Điểm khác biệt giữa Token tiện ích (Utility Token) và Token cổ phần (Equity Token)

spot_imgspot_img

ICO – đôi khi được gọi là TGE (sự kiện hình thành token) – về cơ bản đang dần thay đổi bản chất của hoạt động huy động vốn sớm, chúng có tiềm năng thay đổi hệ sinh thái đầu tư chủ đạo. Thông qua ICO, các công ty khởi nghiệp có thể huy động vốn bằng cách phát hành token mã hóa trên blockchain, phổ biến nhất là Ethereum và bán chúng cho các nhà đầu tư hoặc người góp vốn.

Giống như tiền mã hóa, token có thể sử dụng được và giao dịch được, nhưng chúng cũng độc đáo ở chỗ giá trị của chúng bắt nguồn từ đối tượng chúng đại diện, chẳng hạn như cổ phần của công ty hoặc quyền truy cập vào dịch vụ – không phải tiện ích của chúng như tiền hoặc phương tiện tích trữ giá trị. Hai loại coin ICO phổ biến nhất hiện nay là token cổ phần (equity) và token tiện ích (utility).

Token cổ phần

Token cổ phần là tập hợp con của token chứng khoán đại diện cho quyền sở hữu tài sản ví dụ như nợ hoặc cổ phiếu của công ty. Bằng công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh, công ty có thể không tiến hành phát hành lần đầu kiểu truyền thống (IPO) mà thay vào đó phát hành cổ phiếu và quyền biểu quyết trên blockchain. Ngoài ra, người cho vay có thể tạo token đại diện cho khoản nợ của công ty, cho phép mua và bán các khoản vay trong môi trường thanh khoản cao.

Nhiều người cho rằng token cổ phần sẽ trở thành loại token ICO chiếm ưu thế hơn cả. Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chỉ ra rằng token cổ phần phải tuân thủ các quy định chứng khoán liên bang, và tại thời điểm viết bài thì chỉ có vài công ty trang bị đủ tài nguyên để phát hành token tuân thủ tất cả các quy định hiện hành. Do đó, các nhà đầu tư không nên góp vốn vào token cổ phần ICO mà không có sự hướng dẫn của chuyên gia pháp lý chuyên về luật chứng khoán liên bang.

Token tiện ích

Token tiện ích thường được gọi là coin ứng dụng hoặc token người dùng, chúng cung cấp cho người dùng quyền truy cập trong tương lai đến sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Thông qua token tiện ích ICO, các công ty có thể huy động vốn để phát triển các dự án blockchain của họ; và người dùng có thể mua quyền truy cập sau này đến dịch vụ đó, đôi khi còn được giảm giá trên giá cuối cùng của sản phẩm.

Ví dụ một token tiện ích là Basic Attention Token (BAT). Trong báo cáo nghiên cứu token BAT, loại token này hoạt động như phương tiện trao đổi giữa người dùng, nhà quảng cáo và nhà xuất bản tham gia vào hệ sinh thái trình duyệt Brave. Nhà quảng cáo mua quảng cáo bằng token BAT, sau đó chúng được phân phối dưới dạng đền bù đến cả nhà xuất bản để lưu quảng cáo và người dùng trình duyệt xem quảng cáo.

Token tiện ích không được thiết kế để làm khoản đầu tư; tuy nhiên, nhiều người góp vốn vào ICO token tiện ích với niềm hy vọng giá trị của token sẽ tăng lên khi nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty tăng lên. Sự biến động giá của token tiện ích có thể so sánh như vé xem sự kiện thể thao vậy. Giá vé sự kiện thể thao trong tương lai có thể tăng lên nếu một hoặc cả hai đội giành nhiều trận thắng và trở thành ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch. Mặt khác, cùng một tấm vé đó nhưng có thể giảm giá trị nếu một cầu thủ ngôi sao chẳng may bị chấn thương hoặc có một đội chịu chuỗi bàn thua kéo dài.

Nói đơn giản, dù giá của token cổ phần và token tiện ích có thể biến động, điểm khác biệt lớn giữa chúng chính là token cổ phần mang đến cho chủ sở hữu quyền sở hữu hợp lệ; còn chức năng của token tiện ích giống như phiếu giảm giá và không cung cấp quyền sở hữu cổ phần trên nền tảng của công ty hoặc loại tài sản khác.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once