Decentralized Application (dApp) là gì?

spot_imgspot_img

Ứng dụng phi tập trung (dApps) là gì?

Ứng dụng phi tập trung (dApps) là các ứng dụng hoặc chương trình kỹ thuật số tồn tại và chạy trên mạng blockchain hoặc mạng ngang hàng (P2P) gồm các máy tính thay vì một máy tính. DApps (còn được gọi là “dapps”) nằm ngoài tầm quan sát và kiểm soát của một cơ quan có thẩm quyền. DApps — thường được xây dựng trên nền tảng Ethereum — có thể được phát triển cho nhiều mục đích khác nhau bao gồm chơi game, tài chính và truyền thông xã hội.

Tóm tắt ý kiến chính

  • Các ứng dụng phi tập trung — còn được gọi là “dApps” hoặc “dapps” —là các ứng dụng kỹ thuật số chạy trên mạng máy tính chuỗi khối thay vì dựa trên một máy tính duy nhất.
  • Vì các dApp được phân cấp nên chúng không bị sự kiểm soát và can thiệp của một cơ quan có thẩm quyền duy nhất.
  • Lợi ích của dApps bao gồm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, thiếu kiểm duyệt và tính linh hoạt của phát triển.
  • Hạn chế bao gồm khả năng không thể mở rộng quy mô, thách thức trong việc phát triển giao diện người dùng và khó khăn trong việc sửa đổi mã.

Hiểu các ứng dụng phi tập trung (dApps)

Một ứng dụng web tiêu chuẩn, chẳng hạn như Uber hoặc Twitter, chạy trên một hệ thống máy tính do một tổ chức sở hữu và điều hành, cấp cho tổ chức đó toàn quyền đối với ứng dụng và hoạt động của nó. Có thể có nhiều người dùng ở một phía, nhưng phần phụ trợ được kiểm soát bởi một tổ chức duy nhất.

DApp có thể chạy trên mạng P2P hoặc mạng blockchain. Ví dụ: BitTorrent, Tor và Popcorn Time là các ứng dụng chạy trên máy tính là một phần của mạng P2P, theo đó nhiều người tham gia đang sử dụng nội dung, cung cấp hoặc gieo nội dung hoặc thực hiện đồng thời cả hai chức năng.

Trong bối cảnh tiền điện tử, các dApp chạy trên mạng blockchain trong một môi trường công khai, mã nguồn mở, phi tập trung và không bị kiểm soát và can thiệp bởi bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào. Ví dụ: một nhà phát triển có thể tạo một dApp giống Twitter và đặt nó trên một chuỗi khối, nơi bất kỳ người dùng nào cũng có thể xuất bản tin nhắn. Sau khi được đăng, không ai  kể cả người tạo ứng dụng  có thể xóa tin nhắn.

Ưu điểm và nhược điểm của dApps

Thuận lợi

Nhiều ưu điểm của dApps xoay quanh khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng của chương trình. Với các ứng dụng phi tập trung, người dùng không cần phải gửi thông tin cá nhân của mình để sử dụng chức năng mà ứng dụng cung cấp. DApps sử dụng hợp đồng thông minh để hoàn thành giao dịch giữa hai bên ẩn danh mà không cần dựa vào cơ quan trung ương.

Những người ủng hộ quan tâm đến tự do ngôn luận chỉ ra rằng dApp có thể được phát triển như một nền tảng truyền thông xã hội thay thế. Một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung sẽ có khả năng chống lại sự kiểm duyệt vì không có người tham gia nào trên blockchain có thể xóa tin nhắn hoặc chặn tin nhắn được đăng.

Ethereum là một nền tảng linh hoạt để tạo các dApp mới, cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để các nhà phát triển tập trung nỗ lực vào việc tìm kiếm các ứng dụng sáng tạo cho các ứng dụng kỹ thuật số. Điều này có thể cho phép triển khai nhanh chóng các dApp trong nhiều ngành khác nhau bao gồm ngân hàng và tài chính, trò chơi, mạng xã hội và mua sắm trực tuyến.

Nhà mật mã học và nhà khoa học máy tính người Mỹ Nick Szabo đã giới thiệu thuật ngữ “hợp đồng thông minh” vào năm 1996 khi còn là sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Washington.

