đến các sàn giao dịch, MicroStrategy đang là công ty thứ ba đang nắm giữ hơn 100.000 BTC. Dựa trên báo cáo tài chính quý 3/2022, họ đang sở hữu khoảng 130.000 BTC (hơn 0,6% tổng số Bitcoin đang lưu hành).

Số Bitcoin của MicroStrategy rơi vào khoảng 2,1 tỷ đô la, giá mua trung bình là 30.640 đô la, khoản lỗ hơn 1,87 tỷ đô la.

Tin tức về việc mua Bitcoin công khai của MicroStrategy từ ngày 11/8/2020. Mặc dù công ty “đu đỉnh” giá khá cao, nhưng khoản vay MicroStrategy 205 triệu đô la chỉ cần duy trì dự trữ 410 triệu đô la tài sản thế chấp, nên để số Bitcoin bị thanh lý thì giá BTC phải giảm xuống dưới 3.562 đô la, điều này không thể xảy ra.

Grayscale

Grayscale, công ty con được thành lập đặc biệt bởi tập đoàn tiền điện tử DCG (Digital Currency Group) vào năm 2013. Một đại diện thể chế lâu đời và là một trong những cá voi tiền điện tử lớn nhất.

Danh mục đầu tư của Grayscale khá phong phú, bao gồm Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Ethereum Classic (ETC) và nhiều loại khác. Tính đến ngày 24/11, tổng tài sản quản lý (AUM) của Grayscale là 14,47 tỷ đô la.

Danh mục đầu tư của Grayscale. Ảnh: Coinglass

Tuy nhiên, Thecoindesk đã đề cập đến phí bảo hiểm của Bitcoin, Ethereum và các sản phẩm ủy thác khác của Grayscale đang âm kỷ lục. Trong đó, phí bảo hiểm âm của ủy thác Bitcoin thấp tới 45,2% (quỹ ARK do Sister Wood gần đây đã tăng lượng nắm giữ hàng triệu đô la trong GBTC, phục hồi lên 42,62%), Ethereum Trust là 44,65% và phí bảo hiểm âm của ETC Trust đạt mức 66,99%.

Từ góc độ này, phí bảo hiểm âm ảnh hưởng đến các nhà đầu tư tham gia vào việc phát hành GBTC và ETHE, bởi vì Grayscale hiện tại không thể mua lại trực tiếp. Sau khi các nhà đầu tư kết thúc thời gian mở khóa của GBTC và ETHE (6 hoặc 12 tháng), họ có thể bán trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Hiện tại, doanh thu của Grayscale đến từ ủy thác BTC có tỷ lệ thấp nhất ở mức 2% mỗi năm và phí quản lý 2,5% mỗi năm. Do đó, tính trên hàng chục tỷ đô la tài sản quản lý, họ thu về số tiền hàng trăm triệu đô la.

Grayscale đã khẳng định không liên quan đến Genesis, công ty liên tục “quay xe”, họ thông báo tạm dừng rút tiền do không đủ thanh khoản, tìm kiếm tài trợ hơn 1 tỷ đô la, nếu không sẽ phải phá sản. Đến ngày 21/11, Genesis bác bỏ những tin đồn công ty đang lên kế hoạch phá sản. Tóm lại, công ty “anh em” của Grayscale đang gặp rất nhiều khó khăn tài chính.

Những quỹ đầu tư khác

Những tân binh nổi lên trong chu kỳ thị trường tăng giá vừa rồi như Three Arrows Capital, Multicoin Capital và Alameda Research, tất cả đều trở lại hình dáng ban đầu khi thủy triều rút đi.

Multicoin Capital đang trên bờ vực phá sản, khi quy mô tài sản giảm khoảng 55% trong hai tuần, do liên quan đến sự sụp đổ của FTX Group.

Tổng kết

Những con cá voi khổng lồ có ảnh hưởng quyết định và động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử đang bị thanh lọc dần. Liệu đây có phải dấu chấm hết cho các quỹ đầu tư mạo hiểm?

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once