Nhược điểm

Việc sử dụng dApp vẫn đang trong giai đoạn đầu, do đó nó là thử nghiệm và dễ gặp một số vấn đề và ẩn số. Có những câu hỏi đặt ra là liệu các ứng dụng có thể mở rộng quy mô hiệu quả hay không, đặc biệt trong trường hợp một ứng dụng yêu cầu tính toán đáng kể và làm quá tải mạng, gây ra tắc nghẽn mạng.

Khả năng phát triển giao diện thân thiện với người dùng là một mối quan tâm khác. Hầu hết người dùng các ứng dụng được phát triển bởi các tổ chức tập trung truyền thống có kỳ vọng dễ sử dụng khuyến khích họ sử dụng và tương tác với ứng dụng. Để mọi người chuyển sang dApps sẽ yêu cầu các nhà phát triển tạo ra trải nghiệm người dùng cuối và mức hiệu suất ngang với các chương trình đã phổ biến và đã có tên tuổi.

Thách thức khi thực hiện sửa đổi mã là một hạn chế khác của dApps. Sau khi được triển khai, một dApp có thể sẽ cần những thay đổi liên tục nhằm mục đích cải tiến hoặc sửa lỗi hoặc rủi ro bảo mật. Theo Ethereum, có thể là một thách thức đối với các nhà phát triển trong việc thực hiện các bản cập nhật cần thiết cho dApps vì dữ liệu và mã được xuất bản lên blockchain rất khó sửa đổi.

Ưu điểm

  • Thúc đẩy quyền riêng tư của người dùng
  • Chống lại sự kiểm duyệt
  • Nền tảng linh hoạt cho phép phát triển dApp

Nhược điểm

  • Thử nghiệm, có thể không mở rộng được
  • Những thách thức trong việc phát triển giao diện thân thiện với người dùng
  • Khó thực hiện các sửa đổi mã cần thiết

Các dApp Ethereum là gì?

Đây là những ứng dụng phi tập trung được cung cấp và phát triển bằng nền tảng Ethereum. Các dApp Ethereum sử dụng các hợp đồng thông minh cho logic của chúng. Chúng được triển khai trên mạng Ethereum và sử dụng blockchain của nền tảng để lưu trữ dữ liệu.

Sự khác biệt giữa một ứng dụng tập trung và phi tập trung là gì?

Một ứng dụng tập trung do một công ty sở hữu. Phần mềm ứng dụng cho một ứng dụng tập trung nằm trên một hoặc nhiều máy chủ do công ty kiểm soát. Với tư cách là người dùng, bạn sẽ tương tác với ứng dụng bằng cách tải xuống bản sao của ứng dụng, sau đó gửi và nhận dữ liệu qua lại từ máy chủ của công ty.

Một ứng dụng phi tập trung (còn được gọi là dApp hoặc dapp) hoạt động trên chuỗi máy tính blockchain hoặc mạng ngang hàng. Nó cho phép người dùng tham gia vào các giao dịch trực tiếp với nhau thay vì dựa vào một cơ quan trung ương. Người dùng dApp sẽ trả cho nhà phát triển một lượng tiền điện tử để tải xuống và sử dụng mã nguồn của chương trình. Mã nguồn được biết đến như một hợp đồng thông minh, cho phép người dùng hoàn thành các giao dịch mà không bị lộ thông tin cá nhân.

Ví dụ về ứng dụng tập trung và phi tập trung là gì?

Các ví dụ nổi tiếng về các ứng dụng tập trung là Twitter, Facebook, Instagram và Netflix. Các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác sử dụng các ứng dụng tập trung để cho phép khách hàng của họ truy cập trực tuyến vào tài khoản của họ.

Peepeth, một mạng xã hội thay thế cho Twitter, là một ví dụ về một ứng dụng phi tập trung. Cryptokitties là một trò chơi dApp cho phép người dùng mua và bán mèo ảo. MakerDAO là một dịch vụ tín dụng phi tập trung hỗ trợ stablecoin Dai và cho phép người dùng mở vị thế nợ có thế chấp (CDP).

Nguồn: financebiz.vn

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once